Chia tay rồi, đừng buồn dù đó là bất kì lý do gì. Đừng đổ lỗi do duyên phận vì duyên phận chỉ là cái cớ cho những mối tình dang dở. Nếu yêu thương thực sự, thì dù cãi vả, giận hờn hay xa nhau rất lâu, chúng ta cũng quay lại và ôm lấy nhau, chẳng việc gì lấy đó làm cớ để chia tay. Tình yêu là sự cảm thông sâu sắc, chấp nhận bản thân của nhau, tự tin vào chính mình sẽ bảo vệ được mối quan hệ của cả hai. Buông bỏ hay không, lâu dài hay ngắn ngủi là do chính sự vun đắp tình cảm của chúng ta, không có “duyên phận” nào ngăn cách được hai trái tim luôn thổn thức vì nhau.

Giữa thế gian hơn bảy tỷ người đang vận động bằng những cách khác nhau, gặp được nhau một cách ngẫu nhiên, không gượng ép thì đấy là một cái duyên. Cùng nhau đi qua một đoạn đường là một sự sắp đặt của tạo hóa nhưng để gắn bó lâu dài với nhau thì cần một chữ phận. Nếu lỡ mai kia, không cùng đồng hành với nhau trên hết chặng đường phía trước thì người ta lại đổ lỗi tại “Có duyên mà không phận”. Một lí do ngụy biện kinh điển mà khi thất tình, chúng ta thường xuyên được nghe an ủi.

Duyên phận vốn dĩ vô hình, thế nhưng số đông chúng ta lại luôn bám víu vào nó như  thực thể hữu hình xoa dịu đi phần nào những tổn thương sau chia tay. Đã mấy ai trong chúng ta đủ dũng khí để đối diện với những lí do thực sự đã khiến cuộc tình đổ vỡ? Là có, nhưng chỉ là số ít, còn phần đông những người ngoài kia, họ tin vào hai chữ duyên phận. Duyên phận là thước đo tình yêu hữu hiệu, nó cân đo, đong, đếm độ sâu, độ dài của tình yêu, thế nên khi mối tình không xuôi bến, họ không ngần ngại bảo là do duyên phận chưa trọn mà quên mất “Duyên là do trời định, phận là do người, hạnh phúc do ta nắm bắt”. Trên đời này, chữ duyên có tồn tại, có duyên thì mới gặp, duyên là sợi dây kết nối vô hình gắn kết giữa người với người “Mọi cuộc gặp gỡ đều là cái duyên”. Còn chữ phận là do bản thân chúng ta cùng xây dựng, chăm sóc và định đoạt. Vậy nên, đừng đổ lỗi cho duyên phận, duyên phận chẳng có tội tình gì. Tình yêu là một thứ cần phải có sự chân thành, cùng nhau vun đắp từng ngày, không phải ngày một ngày hai mà nên hình hài của một đoạn tình cảm. Cứ mặc nó thì sớm muộn gì tình yêu kia cũng héo mòn theo thời gian. Nếu như thế, chẳng phải chúng ta đang lãng phí thứ duyên mà trời đã ban sao?

Trong tình yêu, cảm xúc mới chính là điều quan trọng chi phối toàn bộ tình cảm chứ không phải là duyên phận. Người ta vẫn nói ra rả về duyên phận, định mệnh để rồi có nhiều người vẫn ngồi lặng như tờ để chờ duyên mà đánh mất đi rất nhiều thứ tốt lành ở hiện tại. Còn những người đã có duyên nên đôi nên cặp, trước khi yêu, người ta thường “điêu ngoa” bảo rằng chẳng biết vì lý do gì lại yêu đối phương đến thế, nhưng khi hết yêu, họ vẽ ra muôn vàn lí do để chia tay. Chỉ một vài ba câu cãi vã, họ đã sớm buông tay, cho rằng đây không phải là một nửa thực sự, không phải là duyên phận. Hay đôi lúc chỉ đơn giản là do hết yêu, đoạn tình cảm này vốn đã cạn kiệt, chẳng còn hấp dẫn, cuốn hút như những phút đầu. Chỉ là bản thân chúng ta quá cố chấp, cứ cố lừa dối mình, lừa dối cảm xúc tự nhiên đấy để rồi lại đem hai chữ “duyên phận” làm một bức phong hoàn hảo để tự trấn an lòng mình.

Chia tay rồi, đừng buồn dù đó là bất kì lý do gì. Đừng đổ lỗi do duyên phận vì duyên phận chỉ là cái cớ cho những mối tình dang dở. Nếu yêu thương thực sự, thì dù cãi vả, giận hờn hay xa nhau rất lâu, chúng ta cũng quay lại và ôm lấy nhau, chẳng việc gì lấy đó làm cớ để chia tay. Tình yêu là sự cảm thông sâu sắc, chấp nhận bản thân của nhau, tự tin vào chính mình sẽ bảo vệ được mối quan hệ của cả hai. Buông bỏ hay không, lâu dài hay ngắn ngủi là do chính sự vun đắp tình cảm của chúng ta, không có “duyên phận” nào ngăn cách được hai trái tim luôn thổn thức vì nhau. Nếu thực sự vì nhau, chẳng ai lại nghĩ đến việc bỏ rơi nhau trên đoạn đường đã cùng nhau bước. Chỉ mong rằng mỗi ngày khi mở mắt ra, có người yêu thương cạnh bên, cùng dìu dắt nhau đi về phía tương lai tươi sáng, nơi mà có anh và em để sau này không phải hối hận nói câu “ Sau này chúng ta cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta”. Nghe đau lòng sao!

Cuộc sống không là những mảng màu hồng như những thước phim trên truyền hình. Nó có rất nhiều biến cố, mà chúng ta là những nhân vật chính trong bộ phim đời thực mà mỗi ngày vẫn có rất nhiều tình tiết diễn ra. Tình yêu cũng vậy. Ngọt ngào, cay đắng, buồn tủi, tất cả đều có đầy đủ. Chỉ là chúng ta có dám đối mặt, cùng nhau nắm tay thật chặt bước qua những ngưỡng ải khó khăn để rồi ngẩng cao đầu khoe với thế giới “Chúng tôi là của nhau” hay không.  Quan trọng là ở lòng người, sự cố gắng của bản thân chứ không phải ở chỗ duyên phận, duyên phận chỉ là một thử thách, một chất xúc tác cho tình yêu thêm nhiều hương vị. Người ta vẫn nói “Trên thế gian này, quý giá nhất không phải là thứ có được và mất đi, mà chính là hạnh phúc do ta nắm bắt”, vậy nên đừng để chữ “duyên” lấn át thứ tình cảm đang có mà hãy làm lớn hơn chữ “phận” mỗi ngày.    

Ichi Phạm – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN