Quá lạm dụng bột nghệ, người phụ nữ thường xuyên phải hứng chịu những cơn đau thượng vị âm ỉ do có khối bã thức ăn trong dạ dày.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa điều trị thành công cho nữ bệnh nhân H.T.L., 76 tuổi, trú tại Lục Yên, Yên Bái. Bã thức ăn trong dạ dày khiến bà L liên tục đau bụng. Nguyên nhân do bà lạm dụng bột nghệ trong ăn uống.

Bà L. cho biết, vì nghe nói dùng bột nghệ rất tốt cho sức khỏe nên bà đã mua về để sử dụng, thậm chí còn dùng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Gần đây, bà L. thấy đau âm ỉ vùng thượng vị; dù đi khám ở bệnh viện tuyến huyện nhưng không rõ nguyên nhân.

Ngày 10/4, gia đình đưa bà tới Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ để kiểm tra tình trạng bệnh. Tại đây, bà được chỉ định nội soi dạ dày.

Dùng bột nghệ nấu canh ăn hàng ngày, một phụ nữ nhập viện khẩn cấp

Hình ảnh nội soi khối bã trong dạ dày bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ thấy hình ảnh một khối bã thức ăn màu vàng, cứng, chắc, kích thước 3x4cm trong dạ dày bệnh nhân.

Đây chính là nguyên nhân xuất hiện ổ loét kích thước khoảng 1cm nằm ở bờ cong nhỏ dạ dày bệnh nhân, khiến niêm mạc dạ dày vùng hang vị bị phù nề, xung huyết.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị theo liệu trình ở nhà trong hai tuần nhằm làm tan, đào thải hết khối bã trong dạ dày. Nếu sau 2 tuần khối bã không hết, các bác sĩ sẽ nội soi gắp nốt ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Theo Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái, Giám đốc Phòng khám Đa khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây không phải lần đầu tiên đơn vị điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là trường hợp tương đối hiếm gặp.

Theo bác sĩ Thái, bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn sẽ tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh, gây đau bụng và tổn thương dạ dày. Nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh sẽ tránh phải phẫu thuật, mà chỉ cần điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện.

Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Phạm Quý

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN