Bạn có biết điều gì phá huỷ tình yêu nhanh nhất? Đó chính là cạn kiệt niềm vui khi ở bên cạnh nhau. 

Trong cuốn sách "Sách của niềm vui" (The Book of Joy) của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng Giám mục Desmond Tutu, người đã nhấn mạnh 7 trụ cột giúp phát triển tình yêu đôi lứa luôn luôn tốt đẹp như sau: 

1. Lạc quan 

"Thế giới là do mỗi chúng ta tạo nên". Nếu chúng ta nhìn nó bằng con mắt lạc quan thì cuộc sống sẽ tự nhiên tốt đẹp.

Đối với các cặp vợ chồng hoặc yêu nhau lâu năm, thay vì mài mòn cảm xúc của đối phương bằng những cái nhìn hằn học, mệt mỏi, hãy cùng xây dựng tương lai tươi đẹp bằng những suy nghĩ tích cực, trở thành động lực cho nhau vui sống mỗi ngày. 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

2. Khiêm tốn 

Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng Giám mục đã nhấn mạnh rằng: "Chúng ta không thể giải quyết mọi thứ hoặc kiểm soát mọi mặt trong cuộc sống. Chúng ta luôn cần những người khác." Đừng vì một chút sĩ diện hay "cái tôi cá nhân" mà sát thương nhau bằng những câu: "Không có anh/em, tôi vẫn sống được." Vợ chồng luôn gắn với nhau bằng tình, bằng nghĩa. Chẳng có gì thiệt hơn khi thừa nhận rằng hai người vẫn luôn tốt hơn đơn độc một mình - "Two is better than one". 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

3. Hài hước 

Không có gì ngạc nghiên khi Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng Giám mục thừa nhận họ dành phần lớn thời gian mỗi ngày để cười, nói đùa vui vẻ.

Tuy vậy, việc học cách cười, cách trêu đùa nhau là cả một nghệ thuật. Các cặp vợ chồng sống hạnh phúc lâu năm luôn biết cách cười trong nghịch cảnh, giúp nhau vượt qua khó khăn, hạn chế thấp nhất tranh cãi khi xảy ra biến cố. 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

4. Chấp nhận 

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng: "Chúng ta mong đợi càng nhiều thì càng căng thẳng và lo lắng". Ta có quyền được hy vọng và đặt niềm tin ngày một tốt lên vào đối phương hay chất lượng cuộc sống.

Nhưng một khi bạn yêu và quyết định chung sống, bạn buộc phải chấp nhận con người thật, tính cách thật, những mối quan hệ của người ấy. Thay vì đòi hỏi quá đáng, hai bạn nên cùng trao đổi quan điểm và học cách chấp nhận nhau bằng lòng kiên nhẫn và bao dung nhất. 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

5. Vị tha 

Bạn cần biết bất kỳ nỗi đau nào cũng đều được tự chữa lành theo thời gian. Có những tổn thương tưởng chừng như không bao giờ chịu đựng nổi và bạn khăng khăng rằng mình không thể nào tha thứ nhưng sau vài ngày, vài tháng, bạn lại cảm thấy chỉ là chuyện "trà dư tửu hậu" mà thôi. Hãy tự vấn bản thân mình có thể sống thiếu người ấy được không, chuyện có đáng đến mức phải chấp nhận rời xa người ấy mãi mãi hay không .... 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

6. Biết ơn 

Thử nhớ lại đã bao lâu rồi bạn chưa nói cám ơn người yêu của mình đơn giản chỉ vì một bó hoa, một món ăn tự làm, một món quà, một cử chỉ thân thương nào đó hoặc giản dị là vì đã yêu và chấp nhận bạn? "Những cặp đôi luôn biết nói hai chữ cám ơn luôn có những cảm xúc tích cực hơn, lạc quan hơn, tràn đầy sức sống hơn, mạnh mẽ hơn, tin tưởng hơn và chắc chắn có nhiều niềm vui hơn. 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

7. Hào phóng 

Không cần phải là những món quà xa xỉ dành cho người bạn đời của mình, sao không nghĩ rằng bạn yêu nhiêu hơn, lo lắng cho đối phương nhiều hơn, rộng lượng, khoan dung hơn cũng là một cách đem lại nguồn hạnh phúc trong cuộc sống.

Người ta có thể nói rằng "phung phí" của cải chứ ít ai chê trách ta sao lại hào phóng tình cảm đến thế. Bởi vì đã yêu là chúng ta không thể nào kìm lại cảm xúc thật của mình và luôn muốn dành trọn tất cả trái tim cho người ấy mà thôi. 

Đọc Đạt Lai Lạt Ma chỉ dạy 8 cách giữ vững tình yêu

Nguồn: HuffingtonPost 

Theo Snow - Infonet.vn  

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN