"Nếu con chưa hoàn toàn hiểu anh ta, con đừng ngần ngại đến thăm gia đình của anh ta", bà mẹ khuyên con gái.

Con gái thân yêu!

Tối hôm qua, khi mẹ thông báo tin chị họ của con quyết định ly hôn, con gần như bị sốc, liên tục hỏi mẹ:"Làm sao chuyện đó có thể xảy ra?".

Mẹ có thể hiểu tâm trạng của con. Chị họ và anh rể đã nhiều năm bên nhau mặn nồng. Nhưng có 1 điều con không biết, là nguyên nhân chị ấy quyết định ly hôn. Đó là anh rể đã đóng vai quần chúng trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu giữa chị con và mẹ chồng con bé.

Mẹ từng nghe chị họ kể rằng, mỗi khi mâu thuẫn với mẹ chồng xảy ra, anh rể luôn khuyên vợ phải nhường nhịn mẹ chồng. Nhiều người chồng không biết rằng, khi anh ta khuyên vợ nhẫn nhịn mẹ chồng chính là anh ta đang tự tay đẩy vợ ra xa.

bestie-chon-chong-02-20160129163655

Ảnh minh họa

Con gái à. Khi nhìn vẻ mặt tiều tụy của chị họ, mẹ không ngừng liên tưởng đến con.

Năm nay con đã 20 tuổi, vài năm nữa là con sẽ biết yêu, kết hôn và sinh con. Mẹ hi vọng con có cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn. Mẹ cầu mong con có người bạn đời luôn bên cạnh, che chở cho con trước sóng gió của cuộc đời.

Thực tế, một người đàn ông có xứng đáng để con trao thân gửi phận hay không, ít nhiều con chỉ cần nhìn vào gia đình anh ta là nhận ra ngay. Đó là:

Thái độ của người bố đối với mẹ

Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm hôn nhân, mẹ cho rằng, mối quan hệ vợ chồng có vai trò quan trọng trong việc giữ vững gia đình.

Mẹ tin rằng, mỗi đứa trẻ khi đến với thế gian này đều thuần khiết, mong manh như tờ giấy trắng. Là cha mẹ, chỉ cần dạy dỗ trẻ điều gì, trẻ sẽ trở thành người như thế.

Đối với hôn nhân cũng vậy. Trạng thái hôn nhân của cha mẹ sẽ hằn sâu trong tâm tưởng và cuộc sống của đứa trẻ, trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến lựa chọn hôn nhân của đứa trẻ trong tương lai.

Có một câu chuyện kể về chàng thanh niên, ngay từ nhỏ đã sống trong một gia đình mà bố là người nắm quyền. Mọi việc đều do bố quyết định, và mẹ thì lặng thầm đóng vai "bảo mẫu" chăm sóc cho gia đình. Mặc dù rất sợ bố, nhưng chàng thanh niên cũng khao khát được giống bố là nắm quyền kiểm soát gia đình. Bởi vậy, sau khi anh ta kết hôn đã lặp lại điều mà bố đã từng làm với mẹ, vô cùng gia trưởng.

pic

Tình yêu, cũng giống như sự lặp lại của vòng luân hồi.

Thái độ của bố đối với mẹ, được anh ta lặp lại trong chính hôn nhân của mình, trở thành thái độ của anh ta đối với vợ con.

Mẹ không đồng tình với trạng thái hôn nhân mất cân bằng. Mối quan hệ gia đình lành mạnh trước tiên cần đặt sự tôn trọng lên hàng ưu tiên.

Khi người chồng biết tôn trọng vợ con, sau này đứa trẻ trưởng thành, nó đương nhiên cũng sẽ biết tôn trọng vợ con của mình.

Nhắc đến bố của con, cho dù ông ấy cố chấp, cũng lắm tật xấu. Nhưng điều khiến mẹ vui mừng là trước giờ ông ấy chưa từng xem sự hi sinh của mẹ dành cho gia đình là điều đương nhiên. Bởi vậy nhiều năm sống chung với bố của con, cho dù cả hai nhiều lần cãi nhau. Nhưng điều mẹ cảm nhận nhiều nhất chính là hạnh phúc thanh bình.

Con gái à, con phải nhớ lời mẹ: Khi tìm người bạn đời, nhất định con phải tìm người biết tôn trọng vợ con.

Nếu con chưa hoàn toàn hiểu anh ta, con đừng ngần ngại đến thăm gia đình của anh ta. Con hãy quan sát thái độ của bố anh ta đối với mẹ, ít nhiều con có thể biết được sự hòa hợp trong gia đình và cách anh ta được nuôi dạy nên người.

Thái độ của cha mẹ đối với con

Mẹ từng nghe một câu: "Trên đời này, mọi mối quan hệ đều có xu hướng tụ họp gần nhau, duy chỉ có mối quan hệ giữa mẹ và con là có xu hướng chia ly".

Khi con đến với thế giới của mẹ, nỗi niềm của mẹ có phần ích kỷ là mong muốn con ở bên cạnh mẹ cả đời. Khi nhìn con trưởng thành, từng bước con tách rời khỏi cuộc sống của mẹ. Mẹ đã hiểu rằng: "Tình yêu của cha mẹ dành cho con là học cách buông tay".

Trên đời này, tất cả mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái đều giống nhau. Chỉ cần con tách rời khỏi cha mẹ, con mới có thể bay cao bay xa.

Nếu cha mẹ cưng chiều con quá nhiều, chẳng khác nào họ đang tự bẻ gãy đôi cánh trong quá trình con trưởng thành.

ctv_ctha_mach_chi_em_cach_chon_chong_tot_va_xau_tranh_sai_mot_li_di_mot_dam

Ảnh minh họa

2 năm trước, mẹ từng đọc về câu chuyện cậu bé khổng lồ.

Chàng thanh niên do từ nhỏ sống trong sự cưng chiều và dung túng của cha mẹ, sau khi trưởng thành, chàng không thể thoát khỏi trạng thái tâm lý là bé cưng của cha mẹ. Khi chàng cưới vợ, sinh con và có công việc ổn định, những rắc rối trong hôn nhân ập đến và cách xoay sở của chàng là trốn tránh hiện thực.

Là một người mẹ, nếu yêu thương con trai quá nhiều. Khi con trai trưởng thành và có gia đình mới, người mẹ sẽ hoảng loạn, thậm chí vô thức phá vỡ hôn nhân của con.

Con trai do nhận tình thương của mẹ ngay từ nhỏ, nên dù mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu có nổ ra thì nó vẫn lựa chọn đứng về phía mẹ. Nếu mẹ chồng xem nàng dâu là người ngoài, nàng dâu buồn bực không thể nhận được sự thấu hiểu của chồng, đó chính là mồi lửa khiến gia đình sụp đổ.

Con gái à, trước khi cưới, con không nên xem nhẹ thái độ của cha mẹ đối với anh ta. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến hôn nhân tốt đẹp của con.

Thái độ của bố mẹ chồng đối với nàng dâu

Mẹ từng thấy nhiều trường hợp bố mẹ chồng ghét con dâu. Họ ghét con dâu từ ngoại hình, học thức đến gia cảnh. Ngay cả khi họ không thể hiện ra mặt, nhưng họ sẽ "nói bóng nói gió" nhằm chuyển tải thông điệp đến con trai của họ.

Trước đây, mẹ có thân với một người chị và xem như chị em ruột trong gia đình. Khi cô ấy và đồng nghiệp yêu nhau, hai người đã nhanh chóng tính chuyện trăm năm. Ngặt nỗi, bố mẹ của anh ta phản đối, căm ghét cô ấy ra mặt, do anh ta kiên trì thuyết phục nên họ đành chấp nhận hôn sự của hai người. Chỉ sau vài năm kết hôn, hai người đã sớm đường ai nấy đi.

Nghe nói, khi đến nhà chồng, bố mẹ chồng đã liên tiếp gây khó dễ cho nàng dâu. Họ chê bai con dâu quét nhà không sạch, rửa chén bẩn, con dâu đã cam chịu sống khổ sở trong sự chê trách của nhà chồng. Chồng của cô ấy luôn phải đứng giữa chiến tuyến nghe lời đấu tố của mẹ và vợ. Sau cùng, anh ta đã ra ngoài tìm tình nhân để kết thúc tranh cãi mẹ chồng nàng dâu.

Cô ấy căm hận người chồng phản bội, đồng thời nói rằng, cuộc hôn nhân thất bại vốn có thể dự đoán ngay từ đầu, chỉ tiếc rằng cô ấy không đủ tỉnh táo để nhận ra.

Mẹ đồng tình với quan điểm của cô ấy, hôn nhân không thuận hòa vốn đã bắt nguồn ngay từ đầu. Nguyên nhân đến từ kẻ thứ 3 phá hoại thực tế chỉ là bề nổi của câu chuyện. Khi một gia đình không có nền tảng vững chắc thì sụp đổ chỉ là chuyện sớm muộn.

Trước khi kết hôn, con cần nhận ra thái độ của gia đình bạn trai đối với con, điều đó rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến hôn nhân của con sau này. Hãy nhớ, bố mẹ chồng tốt chính là chất xúc tác cho hôn nhân viên mãn của hai vợ chồng.

Mẹ chỉ có thể truyền đạt cho con một số kinh nghiệm ít ỏi, cụ thể như thế nào thì con phải từng bước trải nghiệm. Mẹ hi vọng con có thể chọn được người bạn đời mà các thành viên trong gia đình anh ta sống thuận hòa, tôn trọng và đối xử tốt với nhau.

Theo Afamily

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN