Theo kết quả kiểm tra của bác sĩ, 4 trong số 6 sinh viên nhập viện sau khi uống rượu được chẩn đoán ngộ độc Methanol. Đây là loại cồn công nghiệp rất độc với cơ thể.

Ngày 6/8, bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã có thông tin về tình hình các bệnh nhân đang được điều trị do bị ngộ độc rượu.

Theo đó, từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 5/8, bệnh viện liên tục tiếp nhận 4 trường hợp chuyển tuyến với chẩn đoán ngộ độc Methanol.

Trong đó có 1 trường hợp bị toan chuyển hoá nặng, thở máy và 1 trường hợp phải lọc máu điều trị tại khoa Hồi sức – Tích cực chống độc, 2 trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Nội tiết – thận.

Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu, 2 người tử vong: Các nạn nhân có nồng độ Methanol trong máu rất cao - Ảnh 1.

Quán ăn trước đó các sinh viên đã sử dụng rượu

Theo BV Nhân dân Gia Định, cả 4 trường hợp gồm 2 nam và 2 nữ đều 20 tuổi được chuyển tuyến nhập khoa Cấp cứu BV này với chẩn đoán chung là ngộ độc Methanol ngày thứ 2.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân L.Q.K (nam) lúc nhập viện tỉnh táo,than đau đầu, chóng măt. Kết quả kiểm tra nồng độ Methanol trong máu 246.46 mg/dL. Sau đó bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tich cực chống độc.

Bệnh nhân T.T.G.M (nữ) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở oxy canula. Theo người nhà, trước đó M. bị nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng sau đó co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu 123.98 mg/dL.

Hiện tình trạng bệnh nhân M. bị toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân V.V.Đ (nam) có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện, Đ. có tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol 19.96 mg/dL. Hiện bệnh nhân Đ. đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết thận.

Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu, 2 người tử vong: Các nạn nhân có nồng độ Methanol trong máu rất cao - Ảnh 2.

Các bệnh nhân đang được điều trị

Bệnh nhân N.T.T.V (nữ) nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Bệnh nhân V. nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ Methanol trong máu 1.34 mg/dL. Hiện bệnh nhân V. cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Ngoài 4 sinh viên trên, 2 sinh viên khác trong nhóm cũng đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa khu vực TP. Thủ Đức, TP.HCM là N.V.T (nam, 19 tuổi) và L.T.N.H (nữ, 20 tuổi). Cả hai sinh viên này cũng trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, nồng độ Nethanol cao.

Theo BV Nhân dân Gia Định, qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc Methanol.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol.

Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc Methanol thì không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, khuyến cáo sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Trước đó, ngày 5/8, Bệnh viện Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã tiếp nhận 3 sinh viên ngụ tại TP. Thủ Đức, nhập viện trong tình trạng ngộ độc Methanol. Trong số này, một bệnh nhân bị hôn mê sâu và tử vong sau 30 phút nhập viện, 2 bệnh nhân khác được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu.

Theo người nhà các bệnh nhân, 8 sinh viên uống một loại rượu không rõ nguồn gốc ở một quán tại phường Phước Long B, sau đó xuất hiện các triệu chứng đau bụng, chóng mặt, nôn ói.

Một người sau đó tử vong tại phòng trọ, 7 người còn lại được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, trong đó 1 người tử vong tại Bệnh viện Lê Văn Việt.

Hiện Công an TP. Thủ Đức đã mời chủ quán ăn lên làm việc để phục vụ điều tra.

Ghi nhận tại quán ăn, hiện đã đóng cửa, bên ngoài có dán thông báo “quán tạm nghỉ để sửa chữa”.

https://kenh14.vn/vu-8-sinh-vien-ngo-doc-ruou-2-nguoi-tu-vong-cac-nan-nhan-co-nong-do-methanol-trong-mau-rat-cao-20220806173105394.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn