Tuy những sản phẩm cũ thì luôn có mức giá mềm hơn so với mua hàng mới rất nhiều, song có nhiều mặt hàng mà bạn luôn nên mua mới bởi không đáng với những rủi ro về sức khỏe và an toàn sử dụng mà bạn có nguy cơ phải gánh.

Giường cũ ẩn chứa nhiều bọ, mốc có hại cho sức khỏe hay mũ lưỡi trai giặt rồi cũng khó bỏ hết gàu và tóc hay những nguy cơ tiềm tàng có thể gây ảnh hường không tốt đến sức khỏe... là những lý do người dùng không nên mua những món đồ cũ. Theo các chuyên gia sức khoẻ, đối với một số món hàng, tiết kiệm vài đồng khi mua đồ cũ không đáng với những rủi ro về sức khỏe và an toàn sử dụng mà người dùng có nguy cơ phải gánh khi mua hàng cũ.

Mũ bảo hiểm

Những vật dụng liên quan đến vấn đề an toàn cho chính bản thân mình như mũ bảo hiểm thì bạn không nên mua lại đồ cũ. Một vết xước nhỏ hay tiếng ọp ẹp bất thường của mũ bảo hiểm không để ý khi mua cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Những sản phẩm bạn tuyệt đối không mua ở cửa hàng đồ cũ

Nôi và đồ nội thất dành cho trẻ em

Một số sản phẩm nội thất dành cho trẻ em từng bị thu hồi vì tiềm ẩn nguy cơ gây ngạt thở hay bị mắc kẹt... Chẳng hạn, tủ đa ngăn của một hãng nội thất nổi tiếng từng bị thu hồi hàng loạt vì dễ đổ vào người trẻ, khi trẻ mở ngăn kéo và bám vào nó. Nếu bạn mua sản phẩm cũ mà không tìm hiểu về việc nó có bị lỗi sản xuất hay không, bạn có thể đưa về nhà một sản phẩm nguy hiểm tiềm tàng mà bản thân không hay biết. Vì sự an toàn của con, những sản phẩm này bạn nên mua đồ mới. 

Trang sức trẻ em

Khi không biết nguồn gốc của món trang sức, bạn không thể chắc chắn nó có an toàn hay không. Ủy ban An toàn Các sản phẩm Tiêu dùng Mỹ từng ghi nhận hơn 50 vụ thu hồi, liên quan đến hơn 180 triệu món trang sức, do chứa quá nhiều chì. Thế nên không có gì đảm bảo rằng những trang sức trẻ em đã qua sử dụng không chứa chất độc hại có thể làm ảnh hưởng đến con bạn.

Giày

Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên mua giày cũ, vì sản phẩm qua sử dụng đã "vào form" với chân người dùng trước, đặc biệt là các loại giày chạy, giày thể dục. Đi giày không thoải mái có khả năng gây chấn thương trong quá trình hoạt động. Thêm nữa, giày cũ cũng luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về mầm bệnh mà mắt thường thì không bao giờ bạn nhìn thấy được.

Những sản phẩm bạn tuyệt đối không mua ở cửa hàng đồ cũ

Ảnh minh họa: StyleCaster

Dụng cụ nhà bếp

Nồi, chảo... sẽ bị mất lớp phủ qua thời gian sử dụng, khiến vết cáu, bẩn khó đánh chùi hơn. Thêm vào đó, những chất hóa học độc hại cũng có nhiều cơ hội hơn để ngấm vào thức ăn khi đun nấu.

Mũ lưỡi trai

Mũ là vật dụng rất khó để giặt sạch nên chấy rận, gàu, tóc của chủ cũ vẫn có thể... nằm lại trong mũ và dính lên đầu người dùng mới.

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Các hộp đựng thức ăn bằng nhựa đã qua sử dụng có thể chứa các chất hóa học độc hại. Theo các chuyên gia, việc mua các sản phẩm nhựa như hộp đựng thực phẩm đã qua sử dụng là không cần thiết, bởi các sản phẩm này dễ dàng mua mới với mức giá vừa tầm.

Những sản phẩm bạn tuyệt đối không mua ở cửa hàng đồ cũ

Ảnh minh họa: Container Store

Nội thất bọc da, vải...

Mùi, các loại bọ vẫn nằm trong các món nội thất bọc da, vài... mua cũ và rất khó để tẩy sạch, bất kể sử dụng loại hóa chất hay phương pháp nào. Nếu vẫn muốn mua để tiết kiệm tiền, người dùng nên đi bọc lại sản phẩm và thuê người chuyên nghiệp để làm sạch.

Đồ trang điểm

Sử dụng đồ trang điểm đã qua tay người khác có thể khiến bạn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh như nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn... Dù sản phẩm mới đắt tiền thì bạn vẫn nên đầu tư mua, cũng như không dùng chung với bất cứ ai.

Những sản phẩm bạn tuyệt đối không mua ở cửa hàng đồ cũ

 

Ga giường, vỏ gối

Ga giường, vỏ gối là những món đồ xếp hạng "không bao giờ mua cũ". Cũng giống như nội thất bọc, mũ lưỡi trai, các sản phẩm này chứa nhiều loại bọ, mốc... khó thấy bằng mắt thường.

Đồ bơi, đồ nội y

Ngoài vấn đề vệ sinh thì những món như đồ bơi hay nọi y thường có xu hướng giãn rất nhanh. Một bộ đồ bơi sẽ mất tác dụng khi không che được cơ thể và bắt đầu tụt dần khi bị sóng đánh.

Những sản phẩm bạn tuyệt đối không mua ở cửa hàng đồ cũ

Lốp xe

Mua lốp đã qua sử dụng không bao giờ là một ý tưởng tốt. Khi lốp xe mòn, độ bám dính trên mặt đường cũng giảm, dễ gây tai nạn hơn. Đối với lốp xe, nên thay sớm và mua mới tại các cửa hàng chuyên dụng.

Tuy cửa hàng đồ cũ là nơi lý tưởng cho những ai thích săn lùng quần áo đồ hiệu, phụ kiện đắt tiền với mức giá rẻ hơn nhiều so với giá ban đầu. Tuy nhiên, khi mua những sản phẩm đã qua sử dụng, bạn cần cẩn trọng. Một vài mặt hàng thuộc diện rất khó làm sạch, chưa kể chúng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, thế nên bạn cần suy nghĩ thật kĩ trước khi “rinh” về nhà. 

Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? 

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN