Cuộc đời vô thường nên khi duyên đến hãy hết lòng đối đãi với người bên bạn!

Đời người ngắn ngủi, đa số chúng ta đều mộng tưởng nắm giữ được thời gian, thế nhưng năm tháng không đợi người, một chút phong cảnh không lưu giữ được, nhìn qua gương khuôn mặt chợt không còn trẻ nữa, không khỏi cảm thán thời gian sao vô tình, tiếc nuối thanh xuân một đi không trở lại.

Trên đường đời, chúng ta đều trải qua những phong ba bão táp, liệu có bao nhiêu người sẽ quan tâm bạn có thể vượt qua được hay không? Có bao nhiêu người sẽ để ý bạn có khổ cực không? Bước đi vội vàng theo năm tháng, không ai có thể để ý quá nhiều đến cảm thụ của bạn. Chúng ta đối với cuộc đời của mình dù đơn giản hay phức tạp, dù vui hay buồn, cũng đều là chính bản thân mình cảm thụ đấy.

Cảnh xuân tươi đẹp rồi cũng hết, năm tháng trôi đi người cũng không còn, núi cao sông dài đường xa, mỗi người đều phải thích ứng, không ai có thể bước qua toàn vẹn mà không tổn thương chút nào. Hoa nở hoa tàn, đông qua xuân tới, mặc dù đường đi gian nan, cũng chỉ có hoa mai làm bạn, một nửa tươi đẹp, một nửa bi thương. 

Đời người vô thường, không ai biết trạm dừng kế tiếp sẽ cùng ai ly biệt, cùng ai tương phùng? - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Năm tháng cách biệt, sương khói phù hoa, cứ thế mà thành một quyển sách, nhiều lúc vô tình mà thành một nhân vật trong chuyện xưa. Những tình yêu khắc cốt ghi tâm, dù là kinh động lần gặp đầu, hay là hối hận những lần sau, dù là vĩnh viễn không có đường về, cũng đều trở thành năm tháng an yên, đều trở thành những hồi ức đáng trân quý.

Có lẽ những tâm hồn vui vẻ cuối cùng sẽ bất ngờ gặp gỡ, để rồi cùng ngắm nhìn thời gian trôi qua dưới mái hiên, một đóa hoa nở ở một nơi xa xăm, dùng đầu ngón tay gõ nhẹ, sẽ thấy lại chuyện xưa, hương thơm hòa quyện, dù cách xa bao lâu, bạn vẫn là bạn, tôi vẫn là tôi.

Đời người vô thường, không ai biết trạm dừng kế tiếp sẽ cùng ai ly biệt, cùng ai tương phùng? - Ảnh 2

Ảnh minh họa: Internet

Bạn vẫn còn ở trong tôi nơi tiềm thức, nhưng liệu tôi có còn ở trong lòng bạn dịu êm? Ngồi đối diện nhìn nhau, tất cả đã trôi đi, đã trở nên điềm đạm rồi, riêng chỉ có hoa mai ở trong lòng xinh đẹp, muốn hỏi một câu, nếu như thay đổi thời gian gặp nhau, tôi và bạn, có thể nào lại bước qua nhau không?

Có người nói, để vụt mất người đều là do thời gian, chỉ cần nhớ mãi không quên, có một ngày còn có thể gặp lại. Gặp nhau lần tới, mong rằng tôi còn trẻ, bạn cũng chưa già, cầu cho năm tháng an yên, tâm nguyên ban đầu này sẽ không quên lãng.

Đức Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ. Cùng khám phá nghiệp quả, nhân duyên vợ chồng, cha mẹ và con cái

Có thể người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt.

Đời người vô thường, không ai biết trạm dừng kế tiếp sẽ cùng ai ly biệt, cùng ai tương phùng? - Ảnh 3

Ảnh minh họa: Internet

Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết. Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra từ kiếp trước….. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ.

Bất cứ việc gì, bất cứ người nào, trong gia đình (ngay cả ngoài gia đình, bề trên, cấp dưới…) phàm làm khiến cho ta tổn hại, đều phải gánh chịu thọ báo.

Gia quyến lục thân, đều do tứ nhân tương tụ (tứ nhân là trả nợ, đòi nợ, trả ơn và báo oán) bất luận chúng ta thọ báo bao nhiêu oan ức, không những không được sân hận, ngược lại phải sám hối cho nghiệp chướng của chính ta, tội nghiệp của quá khứ hay đời trước nay phải trả, nếu đem lòng sân hận, làm sao không tạo thêm nghiệp mới, “Chúng sanh oan oan tương báo đến bao giờ mới hết, nếu biết lấy ân báo oán thì oán liền tiêu trừ”.

Đời người vô thường, không ai biết trạm dừng kế tiếp sẽ cùng ai ly biệt, cùng ai tương phùng? - Ảnh 4Ảnh minh họa: Internet

Tất cả mọi nơi đều có oan gia trái chủ đến gây nạn (làm khó dễ) chúng ta phải phản tỉnh lại, tại sao họ không tìm người khác để gây phiền phức, đều do trong quá khứ hay đời quá khứ, chúng ta có làm điều gì sai lỗi với họ, ta phải tu nhẫn nhục, làm nghịch tăng thượng duyên, lúc đó mọi oán thù trong quá khứ nhờ đó mà được tiêu trừ.

Người luôn nắm tay bạn vào thời gian đẹp nhất, ngắm nhìn cảnh sắc đẹp nhất của đời người, luôn có một cây dù vì bạn mà mở ra thật lâu cũng không muốn khép lại, luôn luôn có một tấm chân tình, không theo phong trần lên xuống, không thay đổi theo mùa, vĩnh viễn nằm yên nơi đáy lòng. Mặc dù năm tháng cách biệt, tôi còn nhớ ánh mắt sáng ngời của bạn, để mỗi lần nhớ lại đều cảm thấy ấm áp, thế là đủ rồi.

Theo Phunutoday

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN