Do không lường trước được lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, trường này không tuyển được thí sinh nào và phải thông báo xét tuyển bổ sung.

Do không lường trước được lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, trường này không tuyển được thí sinh nào và phải thông báo xét tuyển bổ sung.

  • Con học lớp 3 là ba lần đóng tiền mua tivi mới, phụ huynh thắc mắc: "Tivi cũ đi đâu mất!"

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1/10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2 (nếu có).

Tuy nhiên ngay sau khi công bố điểm chuẩn, đến nay khoảng gần 90 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung. Các trường bất chấp tuyển bổ sung trước thời hạn quy định và tuyển với số lượng lớn chỉ tiêu, một số trường công lập lớn cũng tuyển.

Điển hình như Đại học Hùng Vương TP.HCM thông báo tuyển bổ sung hơn 2.045 chỉ tiêu. Trong khi tổng chỉ tiêu theo đề án tuyển sinh của trường là 2.045. Như vậy trong đợt 1, trường không có thí sinh nào trúng tuyển. Mức điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 được trường đưa là 15 điểm cho 11 ngành.

Đại học Xây dựng Miền Tây cũng xét tuyển bổ sung đến 580 chỉ tiêu vào 15 chuyên ngành theo phương thức xét học bạ (điểm sàn 18 điểm) và xét kết quả thi THPT (điểm sàn 14 điểm - thấp nhất hiện nay). Trong khi tổng chỉ tiêu theo đề án tuyển sinh của trường là 800. Như vậy, mới hơn 200 thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển.

Đại học Mỏ - Địa chất (Hà Nội) thông báo xét tuyển bổ sung theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với gần 500 chỉ tiêu cho 22 ngành học. Tổng chỉ tiêu là 3.100, nhưng mới chỉ 2.000 thí sinh xác nhận nhập học đợt 1.


Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh minh hoạ: H.A.

Các trường khối ngành Y Dược cũng gặp nhiều biến động. Vốn được coi là ngành học hút thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển và số lượng chỉ tiêu cho tuyển bổ sung hàng năm rất ít, thậm chí là hiếm, nhưng năm nay các trường buộc phải tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu.

Đại học Y Dược (Đại học Huế) tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu cho 5 mã ngành, trong đó ngành Điều dưỡng 100 chỉ tiêu.

Đại học điều dưỡng Nam Định xét tuyển bổ sung với tổng 420 chỉ tiêu cho 2 ngành Điều dưỡng (260 chỉ tiêu), Hộ sinh 160.

Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng tuyển bổ sung 190 chỉ tiêu. Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên, tuyển bổ sung gần 100 chỉ tiêu.

PGS.TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM nhận định nhiều trường năm nay bị "vỡ trận" trong tuyển sinh. Ông chỉ ra hai nguyên nhân chính dẫn đến việc các trường ồ ạt tuyển bổ sung.

Thứ nhất, sau khi có kết quả lọc ảo cuối cùng của Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh trúng tuyển ít hơn chỉ tiêu tương ứng của ngành mà các trường đã xác định và công bố (thường rơi vào các ngành ít thí sinh đăng ký).

Thứ hai, sau thời gian xác nhận nhập học trong hệ thống của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học vẫn thấp. Điều này có nghĩa nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không có ý định học.

Mặt khác, trong các lần lọc ảo trước, Bộ GD&ĐT đều khẳng định tỷ lệ ảo năm nay sẽ thấp, nên các trường không dám gọi tỷ lệ vượt chỉ tiêu nhiều (để trừ hao lượng thí sinh ảo như mọi năm) vì sợ bị phạt.

Đại diện Đại học Xây dựng miền Tây cho biết như các năm trước, Bộ GD&ĐT chỉ lọc ảo và trả điểm chuẩn cho các trường ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Còn lại số thí sinh trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm (học bạ, đánh giá năng lực...) do các trường chủ động quyết định.

Điều này giúp các trường cũng nắm được số chỉ tiêu còn lại để xác định điểm sàn và chỉ tiêu xét tuyển ở phương thức xét điểm thi THPT.

Tuy nhiên, năm nay tất cả phương thức xét tuyển đều được Bộ GD&ĐT lọc ảo chung, các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức.

Điều này vô tình dẫn đến việc các trường đưa mức điểm cao nhưng không tuyển đủ chỉ tiêu, khó khăn nhất vẫn là các trường đại học ở top giữa và cuối.

Theo VTC News

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn