NSƯT Xuân Bắc lên tiếng xin lỗi khi bị phản đối gay gắt vì bài viết “Cái tát của mẹ” trên trang cá nhân.

NSƯT Xuân Bắc lên tiếng xin lỗi khi bị phản đối gay gắt vì bài viết “Cái tát của mẹ” trên trang cá nhân.

Xuân Bắc cho biết câu chuyện anh viết trên status chỉ là chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả - những người anh luôn trân trọng, biết ơn. Tuy nhiên, thông qua dư luận, anh biết câu chuyện của mình đã gây hiểu lầm cho một số khán giả.

"Tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và cũng chân thành cảm ơn những người đã hiểu đúng câu chuyện của tôi. Tôi mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ", nghệ sĩ nói.

Trước đó, mùng Hai Tết 23/1, Xuân Bắc đăng tải một bài viết trên trang cá nhân với tựa đề Cái tát của mẹ, kể chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hục gói bánh chưng trong khi con trai bà, người giỏi viết lách đã đón 50 cái Tết, "gói bánh (chưng) rất ngu" nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ gói. "Năm nay cũng không ngoại lệ. 20h đêm 30 Tết, vừa cắn miếng bánh đầu tiên tôi đã chê. Mồm tôi để chế độ hai góc - một góc nhai bánh chưng và góc còn lại để chê. Chê không hẳn vì bánh không ngon, cũng không hẳn vì nó quá dở mà vì nó không giống như tôi tưởng tượng, nó không như tôi mong muốn. Tôi chê theo đúng kiểu: Tôi có quyền chê vì mẹ phải có trách nhiệm nấu bánh theo ý tôi", người xưng "tôi" viết. Cuối cùng, anh nhận cái tát rồi nghe bà giáo huấn về lòng biết ơn cũng như tâm huyết của bà khi thức khuya dậy sớm đãi gạo, rửa từng cái lá để gói bánh cho con ăn.

Sau đó, bà đặt cho con trai câu hỏi tu từ: "Mày nghĩ mày có quyền chê à. Cứ cho là mày có quyền chê thì phải chê cho đúng. Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào". Bố anh sau đó nói với anh về những khó khăn của mẹ khi phải gói bánh chưng trong hoàn cảnh có nhiều ràng buộc. Ông cũng dạy con: "Mày có thể giỏi viết nhưng chưa chắc đã giỏi ăn và bố chắc chắn mày càng không biết cách gói bánh chưng. Làm gì cũng cần phải học con ạ".

Xuân Bắc kết thúc "truyện ngụ ngôn" của mình bằng câu: "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3".

Bài đăng của Xuân Bắc khiến nhiều người cho rằng nghệ sĩ mượn chuyện để châm biếm những ai chê Táo Quân 2023 với sự tham gia của anh trong vai Nam Tào, nói khán giả "ăn cháo đá bát". Nghệ sĩ vấp phải chỉ trích của nhiều người. Đa phần cho rằng phát ngôn của anh không phù hợp với vai trò của công chúng, giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Họ đề nghị Xuân Bắc xin lỗi, cơ quan chủ quản của anh cần có biện pháp xử phạt. Một bộ phận khác cho rằng nghệ sĩ đăng câu chuyện cá nhân, không trực tiếp nhắc đến khán giả của Táo Quân.


Xuân Bắc trong vai Nam Tào của Táo Quân 2023

Táo Quân đã có 20 năm lịch sử và là món ăn tinh thần quen thuộc của khán giả mỗi đêm Giao thừa. Thay vì theo khuôn mẫu các Táo lên thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng như các năm, Táo Quân năm nay được dàn dựng thành một cuộc thi mang tên “Táo Bạo”, tái hiện các cuộc thi nhan sắc được tổ chức trong năm. Thông qua các phần thi của "Táo Bạo", êkíp đề cập đến loạt vấn đề trở thành muôn thuở, năm nào cũng được nhắc đến ở các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội như vấn nạn con ông cháu cha, lạm quyền, tham ô hối lộ, bằng giả, quy hoạch treo, giao thông ách tắc, vỉa hè xuống cấp...

Sau khi chương trình lên sóng, phần lớn ý kiến cho rằng Táo Quân năm nay ít tính đả kích, không còn thâm thúy, sâu cay nhưng mang đến những tiếng cười nhẹ nhàng.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn