Nữ bệnh nhân cho biết, sức khỏe của chị đã bình phục rất tốt, các vị trí bị tổn thương trên da đã lành. Người bệnh gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, chăm sóc tận tình của ngành y tế và đang mong ngày trở về với gia đình.

Vào thăm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cục Y tế Dự phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 6/10, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cùng đoàn công tác đã có chuyến khảo sát về công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM sau khi ca bệnh đầu tiên trên cả nước được phát hiện tại đây.

Vào thăm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

TS Nguyễn Lương Tâm (đứng ngoài cùng bên phải) thăm hỏi sức khỏe người bệnh

Đoàn kiểm tra đã đi khảo sát thực tế công tác kiểm soát dịch bệnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, đồng thời đến thăm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM. Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Y tế thành phố cùng các đơn vị liên quan về hoạt động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là nữ bệnh nhân 35 tuổi nhập cảnh về Việt Nam từ Dubai hiện đang được theo dõi, điều trị tại khu vực cách ly thuộc khoa Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Ghi nhận thực tế khi TS Nguyễn Lương Tâm cùng đại diện đoàn công tác vào thăm cho thấy, sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh đã bình phục rất tốt.

Vào thăm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các vị trí tổn thương trên da của bệnh nhân gần như đã hoàn toàn biến mất

Bệnh nhân cho biết chị đã hết sốt, các vị trí bị tổn thương đã liền da, ăn uống ngon miệng, bản thân không hoang mang, lo lắng mà chỉ còn chờ ngày đủ điều kiện để được xuất viện về với gia đình. Chị cũng gửi lời cảm ơn ngành y tế, đặc biệt là các y bác sĩ đã chủ động phát hiện bệnh đậu mùa khỉ và tận tình điều trị giúp chị sớm bình phục. Người đứng đầu Cục Y tế Dự phòng đã gửi lời thăm hỏi sức khỏe và động viên bệnh nhân tiếp tục an tâm theo dõi, điều trị cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Thông tin cụ thể về tình hình sức khỏe của người bệnh, BS Nguyễn Lê Như Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Sau khi tiếp nhận, theo dõi điều trị cho người bệnh, đến nay tình hình sức khỏe rất ổn định, hoàn toàn không có dấu hiệu đe dọa diễn tiến nặng. Các nốt đậu gây sang thương da đã biến mất. Kết quả xét nghiệm vi sinh của người bệnh đã âm tính. Bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Bệnh nhân sẽ được xuất viện khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn liên quan”.

Vào thăm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.

Đoàn kiểm tra tại khu vực cách ly cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Tại buổi làm việc với Sở Y tế TPHCM và các đơn vị liên quan, TS Nguyễn Lương Tâm đánh giá cao sự chủ động của ngành y tế thành phố với hệ thống giám sát đã kịp thời phát hiện ca bệnh.

“Đến thời điểm này, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào từ người thân trong gia đình bệnh nhân và nhân viên y tế từng tiếp xúc với ca bệnh. Đây là thành công bước đầu trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ khi Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh” – TS Lương Tâm nói.

Vào thăm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 5.

Khu vực đo thân nhiệt của hành khách để phát hiện trường hợp nghi ngờ sau khi xuống máy bay

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế TPHCM tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh đậu mùa khỉ tại các khu vực cửa khẩu, sân bay và lấy mẫu giám sát chủ động trong cộng đồng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, không để dịch bùng phát.

Như đã thông tin, trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam là bệnh nhân nữ 35 tuổi, ngụ tại TPHCM. Chị khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da Liễu TPHCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán. Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tiếp tục cách ly, điều trị và giải trình tự gen.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn