Không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm là được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong bối cảnh ai cũng cho con học tiếng Anh vậy mình có nên cho con đi học?

Không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm là chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm và thảo luận. Bởi trong bối cảnh ai cũng cho con học tiếng Anh nhiều phụ huynh cũng trăn trở không biết có nên cho con đi học hay không. Để tìm hiểu vấn đề này mời mọi người đọc bài viết dưới đây và lắng nghe những quan điểm từ các phụ huynh khác mà theAsianparent đã thu thập được từ cuộc khảo sát trên app vừa qua.

Vì sao không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Trong xu thế ai cũng cho con học tiếng Anh sớm, nhiều phụ huynh cũng lo lắng con mình thua thiệt nên cho trẻ 0-3 tuổi tiếp cận tiếng Anh. Cụ thể nhiều phụ huynh để con học tiếng Anh thông qua bài hát, video phim hoạt hình… Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn thuê thầy cô giáo để dạy tiếng Anh riêng cho trẻ. Tuy nhiên hành động này có thể mang lại những tác hại không đáng có cho bé.

Trẻ từ 0 – 3 tuổi thường chưa thuần thục ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Việt). Việc ba mẹ cho con học tiếng anh một cách vô ý thức có thể làm con bị rối loạn ngôn ngữ, lẫn lộn lung tung khi nói, nhiều trẻ có nguy cơ chậm nói.

Vì sao ba mẹ không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đâu là thời điểm vàng để cho con làm quen với tiếng Anh?

Cuộc khảo sát của theAsianparent

Phụ huynh có nickname Eagle – Mama Bear Of 3 Troublemaking Junior chia sẻ rằng “Theo mình thì nên cho trẻ tiếp xúc sớm với ngoại ngữ. Các con nói chuyện với ba mẹ, anh chị… hàng ngày thì đương nhiên tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ con được ghi nhớ trong đầu nhất. Con tiếp xúc với ngoại ngữ qua trò chơi, các bài hát, nghe kể chuyện trẻ em… thì con sẽ tự nhận thấy còn có ngôn ngữ khác nữa không phải chỉ có tiếng mẹ đẻ. Nên để con được tiếp xúc 1 cách tự nhiên, vui vẻ và khám phá nó.”

Không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm mà nên chọn thời điểm thích hợp

Học tiếng Anh là một việc làm tốt cho con tuy nhiên phụ huynh cần cân nhắc thời điểm thích hợp. Trước tiên hãy cho bé học thật tốt tiếng mẹ đẻ để xem khả năng phát triển ngôn ngữ. Nếu khả năng giao tiếp của ngôn ngữ mẹ đẻ còn yếu, không nên cho trẻ học tiếng Anh.

Chị Oanh T – mẹ của Ngỗng và Thóc đồng quan điểm “Mình nghĩ là không nên cho con học tiếng anh quá sớm. Con ở tuổi này còn đang vui đùa, nhảy nhót, ca hát. Chúng ta có thể cho con nghe nhạc tiếng Anh nếu con thích. Tuy nhiên, không nên bắt ép vì ở tuổi này tiếng mẹ đẻ chưa hiểu hết thì học tiếng Anh để làm gì! Quan điểm cá nhân mình khi con lên tiểu học rồi thì khi nào con thích học thì mình sẽ tạo điều kiện cho con.”

khong-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-som

Không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm, vì sao?

Phụ huynh có nickname Pa Ri – Mẹ của Pari nói thêm “Theo mình trẻ 3 tuổi nên cho học tiếng mẹ đẻ trước khi trẻ hứng thú với tiếng Việt và nói sõi tiếng Việt rồi mới định hướng cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh. Giai đoạn trẻ phát triển trí não nhiều là từ 6 tuổi trở lại nên bé nhà mình 4 tuổi rưỡi mình mới cho học tiếng Anh vừa học vừa chơi thông qua hình vẽ tranh ảnh và hình khối bằng gỗ. Mình không ép bé, không nhồi nhét kiến thức con quá nhiều tạo môi trường vừa học vừa chơi. Mình tập trung vào tiếng Việt nhiều để con không bị nhầm lẫn 2 thứ ngôn ngữ này mí nhau.”

Thời điểm nào thì nên cho con học tiếng Anh?

Theo bà Catherine Ford, giáo viên Trường Moreton (Anh), độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ học ngoại ngữ là 3 tuổi. Bà chỉ ra các nghiên cứu cho rằng việc học ngôn ngữ thứ thứ hai từ lúc 3 tuổi giúp trẻ tăng khả năng tư duy phản biện, sự sáng tạo và trí tuệ cũng linh hoạt hơn.

Đồng thời bà cho biết não bộ cũng như các loại cơ, chúng hoạt động tốt hơn khi liên tục vận động. Việc học ngôn ngữ liên quan đến khả năng ghi nhớ các quy tắc và từ vựng, từ đó giúp tăng cường các cơ thần kinh.

khong-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-som

Thời điểm nào thì nên cho con học tiếng Anh?

Lợi ích của việc học tiếng Anh khi con lên 3

Việc học một ngôn ngữ thứ hai còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của não bộ – Theo nghiên cứu của tiến sĩ Pascual-Leone, giáo sư y khoa tại Trường Harvard thực hiện. Người học càng trẻ tuổi, khả năng bắt chước các âm thanh và cách phát âm của họ càng tốt.

Những bé học ngoại ngữ từ 3 tuổi có khả năng đồng cảm tốt hơn, có sự tò mò về những nền văn hóa và ý tưởng mới. Trẻ cũng có chỗ đứng tốt hơn trong xã hội và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau này.

Tương tự với ý kiến của chị Thanh Tuyền – mẹ Cherry “3 tuổi là lứa tuổi vàng để bé học hỏi, tiếp thu và trí não cũng hoạt động tốt ở giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Tuổi này bé sẽ tò mò nên tiếp thu rất nhanh. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ, nhưng đừng vì vậy mà nhồi nhét vào bé dễ gây ra tình trạng loạn ngôn ngữ, gây áp lực tới bé dẫn đến sợ hãi. Mỗi ngày ba mẹ chỉ cần bỏ ra từ 5 – 10 phút để con làm quen với 1 – 2 từ vựng mới là đủ, chẳng cần đến trung tâm hay trường lớp. Khi nào bé sẵn sàng học thì mới cho con đến trung tâm để phát triển thêm các kỹ năng giao tiếp với bạn bè.”

Phụ huynh Linh Như chia sẻ: “Theo mình nên cho con tiếp xúc từ bé, khi mà bé đã nói sõi tiếng Việt con sẽ thích thú với các từ ngữ, tranh ảnh mới vì tò mò và sẽ ham học.”

khong-nen-cho-tre-hoc-tieng-anh-som

Thời điểm thích hợp để học ngoại ngữ là khi trẻ đủ 3 tuổi

Phụ huynh cần lưu ý gì khi cho trẻ học tiếng Anh?

Để giảm thiểu những tác hại không đáng có khi cho trẻ học tiếng Anh sớm, phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn phương pháp phù hợp

Trẻ ở mỗi độ tuổi sẽ có phương pháp tiếp cận ngoại ngữ khác nhau. Việc xác định được đúng phương pháp sẽ giúp cho trẻ tiếp thu nhanh hơn và không làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

  • Phân biệt rõ ràng hai ngôn ngữ và khi nào dùng ngôn ngữ nào

Phụ huynh nên chọn một khung giờ và thời lượng cố định để nói tiếng Anh với con. Sự rạch ròi này sẽ hạn chế được tình trạng pha trộn hay rối loạn ngôn ngữ.

Vì sao ba mẹ không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đâu là thời điểm vàng để cho con làm quen với tiếng Anh?

Phụ huynh cần lưu ý gì khi cho trẻ học tiếng Anh?

  • Thời gian học tiếng Anh hợp lý

Bố mẹ không nên ép buộc trẻ học quá nhiều vì dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

  • Cần sự chuẩn xác ngay từ đầu

Cho con học tiếng Anh cần quan tâm đến chất lượng bài học ngay từ đầu. Bởi vì những bài học này sẽ in sâu vào não bộ của trẻ, nếu trẻ học sai sẽ rất khó sửa sau này.

  • Cần kiên trì với con

Một trẻ bình thường sẽ mất khoảng 2 năm kể từ khi sinh ra mới có thể nói được tiếng Việt một cách rành mạch. Điều này cũng tương tự với tiếng Anh. Trẻ cần có thời gian tiếp cận, làm quen rồi thẩm thấu và tiếp nhận, vậy nên ba mẹ không nên sốt ruột mà hãy kiên trì trong quá trình dạy bé học.

Tổng kết

Trong bối cảnh ai cũng cho con đi học tiếng Anh sớm thì cần cân nhắc đến độ tuổi của con. Trẻ từ 0 – 3 tuổi nên học tiếng mẹ đẻ thật tốt để lấy đó làm nền tảng. Sau đó để trẻ lớn hơn từ 3 tuổi trở đi mới nên cho bé tiếp cận và học tiếng Anh.

Xem thêm:

  • Tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm bố mẹ cần biết
  • Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em? Do đâu và có phải vì trẻ được học Tiếng Anh từ quá sớm?
  • Độ tuổi để con bắt đầu học tiếng Anh tốt nhất là khi nào?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn