Khi bước sang tuổi 20 là bạn sẽ phải đối diện với những thử thách mới của cuộc sống. Vì vậy, những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi 20.

Tuổi 20 và 8 điều bạn nhất định phải thực hiện nếu không muốn nuối tiếc

Khi bước sang tuổi 20 là bạn sẽ phải đối diện với những thử thách mới của cuộc sống. Vì vậy, những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi 20.

TIN LIÊN QUAN

Hanoi Buffaloes mùa giải VBA 2019: Sau nuối tiếc - vẫn có những điều vượt trên cả kỳ vọng Hanoi Buffaloes mùa giải VBA 2019: Sau nuối tiếc - vẫn có những điều vượt trên cả kỳ vọng

Tỷ phú giàu nhất hành tinh: Muốn sống đời hạnh phúc, không có gì để nuối tiếc ở tuổi 80 - hãy hỏi bản thân 12 câu sau Tỷ phú giàu nhất hành tinh: Muốn sống đời hạnh phúc, không có gì để nuối tiếc ở tuổi 80 - hãy hỏi bản thân 12 câu sau

Dân tình lần đầu thử sức không khẩu nghiệp trong 7 ngày, người thực hiện dễ dàng, kẻ phải kiềm chế hết mức Dân tình lần đầu thử sức không khẩu nghiệp trong 7 ngày, người thực hiện dễ dàng, kẻ phải kiềm chế hết mức

Việc nhiều tiền, bạn thức khuya không nổi; Việc ít tiền, bạn không muốn dậy đi làm: 20 tuổi sớm đòi hỏi, 30 tuổi trả giá đắt Việc nhiều tiền, bạn thức khuya không nổi; Việc ít tiền, bạn không muốn dậy đi làm: 20 tuổi sớm đòi hỏi, 30 tuổi trả giá đắt

Tuổi 20 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Khi 20, bạn không còn là trẻ con nhưng cũng chưa thực sự trở thành 'người lớn'. Bạn phải học cách trưởng thành khi cánh cửa cuộc đời đang mở rộng trước mắt. Tuổi 20, có những người đã sớm va vấp với cuộc đời. Nếu bạn chọn con đường đại học thì khi 20 bạn cũng đã năm thứ ba rồi đấy. Cũng đã đến lúc nghĩ đến khóa luận, thực tập và cả công việc sau khi ra trường.

Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì để tuổi 20 không bỡ ngỡ? Hãy ghi nhớ 8 cái gạch đầu dòng sau nhé!

1. Lớn cả rồi, đừng có tối ngày chỉ lo đi bóc phốt, hóng biến, 'hít hà drama', hãy quan tâm đến những thứ nghiêm túc hơn đi nào!

Nếu như trước tuổi 20, cả thế giới của bạn chỉ loanh quanh cày phim, hóng chuyện showbiz, phát cuồng lên vì idol thì 20 trở đi, bạn phải quan tâm đến nhiều thứ hơn bạn tưởng đấy. Khi bạn bị đẩy ra cuộc đời ngoài kia rồi, chẳng ai còn chu cấp tiền bạc hay lo cho bạn từng bữa ăn như trước nữa đâu. Mà một người trưởng thành đâu thể để gia đình phải nuôi mình mãi được, đúng không?

Nhà tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm bạn thần tượng ai, showbiz lại có biến gì mới, cái họ quan tâm là kiến thức, vốn sống của bạn. Vậy từ ngay từ bây giờ hãy update ngay những tin tức về xã hội, tự nâng giá trị mình lên bằng cách học hỏi, mở mang kiến thức, tích cực giao tiếp, kết bạn với người khác để tạo các mối quan hệ. Chỉ bạn mới có thể tự định giá được bạn đắt giá bao nhiêu. Bạn muốn mình sẽ bước ra cuộc đời với tâm thế tự tin ngời ngời hay một kẻ thất bại?

Đấy, đến các cháu thiếu nhi còn biết quan tâm đến môi trường sinh thái đây này! (Ảnh: Internet) 

Đấy, đến các cháu thiếu nhi còn biết quan tâm đến môi trường sinh thái đây này! (Ảnh: Internet)

2. Gia đình là thứ quan trọng duy nhất, những thứ khác tính sau

Làm gì thì làm bạn cũng phải nhớ câu 'Gia đình là thứ quan trọng duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng' - đó là câu thoại cực nổi tiếng từ bộ phim Người phán xử. Gia đình chính là nơi sinh ra bạn, là cái nôi nuôi bạn khôn lớn. Bạn có cả cuộc đời để đi đó đi đây nhưng thời gian sống cùng bố mẹ dưới một mái nhà thì có hạn, số lần bạn về thăm nhà cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Khi đã ra trường đi làm, rồi kết hôn thì quỹ thời gian của bạn càng bó hẹp nữa. Vì thế khi còn là sinh viên thì chịu khó về với bố mẹ đi nào. Đỡ đần bố mẹ một chút, nhà bao việc. Sau này bạn sẽ biết, bạn chẳng bao giờ còn kỳ nghỉ hè nào trong cuộc đời nữa. Trừ khi bạn thất nghiệp thì kỳ nghỉ dài nhất chỉ có thể là... nghỉ đẻ hoặc là nghỉ hưu thôi. Mà cả hai kỳ nghỉ đó, có chắc bạn đã có cơ hội ở nhà với bố mẹ.

Tuổi 20 và 8 điều bạn nhất định phải thực hiện nếu không muốn nuối tiếc 1 

 Gia đình là thứ quan trọng duy nhất! (Ảnh: Internet)

3. Bạn bè cốt ở 'chất' chứ không phải 'lượng'

Có nhiều bạn bè thì cũng tốt thôi nhưng bạn có bao giờ tự hỏi khi bạn khó khăn, thất bại, liệu có bao nhiêu người bạn vẫn ở bên mình? Càng lớn cuộc sống càng phức tạp. Khi 8 tuổi, chúng ta chơi với nhau bằng sự hồn nhiên, ngây thơ của trẻ con. Khi 18 tuổi, ta chơi với nhau bằng tất cả sự thân thiết, trong sáng của tuổi học trò. Thế nhưng đến 28 tuổi, khi gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai còn mấy ai chơi với nhau bằng sự vô tư không toan tính? Các cụ đã dạy chọn bạn mà chơi, khi 20 tuổi đã đến lúc bạn xây dựng những mối quan hệ có chiều sâu hơn là thiên về chiều rộng.

Lựa chọn bạn bè phù hợp (Ảnh: Internet) 

Lựa chọn bạn bè phù hợp (Ảnh: Internet)

4. Bạn nên quen dần với việc lập kế hoạch

Nếu bạn không muốn 'bơi' trong một đống công việc ngổn ngang, không biết bắt đầu từ đâu thì ngay lúc này bạn nên quen dần với việc lập kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể. Để tránh não cá vàng, bỏ lỡ những việc quan trọng, bạn có thể gạch đầu dòng 'to do list' những việc phải làm trong ngày. Khi hoàn thành xong, bạn có thể check lại và tận hưởng thành quả.

Việc sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa học, chơi và làm là điều hết sức quan trọng. Thiết lập mục tiêu rõ ràng giúp bạn dễ dàng đi tới thành công vì bạn đã định hướng và nhìn ra được hướng đi tiếp theo của mình

Có mục tiêu làm việc cụ thể và rõ ràng (Ảnh: Internet) 

Có mục tiêu làm việc cụ thể và rõ ràng (Ảnh: Internet)

5. Đừng lười biếng nữa, hãy thử một lần làm một người có ích nào!

Nếu khi đi phỏng vấn xin việc với cái profile còn trống trơn ở mục kinh nghiệm làm việc thì những hoạt động xã hội sẽ trở thành cứu cánh tuyệt vời dành cho bạn. Điều quan trọng hơn cả là tham gia tình nguyện sẽ giúp bạn bớt rảnh, vừa mở rộng thêm mối quan hệ, vừa thấy mình là người có ích, yêu cuộc sống tràn trề. Nhưng bạn cũng nên tỉnh táo chọn nơi tin tưởng mà đầu quân nhé, lớ ngớ lại bị lừa vào đường dây đa cấp nào đó thì chỉ có nước khóc ra tiếng Mán.

Có thể làm tham gia tình nguyện, các dự án,... (Ảnh: Đội Tình nguyện Xung kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền) 

Có thể làm tham gia tình nguyện, các dự án,... (Ảnh: Đội Tình nguyện Xung kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

6. Vun đắp ít kinh nghiệm tình trường

Nếu như tuổi học sinh, việc yêu đương thường khiến phụ huynh lo ngại thì 20 tuổi rồi bạn có thể vô tư đi. Tình yêu đến thì cứ mạnh dạn mở lòng đón nhận, trải nghiệm những cung bậc cảm xúc vui buồn bất chợt của tình yêu. Bạn chẳng cần phải là cao thủ tình trường nhưng ít ra bạn cũng nên có những trải nghiệm của riêng mình trong chuyện tình cảm. Bạn sẽ không muốn mình trở thành 'con nai vàng ngơ ngác' mỗi khi nhắc đến tình yêu đâu phải không? Kinh nghiệm tình trường sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, tỉnh táo hơn trong việc chọn bạn đời sau này.

Trang bị cho mình những kiến thức về tình cảm (Ảnh: Internet) 

Trang bị cho mình những kiến thức về tình cảm (Ảnh: Internet)

7. Tự tin bắn ngoại ngữ như gió

Nhiều người bảo rằng việc mà họ thấy đấy đúng nhất cho đến khi họ già đi đó là trau dồi ngoại ngữ. Có những người đến già mới tiếc nuối vì hồi trẻ đã không tranh thủ học nhiều hơn. Tuổi 20 bộ não vẫn còn minh mẫn, giúp bạn tiếp thu một cách nhanh thần kỳ. Càng già thì đầu óc lại càng ậm ạch vì còn phải nhồi nhét thêm bao nhiêu thứ phải suy nghĩ. Vì thế ngay từ bây giờ hãy khiến bản thân thật oách khi có thể nói trôi chảy một ngoại ngữ bạn nhé! Đảm bảo bạn biết thêm ngoại ngữ thì chỉ có được chứ chẳng thiệt gì. Đừng để sau này phải hối hận khi đánh mất những cơ hội béo bở chỉ vì thua thiệt về ngoại ngữ nhé.

Ngoại ngữ giúp tương lai của bạn rộng mở hơn (Ảnh: Internet) 

Ngoại ngữ giúp tương lai của bạn rộng mở hơn (Ảnh: Internet)

8. Yêu thương bản thân mình nhiều hơn một chút

20 tuổi đã đến lúc bạn bước ra khỏi vòng tay bao bọc của gia đình rồi. Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần để vật lộn với những sóng gió cuộc đời. Một sức khỏe tốt, một tinh thần vững chãi chính là hành trang bạn nên có lúc này. Bớt thức khuya sau 11 giờ đêm, buông chiếc smartphone xuống nếu bạn không muốn xấu xí, béo phì, lú lẫn và hàng tá các vấn đề về sức khỏe. Mình lớn rồi thì phải tự biết cách chăm sóc bản thân mình, đừng để bố mẹ cứ phải chạy theo lo cho mình hoài.

Biết cách tự chăm sóc bản thân để có sức khỏe chống chọi với những sóng gió mới của cuộc đời (Ảnh: Internet) 

Biết cách tự chăm sóc bản thân để có sức khỏe chống chọi với những sóng gió mới của cuộc đời (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn sẽ phải nhận ra, cuộc sống không hề mà hồng như chúng ta vẫn nghĩ. Bắt đầu đặt chân đến phần 2 trong 60 năm cuộc đời, bạn đã phải trang bị những điều cần thiết để học hành và lập nghiệp. 8 điều trên là lời khuyên bổ ích mà bạn nên nằm lòng để đối phó với những cơn khủng hoảng tuổi 20 sắp sửa ập tới. Chúc bạn sẽ có một tuổi 20 thật 'healthy' và 'balance'.

>> Xem thêm: 5 điều nên làm ở trường để có việc ngay khi tốt nghiệp

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn