Chưa đến Black Friday, giới trẻ đã có những tuyệt chiêu để bảo vệ ví tiền an toàn qua hết bão sale.

Cuối năm luôn là khoảng thời gian vàng cho những ai chơi hệ ưa mua sắm. Bởi lẽ chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng, hàng loạt những đợt sale lớn đều diễn ra với mức giá không thể nào ưu đãi hơn. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến Black Friday.

Kéo dài từ 24/11 - 28/11, Black Friday năm nay tưởng chừng sẽ đánh dấu những màn "vung tiền" phục thù đầy choáng ngợp của giới trẻ, song thực tế lại không như vậy.

Ngay từ trước khi đợt sale diễn ra, một số dân tình từ thích mua sương sương tới "con nghiện sắm sanh" đều có những biện pháp để không chi bất cứ đồng nào cho Black Friday. Người chọn cách đổ nhiều tiền hơn để đầu tư chứng khoán, người xóa app mua sắm, unfollow page bán hàng hay thậm chí nhờ bạn bè răn đe hộ... Nguyên do vì đâu họ phải tung ra những biện pháp hạn chế tiêu tiền Black Friday như thế?

"Xuống ví" 175 triệu đầu tư chứng khoán để tránh mất 200k săn sale

Trong mắt bạn bè, Bảo Trâm (23 tuổi, TP.HCM) thật sự là một "chiến thần" săn sale với hàng loạt những thành tích vợt deal không thể nào xịn xò hơn. Thế nhưng mùa Black Friday năm nay, Bảo Trâm lại khiến bạn bè suýt té ghế khi thông báo mình đang cai nghiện mua sắm. Từ một con nghiện "sốp-ping", sẵn sàng chi mấy chục triệu mua đồ, Bảo Trâm đối phó với cơn lốc sale Black Friday như thế nào?

"Năm nay thật sự có quá nhiều đợt ưu đãi khủng mà hàng hóa lại không có khác biệt mấy. Đếm sương sương từ ngày TP.HCM nới lỏng giãn cách đến giờ đã4 đợt sale, mình chẳng có lý do gì ôm thêm đồ về khi những món mua hơn tháng còn chưa lấy ra khỏi túi cả.

Nói nghe lý trí thế thôi chứ với thói quen mua sắm, mình cũng không tin mình sẽ ngồi yên được trong Black Friday. Thế nên ngay từ hôm 23, mình đã nhanh tay mua 5000 mã cổ phiếu HEJ với tổng tiền khoảng 175 triệu. Đằng nào cũng là mua sắm cho đỡ cuồng tay nhưng giữa chi 200k mua đồ sale và 175 triệu cho cổ phiếu, rõ ràng ai cũng thấy cái nào khôn ngoan hơn".

Đứng trước cơn bão Black Friday: Gen Z dốc luôn 175 triệu vào chứng khoán để khỏi phải mất 200k săn sale, u là trời!!!

Nhờ bạn bè can ngăn, unfollow các "sốp" để "mắt không thấy tim không đau"

Càng gần Black Friday, Thảo My (21 tuổi, TP.HCM) lại càng thấy nôn nao, khó chịu trong người. Mấy ngày liền cô nàng cứ dồn hết tâm trí vào những sàn thương mại điện tử, dành thời gian ngắm nghía, bỏ vào giỏ hàng vài món xinh xắn. Thế nhưng đến tối Thảo My lại ngậm ngùi phải bỏ ra vì tiếc tiền. Dùng dằng mãi mà không có cách giải quyết triệt để, cô nàng quyết định xài luôn "biện pháp mạnh" chặn đứng cơ hội "vung tay quá trán" của mình trong mùa Black Friday.

"Năm nay vì dịch bệnh, công việc không ổn định nên thu nhập của mình giảm hẳn. Đã thế lại còn sắp đến Tết, có nhiều thứ cần chi nên mình phải tập tành tiết kiệm để không rơi vào cảnh khốn đốn.

Mắt không thấy thì tim không đau, mình chọn cách unfollow hết mấy page bán hàng hay mua sắm để đề phòng thấy sale lại động lòng. Còn lại, nhắm không giữ nổi "cái đầu lạnh" mình dặn dò bạn bè phải nhắc nhở, "vả" không trượt phát nào bằng những lời cản ngăn, gợi nhớ tình trạng tài chính của mình. Có như thế mình mới thoát được kiếp mua những vật dụng không cần thiết rồi ôm hận năm này qua tháng nọ".

Đứng trước cơn bão Black Friday: Gen Z dốc luôn 175 triệu vào chứng khoán để khỏi phải mất 200k săn sale, u là trời!!!

Thà sống hối hận vì hụt deal Black Friday còn hơn nghèo khó đến Tết vì hết tiền

Không phải Minh Hiếu (23 tuổi, Hà Nội) không biết Black Friday đã về. Ngày nào đi làm anh chàng không ngang qua những con phố mua sắm với hàng loạt biển đỏ, biển cam thông báo sale sốc, giá kịch sàn đâu cơ chứ. Song, Minh Hiếu thể hiện quyết tâm đứng ngoài bão sale Black Friday bằng tuyên bố cực "gắt".

"Mình thà sống trong hối hận vì hụt deal còn hơn vất vả khốn đốn tới Tết vì mua sắm Black Friday hết tiền. Đi làm mỗi tháng lương có hơn chục triệu mà 2 tháng nay các phố sale gì sale khiếp thế không biết. Cảm giác như mình bị‘bẫy’ cho cạn ví, không có tiền ăn Tết hay sao ấy.

Để không rơi vào ‘cạm bẫy’ ấy, mình tình nguyện đem hết tiền gửi vào sổ tiết kiệm, đăng ký thêm vài khóa học và đóng tiền vội. Giờ nhá, có muốn mua cũng không có tiền mà mua. Dùng tiền cho những thứ hữu ích chính là cách khôn ngoan nhất để né xa Black Friday rồi".

Đứng trước cơn bão Black Friday: Gen Z dốc luôn 175 triệu vào chứng khoán để khỏi phải mất 200k săn sale, u là trời!!!

Thẻ tín dụng vừa nhận đã khóa, tiền bạc tự động gửi sang người yêu cho chắc ăn

Vốn đã có dự định sẽ tự thưởng cho bản thân một Black Friday vung tiền xả stress ra trò, thế nhưng cuối cùng Mỹ Trinh (24 tuổi, TP.HCM) lại ngậm ngùi né xa bão sale vì những lý do khó lường. Chưa kể, để thoát được ám ảnh tâm lý không mua sẽ hối tiếc, biện pháp của cô nàng cũng thuộc dạng "cứng rắn" bậc nhất.

"Từ hôm 19-20, mình đã nhanh tay chuyển khoản toàn bộ tiền trong thẻ cho người yêu rồi. Đến cả thẻ tín dụng, mới nhận chưa đầy tuần mình cũng đã báo khóa cho chắc ăn. Với tính cách đam mê mua sắm của mình mà còn va phải Black Friday, cái ví không ‘xẹp lép’ mới lạ đó.

Trước đó mình cũng chuẩn bị tiền bạc để mua sắm ra trò trong Black Friday rồi. Thế nhưng giữa tháng này điện thoại hỏng, mình vừa mua điện thoại mới hết 33 triệu xong. Ngoài ra mình cũng mới làm tóc hết 4 triệu, đặt vé đi Hà Nội quẩy Giáng Sinh gần 4 triệu nữa. Chi từng ấy tiền trong một tháng, mình thấy trái tim này đã đủ tan nát rồi, không cần xát muối thêm bằng đống bill Black Friday nữa đâu".

Đứng trước cơn bão Black Friday: Gen Z dốc luôn 175 triệu vào chứng khoán để khỏi phải mất 200k săn sale, u là trời!!!

Xóa app - biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu bậc nhất

Không phải là tín đồ mua sắm cho lắm nhưng Huyền Trang (26 tuổi, Hà Nội) vẫn thường xuyên hao hụt ngân sách vì bệnh "tiêu vặt tốn nhiều" của mình. Tự lường trước bản thân sẽ vất vả và dễ lạc lối trong loạt sale 30% - 50% - 80% của các nhãn hàng, cô nàng bèn xuất chiêu, chặn đứng Black Friday trước khi nó kịp đến.

"Thật ra mình cũng không nghiện sắm sanh lắm, nhưng tối xong việc hay nằm lướt MXH, thấy KOL share link cũng click rồi mua tỷ thứ linh tinh về nhà. Kết quảcả đống ấy có gì xài được đâu. Sau cùng mình nhận ra săn sale khá là tốn thời gian và tiền bạc nhưng chẳng hời như mình nghĩ. Thế nên mình xóa mấy app mua sắm, tạm biệt khi Black Friday chưa đến luôn cho chắc ăn".

Đứng trước cơn bão Black Friday: Gen Z dốc luôn 175 triệu vào chứng khoán để khỏi phải mất 200k săn sale, u là trời!!!

Ảnh: NVCC

Xem thêm những bài viết cập nhật tình hình Black Friday tại đây.

NE/ DESIGN: MINH TRANG

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN