Sửa ngay những thói quen dùng tai nghe sai lầm dưới đây để ngăn ngừa nguy cơ bị điếc đột ngột bạn nhé!

Hình ảnh nhiều người cắm tai nghe trong văn phòng, quán cà phê, công viên hay kể cả lúc đang di chuyển trên đường... từ lâu đã chẳng còn quá xa lạ. Tuy nhiên, việc sử dụng tai nghe liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, hoặc nghe nhạc với âm lượng lớn có thể kích thích thẳng vào vùng tai trong của bạn và dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm. Dưới đây là một số thói quen sử dụng tai nghe gây hại trực tiếp tới đôi tai mà bạn cần sửa ngay từ bây giờ để phòng tránh nguy cơ bị điếc đột ngột.

Ngủ quên khi nghe nhạc

Rất nhiều người có thói quen cắm tai nghe để nghe nhạc trước khi ngủ. Tuy nhiên, hành động này khiến não không được nghỉ ngơi mà vẫn phải tiếp tục làm việc. Đặc biệt, nếu ngủ quên thì nhạc vẫn cứ chạy suốt cả đêm và khiến cơ quan thính giác của bạn chịu tổn thương lớn, về lâu dài còn gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Do đó, bạn cần sửa ngay thói quen này để tránh làm tổn hại tới đôi tai của mình vào buổi đêm.

Dùng tai nghe mà mắc phải 1 trong những sai lầm sau thì nguy cơ cao bạn có thể bị điếc

Đeo tai nghe khi đang điều khiển xe

Khi đang lái xe, việc đeo tai nghe để nghe nhạc sẽ khiến bạn bị mất tập trung và không thể nghe được những âm thanh hay tín hiệu từ người đi đường, từ đó dễ gây tai nạn không mong muốn. Vì vậy, tốt nhất, khi đi xe trên đường thì bạn cần tập trung vào việc lái xe chứ không nên cắm tai nghe sẽ gây phân tâm trí óc.

Dùng tai nghe mà mắc phải 1 trong những sai lầm sau thì nguy cơ cao bạn có thể bị điếc

Dùng chung tai nghe với người khác

Thói quen dùng chung tai nghe với những người bên cạnh có thể vô tình khiến bạn "rước" thêm vi khuẩn gây bệnh vào đôi tai của mình. Thường thì các yếu tố gây hại sẽ tiềm ẩn trong ống tai nghe và gây ra các bệnh viêm nhiễm tai cho bất kỳ người nào sử dụng sau đó. Thế nên, hãy chú ý không chia sẻ những đồ dùng cá nhân của mình cho người khác để tránh nguy cơ lây các bệnh về tai.

Dùng tai nghe mà mắc phải 1 trong những sai lầm sau thì nguy cơ cao bạn có thể bị điếc

Nghe nhạc âm lượng quá to

Khi bạn đeo tai nghe để nghe nhạc, âm thanh sẽ được truyền một cách trực tiếp vào đôi tai mà không phải chịu bất kỳ vật cản trở nào. Tuy nhiên, rất nhiều khuyến cáo đã chỉ ra rằng, cường độ âm thanh khi dùng tai nghe không nên vượt quá 90db. Vậy nhưng, đa số các máy nghe nhạc thời nay có cường độ âm thanh nằm ở mức 120db khi mở ở mức cao nhất.

Do đó, nếu bạn thường xuyên mở nhạc to thì về lâu dài, khả năng nghe của tai sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng điếc đột ngột. Vì vậy, bạn chỉ nên mở âm lượng ở mức vừa đủ nghe và tránh đeo tai nghe liên tục quá 15 phút.

Dùng tai nghe mà mắc phải 1 trong những sai lầm sau thì nguy cơ cao bạn có thể bị điếc

Không vệ sinh tai nghe định kỳ

Đầu tai nghe của bạn có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh, nhất là với những loại có gắn bông mút bên ngoài. Dần dần, khi bạn sử dụng thường xuyên mà không chú ý tới việc vệ sinh sẽ làm tăng cao nguy cơ gây viêm ống tai ngoài. Do vậy, hãy chú ý vệ sinh chiếc tai nghe của mình định kỳ khoảng 1 tuần/lần để bảo vệ đôi tai của mình tốt hơn.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!