Dự án đã không thu còn đủ tiền để tiếp tục, nhưng những người tham giả chẳng hề tiếc nuối.

Không rõ bạn còn nhớ không, nhưng năm 2012 đã có một dự án đầy tham vọng gây chấn động nhân loại. Đó là Mars One, một start up đứng ra gây quỹ nhằm mục đích đưa con người lên sinh sống tại sao Hỏa.

Tại thời điểm ấy, dự án đã thu hút hàng ngàn người đăng ký tham gia, sau đó rút gọn còn 100 người (nhóm Mars 100) đến từ mọi nơi trên thế giới, không giới hạn quốc tịch. Kế hoạch là đưa con người lên định cư tại sao Hỏa vào năm 2031, và họ vĩnh viễn sẽ không quay lại Trái đất nữa.

Dự án đưa con người "một đi không trở lại" đến sao Hỏa đã phá sản nhưng chẳng ai tiếc và lý do là...

Theo như kế hoạch, dự án sẽ lấy vốn thông qua việc gây quỹ và bán bản quyền truyền hình thực tế quá trình huấn luyện Mars 100. Tuy nhiên sau 7 năm hoạt động thì mới đây, công ty đứng ra thành lập dự án đã chính thức phá sản, qua một bản báo cáo tài chính được công bố trên internet. Đồng sáng lập Mars One Bas Lansdorp - người đã công bố bản báo cáo cho biết ông và các cộng sự đã cố gắng tìm giải pháp cho công ty, nhưng mọi thứ đều không suôn sẻ. 

Nói một cách chính xác thì ngân sách của Mars One gồm 2 phần: phần có lợi nhuận mang tên Mars One Ventures và phần phi lợi nhuận là Quỹ Mars One. Theo bản báo cáo, phần thu lợi nhuận đã hết sạch tiền mặt, trong khi phần phi lợi nhuận thì không còn khả năng gây quỹ nữa. 

Nhìn chung thì về cơ bản kế hoạch Mars One gần như đã rơi vào bế tắc sau khi công ty sụp đổ, nhưng không để lại nhiều tiếc nuối. Năm 2015, dư luận đã tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của dự án vì có quá nhiều điểm bất hợp lý. 

Dự án đưa con người "một đi không trở lại" đến sao Hỏa đã phá sản nhưng chẳng ai tiếc và lý do là...

Chẳng hạn, Mars One không phải là một công ty hàng không, và mục tiêu gây quỹ của họ chỉ có 6 tỉ USD - con số nghe thì lớn nhưng như muối bỏ bể với các dự án hàng không vũ trụ của SpaceX (khoảng 60 - 80 tỉ USD cho dự án có người tham gia). Ngoài ra, số tiền họ thu được sau 3 năm hoạt động chỉ rơi vào khoảng 700 ngàn đô - chưa được 0,01% so với mục tiêu, nhưng Landorp vẫn nói cứng rằng kế hoạch của họ vẫn tiến triển tốt đẹp mà chẳng có bằng chứng gì cả.

Tham khảo: Science Alert

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN