Đôi khi, có những việc trở thành điều bắt buộc, nếu không muốn mang đến nhiều rủi ro hơn.

Tình hình lũ lụt tại miền Trung Việt Nam thời gian gần đây nghiêm trọng thế nào, có lẽ nhiều người cũng đã biết. Người dân cả nước đã cùng chung tay quyên góp từ tiền cho đến hiện vật, thực phẩm... nhằm chia sẻ được phần nào khó khăn đối với bà con vùng lũ. Trong đó, cần phải kể đến công sức của nhiều nghệ sĩ Việt thậm chí đã không quản khó khăn, đích thân đến tận nơi để cứu trợ cho đồng bào miền Trung.

Việc các nghệ sĩ đứng ra quyên góp, tận tay trao hàng cứu trợ cho người dân là điều rất đáng quý, nhưng không ngờ rằng cũng gây ra nhiều tranh cãi. Chẳng hạn như mới đây, nam ca sĩ Hồ Việt Trung đã khiến cư dân mạng có những phản ứng trái chiều với hình ảnh quăng đồ cứu trợ cho người dân. Nhiều người nêu quan điểm rằng của cho không bằng cách cho, và làm vậy là không tôn trọng những người đang có hoàn cảnh khó khăn.

Hình ảnh gây tranh cãi của ca sĩ Hồ Việt Trung

Tuy nhiên trước khi đứng ra chỉ trích, chúng ta cần phải hiểu một điều hết sức căn bản rằng: cứu trợ vùng lũ không đơn giản như bạn đang nghĩ đâu.

Cứu trợ vùng lũ là điều rất khó

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy. Như tại Mỹ, lũ lụt từ mưa bão là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chết người có liên quan đến thời tiết.

Nó khiến mọi thứ chìm trong biển nước, gây nguy cơ xói mòn đất đai và rủi ro gây sạt lở, đẩy con người vào hiểm cảnh bất kỳ lúc nào. Tại miền Trung Việt Nam thời gian qua, các vụ sạt lở đất đã khiến nhiều người thiệt mạng, đẩy nhiều gia đình vào cảnh cực kỳ thương tâm.

Từ chuyện Hồ Việt Trung quăng hàng cứu trợ: Trước khi chỉ trích, bạn cần phải hiểu cứu trợ vùng lũ khó khăn đến mức nào - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nếu vậy để thấy lũ lụt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào, và vì thế đội cứu trợ cũng không thể hành động một cách quá tùy tiện. Tại Mỹ, các đội cứu hộ vùng lũ cần phải được huấn luyện kỹ càng, đảm bảo không sai sót và tránh gây ra thêm thiệt hại về người.

Một trong những điều gây ảnh hưởng nhất là khả năng định vị điểm đến và lái thuyền xuyên qua các chướng ngại vật. Làn nước lũ nhìn tưởng bình lặng nhưng thực chất ẩn chứa rất nhiều rủi ro: từ vật cản cho đến rác thải, hóa chất. Hơn nữa tùy vào điều kiện thời tiết, các dòng nước lũ thường có độ cuốn rất mạnh, dâng lên rất nhanh, và thậm chí hình thành những dòng chảy "lạ" do vật cản (cây cối, đất đá...).

Từ chuyện Hồ Việt Trung quăng hàng cứu trợ: Trước khi chỉ trích, bạn cần phải hiểu cứu trợ vùng lũ khó khăn đến mức nào - Ảnh 3.

Việc xuôi theo dòng nước sẽ khác với việc phải lái thuyền, dừng thuyền khi tiếp cận một địa điểm giữa đường. Nó không đơn giản, bởi dòng nước sẽ khiến thuyền trở thành một vật thể chao đảo, cần nỗ lực lớn mới có thể kiểm soát được. Đội cứu hộ sẽ gặp khó khăn nếu muốn giải cứu người, vì việc đưa người từ một vị trí tĩnh (mái nhà...) sang động (thuyền) một cách an toàn gần như là không thể.

Đó là lý do các đội cứu hộ thường phải chọn giải pháp phù hợp là gửi hàng cứu trợ từ xa mà thôi, đặc biệt là tại những nơi không thể nắm rõ về địa hình và dòng nước như thế nào.

Bản thân ca sĩ Hồ Việt Trung sau đó cũng đăng bài giải thích cho hành động của mình. Anh cho biết việc lái thuyền vào từng hộ gia đình tại vùng lũ là chuyện không thể, do thuyền to không có cách nào luồn lách khỏi chướng ngại vật và dễ gây va chạm, hỏng thuyền, thậm chí gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Từ chuyện Hồ Việt Trung quăng hàng cứu trợ: Trước khi chỉ trích, bạn cần phải hiểu cứu trợ vùng lũ khó khăn đến mức nào - Ảnh 4.

Chia sẻ của ca sĩ Hồ Việt Trung

Vậy mới thấy, việc cứu trợ vùng lũ là điều không hề dễ dàng một chút nào. Thay vì chỉ trích, chúng ta có thể chọn cách chung tay quyên góp, của ít lòng nhiều để san sẻ phần nào khó khăn đối với bà con.

Nguồn: How Stuff Works

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn