Nếu đi tắm biển hoặc chỉ là đi dạo trên bờ biển mà tình cờ bắt gặp sinh vật này ở bãi biể, bạn tuyệt đối đừng chạm vào nhé! Lý do vì sao thì hãy cùng tìm hiểu tiếp sau đây.

Nếu đi tắm biển hoặc chỉ là đi dạo trên bờ biển mà tình cờ bắt gặp sinh vật này ở bãi biể, bạn tuyệt đối đừng chạm vào nhé! Lý do vì sao thì hãy cùng tìm hiểu tiếp sau đây.

  • Loài bọ khổng lồ kỷ Jura được tìm thấy ở siêu thị Mỹ

Hải sâm đóng một vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái biển khác nhau, là chất tẩy rửa hiệu quả bằng cách lọc qua trầm tích để chiết xuất chất dinh dưỡng. Giống với tên gọi của chúng, hải sâm có hình dạng giống củ sâm, dưa chuột hay xúc xích, kích thước từ dưới 1 inch đến hơn 6 feet, tùy thuộc vào loài. Không chỉ vậy, ở Indonesia, Nhật Bản và Trung Quốc, chúng còn có giá trị lớn như một món ăn ngon.

Chính xác thì những con hải sâm này là gì?

Những sinh vật đáng chú ý này sở hữu một cụm xúc tu bao quanh miệng, chúng dùng để lọc trầm tích. Chúng di chuyển dưới đáy đại dương bằng cách sử dụng bàn chân hình ống kéo dài qua thành cơ thể, tương tự như sao biển. Thuộc họ động vật da gai, cùng với sao biển và nhím biển, hải sâm có cấu trúc cơ thể tương tự như dưa chuột, nhưng sở hữu các chân ống nhỏ giống như xúc tu phục vụ cho cả việc di chuyển và kiếm ăn.

Là một cơ chế phòng thủ, hải sâm có khả năng trục xuất các cơ quan nội tạng độc hại của chúng về phía những kẻ săn mồi tiềm năng, do đó khiến những kẻ này bối rối hoặc ngăn cản. Đáng chú ý, những cơ quan này tái tạo theo thời gian, có khả năng cứu chúng khỏi trở thành con mồi.

Chúng có thể được tìm thấy ở đâu?

Hải sâm sống trong các môi trường biển đa dạng trên toàn thế giới, từ các vùng ven biển nông đến nơi sâu của đại dương. Chúng cư trú dưới đáy đại dương, trong khi ấu trùng của chúng thể hiện lối sống phù du, trôi theo dòng hải lưu. Là loài ăn xác thối, hải sâm tự duy trì bản thân bằng cách tiêu thụ các sinh vật và hạt nhỏ có trong vùng sinh vật đáy, cũng như các sinh vật phù du lơ lửng trong cột nước.

Chế độ ăn uống của chúng bao gồm tảo, động vật không xương sống dưới nước và chất thải hữu cơ. Để thu thập thức ăn, hải sâm sử dụng chân ống bao quanh miệng của chúng. Đáng chú ý, những sinh vật hấp dẫn này được con người đánh giá cao, đặc biệt là ở châu Á, nơi chúng được thưởng thức như những món ăn ngon. Trên thực tế, một số loài hải sâm thậm chí còn được nuôi trồng thông qua các hoạt động phát triển thủy hải sản để đáp ứng nhu cầu về những món ngon quý giá này.

Chúng nguy hiểm như thế nào?

Khi đối mặt với nguy hiểm, hải sâm sử dụng nhiều chiến thuật phòng thủ khác nhau. Một chiến lược liên quan đến việc trục xuất các sợi chỉ dính để gài bẫy kẻ thù của chúng, trong khi những chiến lược khác sử dụng đến việc tự cắt xén bản thân. Chúng co cơ một cách mạnh mẽ, đẩy các cơ quan nội tạng ra ngoài qua hậu môn. Đáng chú ý, các bộ phận cơ thể bị mất có thể tái sinh nhanh chóng.

Trong kho vũ khí tự vệ của chúng, hải sâm sở hữu các ống Cuvierian chứa một loại độc tố mạnh gọi là holothurin. Chất mạnh mẽ này có thể nhanh chóng làm suy yếu cơ bắp của kẻ thù, thường giúp ngăn chặn kẻ thù một cách hiệu quả. Trong một nghiên cứu ở California (Mỹ), người ta đã quan sát thấy thành cơ thể của một số loài hải sâm có độc. Tuy nhiên, bất chấp độc tính, cá vẫn sẽ tiêu thụ chúng, tránh một cách có chọn lọc những phần độc hại.

Những chất độc này không chỉ gây nguy hiểm cho động vật mà còn có thể gây hại cho con người khi gặp ở nồng độ cao. Tiếp xúc trực tiếp với da có thể dẫn đến đau rát, ngứa, sưng và đỏ vùng bị ảnh hưởng. Nếu chất độc tiếp xúc với mắt, chúng có thể gây kích ứng và có khả năng dẫn đến mù vĩnh viễn. Nuốt holothurin có thể dẫn đến chuột rút cơ, đau dạ dày và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ gây tê liệt hô hấp và thậm chí tử vong.

Bạn nên làm gì nếu thấy một con hải sâm?

Như đã đề cập ở trên, những sinh vật nhỏ này có thể được tìm thấy ngay cả ở vùng nước nông, điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt gặp chúng khi đang bơi. Cách duy nhất bạn có thể tìm thấy chúng bên ngoài nước và trên bãi biển là sau một cơn bão .

Trong trường hợp này, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy chúng cuộn tròn như quả bóng, vì đây là cơ chế phòng thủ để bảo vệ cơ thể chúng. Trong mọi trường hợp, hãy hạn chế chạm vào chúng và thay vào đó hãy gọi cho các chuyên gia để họ đến và kiểm tra chúng.

Ngoài kia có rất nhiều sinh vật nguy hiểm trông có vẻ thân thiện nhưng hoàn toàn không phải hoặc những sinh vật mà chúng ta chưa từng biết là có tồn tại. Và đừng quên tất cả những sinh vật này có thể chui ra khỏi nhà vệ sinh của chúng ta.

Theo Bright Side

>> Lớp mỡ dày ở từng khu vực nói gì về sức khỏe của bạn?

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn