Rất nhiều cô gái 27 tuổi, thậm chí 25 tuổi đã liên tục bị gia đình giục cưới, dù thậm chí còn chưa có người yêu. Nhiều người đồng nghĩa việc yên bề gia thất mới là hạnh phúc mà không biết rằng đôi khi lúc đó, sóng gió mới bắt đầu.

27 tuổi, trong đầu là mòng mòng chuyện đám cưới. Khi tôi viết những dòng này, cũng là lúc tôi tự đấu tranh với mớ bòng bong đó, để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho chính mình, trước khi dành cho ai đó.

Người Việt mình giỏi trốn tránh, mấy ai dám đối mặt và sống với điều mình muốn? Người dám sống với thứ mình muốn thì bị cho là nổi loạn, kẻ dám làm điều mình thích thì bị cho là thiếu chín chắn. Nhưng chín chắn để đo điều gì ở trên đời? Đo thành công hay thất bại? Khi người ta hạnh phúc, thành công hay thất bại, hình như chẳng còn quan trọng.

Em muốn cưới vì sẵn sàng hay cưới vì sợ nhỡ nhàng?

Quay trở lại với chủ đề chính: Tại sao người ta phải cưới nhau?

1 đám cưới ở tuổi này là điều bình thường. Người chưa cưới ở tuổi này bắt đầu trở nên bất thường.

Cưới để chạy tuổi, chạy khỏi những thị phi, chạy bầu, chắc chắn sẽ thu về những mệt mỏi, tưởng là thoát mà lại vương vào cái lưới mới, mà cái lưới này chưa chắc đã dễ thoát hơn cái lưới cũ, vì là cái lưới do chính mình buộc mình. Lại đen thôi, đỏ quên đi.

Cưới để giữ chân người yêu, để người ta mãi mãi là của mình? Thì xin nhớ, chúng ta sinh ra trên đời là những cá thể riêng biệt, sống đời tự do. Bạn giữ người ta bằng hôn nhân thì cái chân của họ không thể đi chắc?

Em muốn cưới vì sẵn sàng hay cưới vì sợ nhỡ nhàng?

Cưới để có 1 gia đình. Để anh ấy/cô ấy mang về cho mình những đứa con, giúp mình nấu cơm, rửa bát, quét nhà, giúp mình giữ tiền và làm mình vui? Vậy là bạn cần 1 người "sống hộ mình", một mình bạn không sống được. Bạn muốn có tình yêu dựa trên những điều đó, nhưng lại méo mó vì thiếu nền tảng.

Vậy thì nền tảng của gia đình là gì? "Chỉ có thể là tình yêu" - Bùi Anh Tuấn.

Người ta cưới nhau, khi người ta sẵn có tình yêu, và muốn tình yêu bước sang một trang mới. Tình yêu đến lúc cần làm mới thì sẽ cùng nhau tạo nên gia đình. Tạo ra một căn nhà, một vài đứa trẻ, sống với những mục tiêu và muôn vàn điều khám phá mới, để tinh thần và cảm xúc tốt hơn ngày hôm qua, còn tình yêu được chắp cánh thêm mỗi ngày, bay lên chứ không phải hạ xuống.

Người ta cưới nhau, khi người ta sẵn sàng. Chỉ khi sẵn sàng, người ta mới ít phải hối hận với những sai lầm sau đó.

Em muốn cưới vì sẵn sàng hay cưới vì sợ nhỡ nhàng?

Chúng ta không dùng tình yêu 1 cách méo mó, để trói buộc hay quyết định cuộc đời người khác, để miễn cưỡng và chịu đựng lẫn nhau. Suy cho cùng, 1 cuộc hôn nhân bền vững là bởi họ giàu tình yêu. Tình yêu cho tình thương, tình thương cho tha thứ, tha thứ cho hi sinh. Lúc này, lý trí là điều kiện đủ để bạn thoát nhanh hơn khỏi những khó khăn.

Chuyện trải nghiệm, gắn bó với nhau như thế nào trên suốt hành trình yêu thương mới là thứ ghi dấu trong cuộc đời. Một đám cưới không phải điều kiện tiên quyết. Bạn không muốn mỗi ngày phải than thở: "Tại sao mình lại lấy họ" chứ?

Em muốn cưới vì sẵn sàng hay cưới vì sợ nhỡ nhàng?

Chúng ta đâu cần phải chinh phục 1 cái đích ảo, để hãnh diện với người đời, thay vì hãnh diện với chính mình. Hạnh phúc không phải đích đến, mà là con đường. Vậy mới nói là đích ảo, vì nó chẳng có cái gì trên đó cả!

Cuộc đời của mỗi người chỉ sống có 1 lần, hãy để tình yêu làm tròn bổn phận của nó.

Em muốn cưới vì sẵn sàng hay cưới vì sợ nhỡ nhàng?

Quỳnh Nguyễn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN