Sau 5 năm thi đấu chuyên nghiệp, Võ Kim Bản không đếm xuể số huy chương đã đạt được. Nhưng phía sau đó là cả một hành trình dài với rất nhiều ước mơ, sự cố gắng và cả tiếc nuối.

Nếu theo dõi bóng rổ Việt Nam, có lẽ không ai là không biết đến Võ Kim Bản. Với những gì đã thể hiện sau 5 mùa VBA và 2 mùa SEA Games, nhất là chiếc HCB SEA Games 31, chàng trai sinh năm 2000 được ví như "viên ngọc sáng" trong làng bóng rổ.

Nhưng thành công nào mà không có chông gai, viên ngọc sáng nào mà không cần mài giũa? Trước khi trở thành một cái tên đáng chú ý như vậy, Võ Kim Bản không chỉ sở hữu những tố chất nổi bật mà còn được trải qua một hành trình dài được rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần.

Tất cả những điều này sẽ được bật mí tại tập 3 của Gen Z Okela với khách mời VĐV bóng rổ Võ Kim Bản và sự dẫn dắt của host Lilthu!

Võ Kim Bản tại Gen Z Okela

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 2.

Từ cậu nhóc miền Tây cao kều đến "viên ngọc quý" của làng bóng rổ

Sinh ra và lớn lên từ một miền quê ở tỉnh Sóc Trăng, Võ Kim Bản không phải là mẫu VĐV được đào tạo bài bản từ nhỏ. "Mình bắt đầu chơi bóng rổ từ năm 13 tuổi. Lúc đó học ở quê, các thầy trên tỉnh xuống tuyển VĐV cho giải trẻ có bảo cả lớp đứng lên, thấy mình cao nhất lớp nên chọn. Sau đó khi mình tham gia thi đấu ở các giải quốc gia, bên Saigon Heat thấy có triển vọng nên mời lên trung tâm của CLB để đào tạo"- Võ Kim Bản kể lại.

Quyết định xa nhà để theo đuổi bóng rổ chưa bao giờ là chuyện đơn giản với một đứa trẻ 13 tuổi như Võ Kim Bản. Nhưng chính những ngày tháng đó đã giúp anh chàng chững chạc và trưởng thành hơn: "Mình biết mình là ai, sống có mục đích hơn, không còn ham chơi và biết lo cho tương lai và đang cố gắng từng ngày".

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 3.

Và cũng vì xa nhà từ sớm mà hơn ai hết, Võ Kim Bản khao khát có nhiều thời gian bên gia đình, đặc biệt là bà nội - người nuôi nấng anh chàng từ nhỏ. "Cuộc gọi gần đây nhất của mình là nội. Mẹ bỏ đi nên mình ở với bà nội, ba và chị hai nên nội như người mẹ của mình vậy. Khi biết mình được HCB SEA Games, nội mừng lắm, đi khoe với hết thảy bà con hàng xóm. Bây giờ nội vẫn ở quê, đã 92 - 93 tuổi rồi còn mình ở TP.HCM nên mình muốn dành thời gian nhiều hơn cho nội".

Nhưng lịch tập luyện và thi đấu dày đặc khiến Võ Kim Bản chưa làm được điều này. Đây chính là 1 trong 3 điều mà chàng cầu thủ chưa hài lòng về bản thân. Hai điều còn lại là muốn thi đấu tốt hơn nữa để đạt được HCV SEA Games và bớt nóng tính lại.

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 4.

"Lúc thi đấu mỗi lần nóng tính mình đều quạu với đồng đội, kiểu 'Sao mày lại làm như vậy?', rất nóng giận khi thua trận. Hầu hết mọi người đều biết tính mình và mình cũng đang cố gắng sửa. Hơn nữa mình là kiểu tính nóng nhưng mau hết, trên sân cãi nhau xong về tới nhà là quên rồi. Nhưng sau những lần đó mình vẫn đi xin lỗi đồng đội, học cách bình tĩnh hơn" - Kim Bản thành thật.

Liều lĩnh nhưng có trách nhiệm, biết điểm dừng

Với một VĐV, hiếu thắng và liều lĩnh ở mức độ vừa đủ là không thể thiếu, Võ Kim Bản cũng không ngoại lệ. Anh chàng tâm sự: "Không có VĐV nào ra sân thi đấu mà muốn mình thua hết, lúc nào cũng phải tôi là số 1". Tuy nhiên Võ Kim Bản cũng luôn hiểu rõ rằng bóng rổ là môn thể thao tập thể, dù liều lĩnh hay hiếu thắng thế nào thì cũng phải biết điểm dừng, không để ảnh hưởng tới đồng đội.

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 5.

Về bản thân, quyết định liều lĩnh nhất của Võ Kim Bản chính là rời xa vòng tay của nội, rời xa gia đình để đi chơi bóng rổ. Anh chàng phải học cách thích nghi với môi trường mới mẻ, hiện đại và khắc nghiệt hơn, không giống như hồi còn dưới quê với nội.

"Lúc lên TP.HCM tiếng Anh của mình rất yếu, muốn hiểu HLV hay muốn nói gì đều phải có phiên dịch. Mà như vậy thì đôi khi sẽ mất đi 1 - 2 ý quan trọng mà HLV muốn nói nên mình bắt buộc phải học tiếng Anh" - Bản kể lại.

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 6.

Ngoài lần liều mình đến với bóng rổ đó ra, anh chàng chưa có lần liều sai nào trong thi đấu. "Vì thi đấu từ đó đến giờ mình thắng nhiều hơn thua. Trong những trận thắng đó mình luôn biết mình ở đâu, biết kìm lại sự liều lĩnh của mình. Đó là liều có suy nghĩ, liều nhưng có trách nhiệm".

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 7.

Tham gia nhiều trận đấu quan trọng và giải đấu lớn, Võ Kim Bản đã rèn luyện được tinh thần thoải mái trước giờ G. Anh chàng không đặt nặng vấn đề vì như thế sẽ không thi đấu tốt được. Trái ngược với tính cách này, host Lilthu tâm sự: "Trước cái gì đó lớn, mình đều rất sợ. Mình phải giải tỏa năng lượng đó ra, không để bị lo lắng, để làm cho tốt. Đối thủ càng mạnh thì mình chiến càng hăng. Khi mình thắng thì mới có cái để nói còn người ta thắng thì không có gì để nói hết".

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 8.

Chia sẻ rõ hơn về cảm giác chiến thắng, Võ Kim Bản cho biết: "Quá đã luôn. Nhưng được HCB SEA Games khác lắm, một số khán giả vui, một số người rớt nước mắt. Vì bóng rổ Việt Nam đó giờ mới được tấm HCB đầu tiên ở SEA Games".

Làm nên lịch sử như vậy nhưng với Võ Kim Bản, HCB hay vị trí thứ 2 chưa bao giờ là đủ. Vì vậy mà phải nhận HCB vì thua Thái Lan khiến anh chàng không ngủ được: "Mình buồn. Lúc đó nhớ lại trái quyết định và để thua là mình không ngủ được, thậm chí còn vì vừa buồn vừa tức bản thân.

Nhưng mình cũng phải học cách đứng lên, bản lĩnh hơn, cố gắng tập luyện hăng say hơn. Hôm nay thua thì hôm sau phải thắng, không được chìm trong thất bại đó. Thất bại này đã nhắc mình không bao giờ được ngừng cố gắng. Có người sẽ ghim cái thất bại đó rồi bị nó nhấn chìm nhưng mình ghim để bản thân tốt hơn".

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 9.

Với nỗ lực này, mục tiêu lớn nhất của Võ Kim Bản trong tương lai gần chính là HCV SEA Games. Sau đó anh chàng mới nghĩ đến những kết quả khác như thi đấu cho CLB nước ngoài,... Việc đặt mục tiêu cao dần lên cũng là cách để Võ Kim Bản cố gắng hơn mỗi ngày.

Võ Kim Bản: Viên ngọc quý của bóng rổ Việt Nam và điều ước đơn giản nhưng chưa làm được cho bà nội - Ảnh 10.

Gen Z Okela là chuỗi video podcast về những gương mặt nổi bật. Tại đây, host Lilthu sẽ bóc tách, chia sẻ những thế mạnh, điểm đặc biệt của thế hệ này so với các thế hệ khác, làm rõ xem điều gì đã định hình nên một thế hệ rất đặc biệt này.

Xem lại tại app Kenh14.vn lúc 20:00 Chủ nhật hàng tuần.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn