Đột tử được định nghĩa là cái chết đột ngột của một người đang khoẻ mạnh hoặc những người bị bệnh lâu năm.

Đột tử diễn ra nhất nhanh chóng, và đặc biệt đối tượng của đột tử là tất cả mọi người. Vậy nên cần hết sức lưu ý khi có các dấu hiệu sau đây:

Căng ngực

Căng ngực là biểu hiện của bệnh tim, nhưng đồng thời cũng là một dấu hiệu của đột tử. Bệnh tim mạch vành là nguyên nhân chính gây ra đột tử, và căng cơ ngực là một trong những triệu chứng điển hình nhất của căn bệnh này. Khi thấy ngực căng hoặc thắt lại, bạn cần phải nghỉ ngơi ngay lập tức và nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Đau ngực

Đau ngực, nhiều khả năng là biểu hiện của thiếu máu cục bộ, và cũng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh tim mạch vành. Nếu trước đó bạn có tiền sử bệnh tim mạch và tình trạng đau ngực diễn ra thường xuyên, rất có thể cơ thể bạn đang phải vật lộn với căn bệnh đó. Bạn nhất định phải dừng lại nghỉ ngơi, không được tiếp tục làm việc, nếu không đột tử sẽ đến rất nhanh.

Ngất xỉu

Tình trạng này có thể do rung tâm nhĩ, là một triệu chứng trước khi tim ngừng đập. Lúc này, hơi thở sẽ rất yếu ớt, là tình huống vô cùng nguy hiểm, cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Vì vậy phải hết sức chú ý khi gặp tình trạng này.

4 tác nhân dưới đây sẽ tăng khả năng đột tử lên gấp nhiều lần, vậy nên hãy điều chỉnh để tránh xảy ra tình trạng đột tử:

1. Ngủ không đủ giấc

Trong nhiều nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật, các nhà khoa học đã chứng minh rằng căng thẳng tâm thần quá mức, cộng với thời gian ngủ không đủ có thể gây ra các bệnh tim mạch nghiêm trọng như xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính và suy tim – đều là những nguyên nhân chính gây ra đột tử.

2. Tâm trạng thất thường

Những thay đổi mạnh về cảm xúc có thể dẫn đến tình trạng loạn nhịp tim, rất dễ gây ra cái chết đột ngột. Cảm xúc phấn khích quá mức có thể dễ dàng tăng lưu lượng máu đến tim, tăng tiêu thụ oxy trong cơ tim. Nhưng nếu máu không được cung cấp kịp thời và đầy đủ, tình trạng đột tử rất dễ xảy ra.

3. Ăn quá nhiều

Khi nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể, tim sẽ đập nhanh hơn, tăng tiêu thụ oxy trong cơ tim, dẫn đến rung tâm nhĩ, gây ra tử vong đột ngột.

4. Tập thể dục quá mức

Tập thể dục nên chú ý điều độ. Nếu bạn tập thể dục với cường độ cao trong một thời gian ngắn, cơ tim sẽ được cung cấp ít oxy hơn, gây ra tình trạng máu thiếu oxy nhẹ, ngất xỉu, và trong một vài trường hợp nặng sẽ gây ra đột tử. Vậy nên, điều quan trọng nhất khi tập thể dục là phải chú ý khối lượng bài tập, phân bổ bài tập hợp lí để tránh mất sức.

Theo Hoàng Lan/Khám phá

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn