Những cú đạp của thai nhi trong bụng mẹ là sự "giao tiếp" đầu đời mà mẹ vô cùng trân trọng. Qua đó mà con cũng muốn gửi tới mẹ nhiều thông điệp, mẹ bầu cần cảm nhận thật rõ để biết con đang cần gì.

Cảm nhận được những cú "đạp" của thai nhi hẳn là một trong những trải nghiệm đặc biệt và kì diệu nhất mà các mẹ bầu có được, đặt một dấu mốc đáng nhớ và thiêng liêng trong quá trình thiên thần nhỏ của bạn phát triển. Dưới đây là một vài sự thật nho nhỏ mà mẹ có thể chưa biết về những cú đạp từ bé yêu.

Đừng than phiền với những cú đạp của thai nhi, chỉ là con muốn gởi thông điệp đến cho mẹ thôi

Bé "đạp" bụng mẹ

Chúng ta đều biết, trong quá trình phát triển, thai nhi sẽ di chuyển xung quanh tử cung của mẹ. Hiện tượng này vẫn được gọi là việc bé "đạp" bụng mẹ. Gọi là "đạp" nhưng thực ra, chúng còn bao gồm việc bé "nấc", bé trở mình, nhào lộn và nhiều chuyển động khác nữa. Ngoài ra, không phải chuyển động nào của bé mẹ cũng cảm nhận được. Khi bé mới bắt đầu biết đạp, mẹ sẽ chỉ cảm thấy những rung động rất nhẹ hoặc cảm giác sột soạt trong bụng mà thôi. Nếu suốt thai kỳ thai nhi không có cử động nào chứng tỏ đây là dấu hiệu không lành đó các mẹ à! Ngoài ra còn rất nhiều dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm mà các mẹ cần ghi nhớ?

Bé đạp ít trong một thời gian nhất định

Các chuyên gia khuyến cáo thai nhi cần chuyển động 10 lần trong mỗi giờ, nếu ít hơn thì có thể bé đang khó chịu hoặc gặp vấn đề nào đó. Mẹ thử uống thêm nước, nằm nghiêng sang một bên và đếm số lần bé đạp. Nếu số lần đạp của bé vẫn ít thì cần được thăm khám ngay lập tức.

Bé đạp ít hay nhiều còn do giới tính

Một số bà mẹ khẳng định rằng bé trai sẽ quậy phá và đạp nhiều hơn bé gái. Thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển động của bé, vấn đề giới tính có ảnh hưởng hay không vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Đừng than phiền với những cú đạp của thai nhi, chỉ là con muốn gởi thông điệp đến cho mẹ thôi

Tần suất và mức độ đạp của bé cho biết tính cách sau này

Các nhà khoa học chưa thể chứng minh liệu tần suất và mức độ đạp của bé có liên quan đến tính cách sau này hay không. Nhưng các mẹ bầu thường cho rằng bé nào đạp và trườn nhiều thường sẽ năng động và rất hoạt bát, ngược lại bé sẽ nhút nhát và rụt rè hơn.

Bé rất khỏe

Cách tốt nhất để cảm nhận sự di chuyển của em bé là mẹ ở tư thế nằm ngửa hoặc ngồi xuống. Nếu em bé bắt đầu nhào lộn, lăn và đá vào thành bụng mẹ, điều đó có nghĩa là bé đang hoạt động và rất khỏe mạnh. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý tránh nằm ngửa, nhấp vào đây để biết thêm chi tiết nhé.

Đừng than phiền với những cú đạp của thai nhi, chỉ là con muốn gởi thông điệp đến cho mẹ thôi

Bé đang thức

Từ tuần thứ 30 trở đi, hệ thần kinh của thai nhi có xu hướng rõ ràng hơn về giấc ngủ và lúc tỉnh táo. Bé bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban ngày trong khi mẹ vẫn đang bận rộn với công việc, còn ban đêm thì lại thức và đạp nhiều hơn khi mẹ đang nghỉ ngơi. Điều này có thể giải thích lý do tại sao trẻ sơ sinh thường thức dậy chủ yếu vào ban đêm và ngủ nhiều vào ban ngày.

Bé thể hiện sở thích

Mẹ có tin không khi em bé trong bụng có thể cảm nhận hương vị các món mẹ đã ăn hoặc uống, hay thậm chí một giai điệu bài nhạc nào đó bé được nghe. Điều này cho thấy bé đã phát triển sở thích cá nhân ngay từ giai đoạn đầu hình thành. Đó là lí do vì sao một số em bé khi nghe nhạc cổ điển có khuynh hướng đạp rất nhiều để tỏ ý thích thú còn một số bé khác lại nằm yên.

Đừng than phiền với những cú đạp của thai nhi, chỉ là con muốn gởi thông điệp đến cho mẹ thôi

Bé đang cố tránh ánh sáng

Mắt của bé lúc này chưa phát triển đầy đủ, nên khi tiếp xúc với ánh sáng, bé sẽ có xu hướng đạp nhiều hơn để quay đi chỗ khác. Các điều kiện tối ưu trong bụng mẹ mà thai nhi thích nghi được là không gian tối, ấm áp và mềm chứ không phải là ánh sáng.

Bé trườn nhiều hơn đạp trong tháng cuối

Do bị hạn chế các cú duỗi chân để đạp, nên bé phải chuyển sang trườn nhiều hơn. Chính vì vậy mẹ sẽ thấy bé trườn khắp bụng, trồi lên trồi xuống như những làn sóng.

Đừng than phiền với những cú đạp của thai nhi, chỉ là con muốn gởi thông điệp đến cho mẹ thôi

Mẹ nằm nghiêng tạo điều kiện cho bé đạp nhiều hơn

Nhiều mẹ bầu cảm thấy nhiều bé đạp nhiều hơn mỗi khi nằm nghiêng sang một bên. Đó là do sự lưu thông máu tăng lên khi người mẹ nằm nghiêng, tạo điều kiện cho em bé chuyển động dễ dàng hơn thay vì mẹ nằm ngửa.

 

Những tập tục kiêng kỵ kì lạ của các mẹ bầu trên thế giới.

Bất kì một sự chuyển động nào của thai nhi trong bụng mẹ không chỉ đơn thuần là những chuyển động thông thường thể hiện sự sinh tồn mà còn là cách để bé yêu gửi gắm những thông điệp cảm xúc muốn nói với mẹ. Bởi thế, mẹ đừng than phiền khi con đạp nữa nhé, vì đó là dấu hiệu tốt đấy. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để thuận lợi cho ngày trọng đại.

Ảnh: Internet

Thủy Nguyễn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN