Nước lũ cuồn cuộn đổ về, hàng trăm hộ dân nằm ngoài đê Tả Lam (Nghệ An) phải trắng đêm “chạy lũ”, trong số ấy có hai vợ chồng ông Dần.

Ngày 2/10, nước lũ tiếp tục nhấn chìm hàng trăm hộ dân ngoài đê Tả Lam (Nghệ An), thuyền là phương tiện duy nhất có thể di chuyển trong hoàn cảnh này.

Hai cụ già trắng đêm "chạy lũ"

Nửa đêm 29/9, lượng nước lớn từ thượng nguồn đổ về, khiến mực nước sông Lam lên nhanh buộc hàng trăm hộ dân nằm ngoài đê Tả Lam phải trắng đêm “chạy lũ”.

Nghe hô hoán của hàng xóm, ông Nguyễn Minh Dần (SN 1933, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) bật dậy, chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì nước lũ bắt đầu tràn vào nhà.

Ở cái tuổi cận kề cửu tuần, ông Dần phải tất bật kê dọn đồ đạc, lấy sức già của mình để chạy đua với nước lũ. Ấy nhưng sức người khó thắng được sức trời, hai vợ chồng “lực bất tòng tâm” nhìn đồ đạc, tài sản bị lũ nhấn chìm.

Vợ chồng cụ ông 90 tuổi trắng đêm chạy lũ - Ảnh 1.

Ông Dần cùng vợ bì bõm lội nước nhặt lại đồ dùng bị lũ nhấn chìm. (Ảnh: T.T)

Bần thần, ông Dần ngồi nghỉ ngơi trên chiếc ghế cũ, mực nước trong nhà lúc này xấp xỉ đầu gối. Một số hàng xóm phụ giúp ông kê những đồ vật nặng lên cao. Ngôi nhà cũ kĩ của vợ chồng già nhìn càng thêm phần ảm đạm.

"Khoảng 22h, thấy bà con nhốn nháo, tôi lay vai vợ, gọi bà ấy dậy dời đồ, lũ lên rồi. Hai vợ chồng cố chuyền đồ lên cao nhưng do sức yếu nên nhiều thứ bị chìm.

Cả đêm nước cứ lên mãi, hai vợ chồng không dám ngủ, chỉ ngồi trên ghế nhìn nước dập dềnh trong nhà, mưa ngoài trời càng nặng hạt. Nhà chỉ có hai ông bà già, lúc đấy kể cả lũ cuốn nhà đi cũng không thể chạy nổi”, ông ngẹn ngào.

Vợ chồng cụ ông 90 tuổi trắng đêm chạy lũ - Ảnh 2.

Tuổi cao sức yếu, tôi và vợ chỉ biết nhìn đồ đạc, tài sản bị lũ nhấn chìm

Sớm hôm sau (30/9), ông Dần cùng vợ bì bõm nhặt nhạnh lại chiếc ghế nhựa, chiếc rổ tre đang nằm trong nước lũ. Ngôi nhà nhỏ của ông bà như "trôi" giữa mênh mông nước lũ.

Chính ông Dần cũng không biết, nếu nước tiếp tục dâng cao thì nên cố thủ trong nhà hay bỏ của chạy lấy người.

Cũng trong cái đêm đen đặc, mưa tầm tã không nhìn rõ mặt người ấy, ông Trần Đình Mậu (xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên) chỉ kịp đưa trâu bò ra đê, khi về đến nhà tất cả lúa của vụ mùa vừa qua đã ướt hết.

Bất lực ngồi nhìn đống lúa bị ngâm nước, ánh mắt ông Mậu thể hiện rõ sự mệt mỏi, trận lũ hoành hành đêm qua khiến gia đình ông thêm khổ. “Mưa to liên tục, tôi đoán nước sẽ dâng lên, nhưng không nghĩ nó nhanh như vậy. Cả đêm khó chợp mắt, không dám mạo hiểm với mưa lũ, tôi quyết định đưa trâu bò lên đê trước.

Vợ chồng cụ ông 90 tuổi trắng đêm chạy lũ - Ảnh 3.

Ông Mậu sợ nước lũ sẽ tiếp tục dâng nên đưa tài sản lên chỗ cao hơn. (Ảnh: T.T)

Xong xuôi về đến nhà thì nước đã dâng cao hơn mắt cá chân, khi đó vợ chồng hối nhau kê lúa, đồ đạc lên cao thì đã muộn. Giờ nước xuống chậm, nếu để thêm ít ngày thì mấy tạ lúa của cả gia đình chỉ có mọc mầm, không biết lấy gì mà ăn”,ông Mậu nói.

Mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về ngày càng nhiều. Không chỉ mỗi hai gia đình ông Dần và ông Mậu, hàng trăm hộ dân tại xã Hưng Lợi cũng không kịp trở tay. Thời điểm nước ngập sâu nhất có nơi lên đến 2m, gây thiệt hại nặng nề về mọi mặt.

Cũng trong đêm 29/9, nước sông Lam dâng cao đã khiến hàng trăm hộ dân sống ngoài đê Tả Lam thuộc các xã Hưng Lợi, Châu Nhân… bị ngập sâu, "trắng đêm" chạy lũ.

Trả lời PVVTC News, ông Nguyễn Chung Thông – Phó Phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tại nước lũ trên sông Lam đã giảm 50cm, vùng trung du giảm 1m.

“Sáng nay, một số tuyến đường giao thông cơ bản đã đi lại được. Tuy nhiên, trâu bò của bà con trên đê Tả Lam vẫn chưa thể đưa về nhà. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao để có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Thông nói.

Mưa lũ những ngày qua đã khiến hơn 2.800 hộ dân tại 9 xã như Hưng Lợi, Châu Nhân, Hưng Yên Nam, Hưng Trung… bị ngập. 44 hộ đang nằm ở vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở đất cao cần phải di dời. Hiện mực nước sông Lam đang tiếp tục lên cao, kèm với thủy triều sẽ khiến tình trạng ngập lụt tại Hưng Nguyên còn diễn biến phức tạp.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 28/9 đến 13h ngày 30/9 xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 250- 500mm.

Mưa lũ đã làm 8 người chết tại Nghệ An. Trong đó có cặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Ái, chị Nguyễn Thị Lan (trú ở xóm 12, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc). Khi đi tiêm về, hai vợ chồng đã tự ý tháo dỡ chốt chặn do UBND xã Nghi Lâm lập, lúc đi qua đoạn đường bị ngập thì bị nước cuốn trôi. Thi thể được tìm thấy lúc 7h30 ngày 30/9.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn