Với nụ cười luôn trên môi, Phạm Đăng Quang (sinh năm 2001), vận động viên Đội tuyển Taekwondo Việt Nam, sinh viên Khoa Khoa học thể thao, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã để lại những ấn tượng khó quên khi lần đầu mang về tấm huy chương vàng tại đấu trường SEA Games 32 vừa qua.

Chạm ngõ Taekwondo khi vừa tròn 5 tuổi

Khi vừa tròn 5 tuổi, Đăng Quang được ba mẹ đăng ký tham gia lớp học Taekwondo cùng với anh trai của mình để rèn luyện sức khỏe và giảm đi bản tính rụt rè. Quang tâm sự: "Trong những năm tháng tập luyện từ khi còn nhỏ, có thể nói anh trai là người đã luôn đồng hành và hướng dẫn cho mình từng động tác kỹ thuật. Vì có người luyện tập cùng, mình như được tiếp thêm động lực và tập ngày càng nhiều, đến nỗi Taekwondo đã trở thành một môn thể thao không thể thiếu trong cuộc sống mà mình đã quyết tâm theo đuổi".

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 1.

Đăng Quang (huy chương vàng) với gương mặt rạng rỡ

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 2.

Trải qua nhiều năm luyện tập và thi đấu, Đăng Quang hiện đã trở thành một võ sĩ Taekwondo của Trường Đại học Tôn Đức Thắng và là vận động viên Đội tuyển Taekwondo quốc gia, với bề dày thành tích nổi bật như: huy chương đồng SEA Games 2019 và 2022, huy chương bạc giải vô địch Đông Nam Á 2019, huy chương đồng giải vô địch Đông Nam Á 2022 và 2023, huy chương bạc U14 Thế giới 2015, huy chương vàng toàn quốc tất cả các giải Taekwondo mà đã tham gia từ 2017 đến nay và đặc biệt là tấm huy chương vàng đầy thuyết phục với nội dung đối kháng hạng cân 63kg tại SEA Game 32.

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 3.

SEA Games đầu tiên của Đăng Quang

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 4.

Tấm Huy chương vàng SEA Games đầu tiên

Trong suốt quãng thời gian ấy, ba mẹ và anh trai luôn kề vai sát cánh cùng Đăng Quang để chinh chiến trên các đấu trường võ trong nước và quốc tế. Nhớ lại khoảnh khắc đạt được tấm huy chương vàng đầu tiên, Đăng Quang bồi hồi chia sẻ "Khi tiếng còi kết thúc và biết được kết quả, mình đã thực sự vỡ oà trong niềm hạnh phúc và vui sướng. Khoảnh khắc đó mình chỉ muốn chạy ngay về nhà ôm chầm lấy mẹ để cùng chia sẻ niềm vui".

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 5.

"Có công mài sắt có ngày nên kim"

Để có được thành công như ngày hôm nay, Phạm Đăng Quang đã phải trải qua rất nhiều những giai đoạn hết sức khó khăn, có cả mồ hôi và những giọt nước mắt.

Đăng Quang cho biết, cường độ luyện tập đối với một vận động viên, đặc biệt khi sắp bước vào kỳ thi khu vực và quốc tế là rất lớn. Chính vào những lúc ấy, bên cạnh Quang luôn có thầy cô Trường Đại học Tôn Đức Thắng quan tâm và tạo mọi điều kiện để Quang sắp xếp, cân bằng giữa lịch học và lịch thi đấu, hỗ trợ sân tập và huấn luyện chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, gia đình, bạn bè và những người đồng đội luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, ủng hộ Quang bước tiếp trên con đường đã chọn. Đối với Đăng Quang: "Thành tích ngày hôm nay của mình không thể tự mình tạo nên, nó được tạo nên từ những người luôn đứng phía sau ủng hộ cho mình, cùng với sự kiên trì và quyết không bỏ cuộc của chính bản thân mình nữa."

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 6.

Một buổi tập của Câu lạc bộ Taekwondo Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Cũng như bao sinh viên TDTU khác, Đăng Quang vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động của Trường, nhất là những công việc tình nguyện để chia sẻ những điều tích cực cho mọi người. Khi được hỏi về những người bạn suốt quãng đời đại học, Đăng Quang tự hào cho rằng bản thân cảm thấy mình được sống và trải nghiệm đúng với lứa tuổi khi được cùng những người bạn tốt và có cùng đam mê học tập, rèn luyện và phát triển trong một môi trường mang tính học thuật cao nhưng cũng chú trọng các hoạt động rèn luyện thể chất như Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Võ sĩ Taekwondo 22 tuổi “hay cười” và hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games 32 - Ảnh 7.

Đăng Quang tham gia hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè tại Khoa Khoa học thể thao

Nói về dự định trong tương lai, Đăng Quang muốn được tiếp tục cống hiến cho thể thao nước nhà nói chung và bộ môn Taekwondo nói riêng, tiếp tục thi đấu và mang nhiều thành tích cao về cho đội tuyển Việt Nam.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn