Tôi đã từng nói mình sẽ không bao giờ làm một người mẹ nóng giận như vậy. Thế nhưng tôi đã bắt đầu thấy thất vọng và mọi thứ rối tung bên trong tôi. Tôi đã cố vượt qua nó bằng tất cả sự lo lắng và mặc cảm tội lỗi.

Để tôi kể cho bạn nghe tôi đã làm như thế nào để buông bỏ những thất vọng, lo lắng, tức giận để làm một người mẹ bình thường với sự bình tĩnh và thanh thản nhất.

Trước đây khi chưa làm mẹ, tôi đã nhiều lần suy nghĩ và nằm mơ về kiểu người mẹ hoàn hảo mà tôi muốn trở thành.

Đừng cố gồng mình làm siêu anh hùng nữa, hãy cứ làm một người mẹ bình thường thế thôi

Đó là những giấc mơ kì diệu - về những đứa bé ngoan ngoãn và cực kì hiểu chuyện giúp cho con đường trở thành người mẹ hoàn hảo của tôi trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Tôi luôn nói với bản thân mình rằng bình tĩnh chính là sức mạnh giúp tôi vượt qua tất cả mọi thứ. Do đó tôi phải thường xuyên bình tĩnh và dùng sự kiên nhẫn của mình để xử lí mọi việc. Nếu tôi làm được, điều đó sẽ trở thành một nguồn năng lượng dồi dào và được tái tạo không ngừng.

Và khi tôi lần đầu tiên thực sự làm mẹ, cảm giác đó thật dễ chịu và tự nhiên làm sao. Nó diễn ra giống hệt như những gì tôi đã từng mơ và hình dung về vậy. Làm mẹ đâu có khó khăn như người ta vẫn nói đâu nhỉ? Tôi đã từng nghĩ như thế...

Chính vì vậy, bạn có thể tưởng tượng ra sự ngạc nhiên của tôi qua 4 năm đầu tiên ấy và sau đó… Không có sau đó nữa bởi vì đứa con trai của tôi đã chứng minh cho tôi thấy rằng, tất cả những gì tôi đã mơ đúng là một giấc mơ và nó thì cũng giống hệt như mọi đứa trẻ khác ở trên đời này - không hơn không kém.

Tình mẫu tử vốn dĩ nhẹ nhàng, dễ chịu như những viên đá mát lạnh, xinh đẹp kia nhưng nó hoàn toàn có thể tan chảy ở nơi nào đó, chẳng hạn như 2 lần ở cửa hàng tạp hoá hoặc 3 lần ở công viên.

Là ở đâu đó mà tôi phải nhắc từ 5 đến 15 lần để nó chịu ngoan ngoãn mang giày.

Là ở đâu đó mà tôi phải có hơn 6 lần yêu cầu nó hãy ngừng la hét om sòm ở nhà hàng và 10 lần phải bỏ thái độ dòm chòng chọc vào người quen đi.

Là ở đâu đó mà tôi phải “nhẹ nhàng” nhắc nhở từ 11 đến 25 lần rằng đừng có chạy giỡn trong nhà nữa.

Đừng cố gồng mình làm siêu anh hùng nữa, hãy cứ làm một người mẹ bình thường thế thôi

Là ở đâu đó mà tôi đơn giản chỉ yêu cầu nó yên lặng 5 phút thôi để tôi có thể hoàn thành công việc này nhưng mà nó làm tôi mất hơn 30 phút để giải quyết và còn không ngừng vừa làm vừa la hét như đang hát oprea vậy.

Là ở đâu đó mà tôi dường như đã đánh mất sự kiên nhẫn của mình…

Tôi vốn dĩ không định sẽ tức giận hay phát điên lên, nhưng trước khi tôi kịp nhận ra điều đó thì sự giận dữ và thất vọng đã xâm chiếm và thay thế thái độ bình tĩnh của tôi rồi.

Giọng nói nhẹ nhàng như hát bên tai của tôi đã được thay bằng sự gằn giọng và rít qua kẽ răng mà đến chính tôi cũng không muốn nghe nữa là… 

Trong khoảnh khắc này, tôi chợt nhận ra tôi dường như trở thành một người mẹ hoàn toàn trái ngược với hình ảnh mà tôi mong muốn ban đầu. Tôi đã từng nói mình sẽ không bao giờ làm một người mẹ nóng giận như vậy. Thế nhưng tôi đã bắt đầu thấy thất vọng và mọi thứ rối tung bên trong tôi. Tôi đã cố vượt qua nó bằng tất cả sự lo lắng và mặc cảm tội lỗi.

Thực ra, con người thật của tôi bắt đầu lộ diện…

Cũng trong chính khoảnh khắc mà tôi trở thành người mẹ không mong muốn đó, tôi đã hiểu ra rằng mình là một người ngây thơ như thế nào. Sự nhẹ nhàng tự nhiên của tôi bắt đầu vô hiệu, thay vào là hành vi cố gắng bình tĩnh một cách mất tự nhiên mỗi khi đối diện trước đống hỗn loạn đó.

Tôi đã từng nói với bản thân mình rằng tôi là một siêu anh hùng, nhưng thực ra tôi chỉ là một người phụ nữ bình thường và thường xuyên mất kiên nhẫn trong những tình huống thử thách.

Ở đó tôi mới nhận ra rằng kiên nhẫn chính là một siêu năng lực bất thành văn và kiên nhẫn là một bài tập thực hành mà tôi phải luyện tập nhiều lần - đặc biệt khi phản ứng tự nhiên của tôi không phải là mất bình tĩnh. 

Đừng cố gồng mình làm siêu anh hùng nữa, hãy cứ làm một người mẹ bình thường thế thôi

Ở đó tôi nhận ra rằng sự kiên nhẫn của tôi hoàn toàn không phụ thuộc vào bất cứ khác ngoài bản thân mình. Và điều đó cũng giống như những kĩ năng mà con tôi đang học để thành thạo vậy. Và tôi có thể lựa chọn để hiểu rõ nó hay để nó hiểu rõ mình.

Đó là một nơi nào đó mà tôi có thể đặt ra một khoảng trống giữa những phản ứng của mình.

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ đặt ra cho mình câu hỏi: “Khi yêu thương người ta thường làm gì?” và sẽ dốc sức để làm điều đó.

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ cố hít thở thật sâu từ 5 đến 10 lần.

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ tìm cách để kết nối mọi thứ thay vì tìm cách sửa sai.

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ lựa chọn hạ thấp giọng nói của mình và gia tăng tin nhắn. 

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ đặt mình vào vị trí của con khi nó chỉ mới 4 tuổi.

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ đặt ra khoảng cách giữa cái ôm đầu tiên và cái ôm lần thứ 5 với con mình.

Đó là một nơi nào đó mà tôi sẽ nhìn thật sâu vào mắt con và tìm thấy những điều ngọt ngào trong đó.

 

Người mẹ trẻ bật khóc khi gặp lại con gái sau 3 năm đi lao động ở xứ Đài

Do đó, bạn không cần phải gồng mình để làm một người mẹ siêu anh hùng nữa. Chúng ta đều là những người phụ nữ bình thường, vậy thì hãy cứ làm một người mẹ bình thường đúng nghĩa. Chỉ cần làm tốt vai trò của mình thì bạn đã là một người mẹ hoàn hảo trong mắt con rồi đấy.
  

Lucy Ruan

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN