Đừng gồng mình với đời, hờ hững với người rồi lại ôm hết thảy đau thương vào lòng. Tự nhìn vào trong gương đi em, em còn lại gì đây? Có phải chỉ có tổn thương chồng chất, lòng đã có bao nhiêu chai sạn?

Đời này, người ta vẫn luôn không tiếc lời khen đàn bà mạnh mẽ. Đàn bà tài giỏi, bản lĩnh, độc lập, chính là đàn bà mạnh mẽ. Nhưng không phải ai cũng biết, đàn bà vốn sinh ra đâu thể kiên cường như thế. Đàn bà có giỏi giang với người, bình thản với đời đến thế nào, vẫn chỉ là đàn bà. Mà lòng dạ đàn bà thuở ban sơ vốn mong manh và dễ đổ vỡ lắm. Cũng chỉ là đàn bà chân yếu tay mềm. Cũng từng yếu đuối với đời, khóc thương cho chính mình. Rồi khi đau thương ập đến, họ dần hiểu rằng, nếu không mạnh mẽ, họ còn có thể làm gì khác?

Mấy ai biết, đằng sau mỗi người đàn bà mạnh mẽ ấy là hàng dài những vết thương khó lành. Có thể là cô gái mạnh mẽ ngày hôm nay tôi thấy, có thể từng là người mẹ đơn thân bị chính gia đình ruồng bỏ. Hay người chị kiên cường kia lại từng chồng hành hạ không thương tiếc. Còn cả gười phụ nữ khiến bao người ngưỡng mộ bây giờ cũng từng có ý định tự tử. Tôi đã đều thấy họ, chứng kiến họ suốt bao năm dài đổi thay như gột rửa cả da thịt. Không ai hay, chẳng ai biết sự mạnh mẽ ngày hôm nay họ có đã rút cạn bao nhiêu hy vọng của họ. Như thể đằng sau mỗi người đàn bà như thách thức số phận kia lại là một câu chuyện dài xót xa. Người ta chỉ có thể thấy họ của hiện tại, can trường và kiên cường, chứ nào có biết họ đã phải trả giá thế nào đâu. Tôi thương họ, thương vô cùng những vết thương theo tháng năm chưa khi nào tróc vẩy...

Em ơi, mạnh mẽ mãi có khi nào thấy đau lòng không?

Người ta cũng không hay, đàn bà mạnh mẽ, lại là đàn bà cô đơn nhất. Nhiều người lại cho rằng, sự cô đơn ấy xuất phát từ việc hơn người, giỏi giang của đàn bà. Tôi lại nghĩ, sự cô đơn ấy dần trở thành bản năng của những người đàn bà từng đi qua đổ vỡ đau thương. Khi đau lòng ập đến, một mình họ chịu đựng, một mình họ vượt qua tất thảy. Họ sẽ tự nhận ra, hóa ra có tổn thương đến thế nào, cũng chỉ có họ lôi mình dậy khỏi đáy vực bất hạnh. Vì vậy, đàn bà càng mạnh mẽ, lại càng cô đơn đến đáng thương. Họ tự làm mọi thứ một mình, không cầu sẻ chia, cũng chẳng mong giúp đỡ. Vì đã không còn niềm tin, mất luôn hy vọng, nên chỉ còn dám trông đợi vào chính mình. Thế thì đến bao giờ, họ mới cho một người khác cơ hội nắm lấy tay mình đây?

Tôi lại luôn muốn hỏi họ, mạnh mẽ mãi, có khi nào thấy đau lòng không, đàn bà ơi? Là đau lòng cho hết thảy những tổn thương đã từng. Là đau lòng cho vẻ can trường với đời, mà lắm tủi thân với mình? Là đau lòng khi không còn dám nắm tay một người nào khác. Là đau lòng, khi không còn nổi cả một hy vọng cho hạnh phúc sau này. Nếu có đau lòng, thì xin em hãy thôi mạnh mẽ đôi chút, có được không? Là đàn bà, em vẫn có quyền yếu đuối khi mỏi mệt, rơi nước mắt khi kiệt sức. Đừng gồng mình với đời, hờ hững với người rồi lại ôm hết thảy đau thương vào lòng. Tự nhìn vào trong gương đi em, em còn lại gì đây? Có phải chỉ có tổn thương chồng chất, lòng đã có bao nhiêu chai sạn?

Em ơi, mạnh mẽ mãi có khi nào thấy đau lòng không?

Đàn bà ơi, hãy mạnh mẽ khi cần và yếu đuối khi nên. Em cần kiên cường để vượt qua số kiếp đàn bà lắm đau thương này. Nhưng em cũng chỉ là đàn bà, cũng cần được yêu thương và hạnh phúc. Đừng tự vùi lấp cơ hội được hạnh phúc vẹn toàn của mình. Quá khứ đau lòng là thật, tổn thương cũng không thiếu, nhưng mong em hãy để nó lại phía sau. Hãy cho người xứng đáng đền bù hết thảy cho em. Hãy cho phép mình có thể tựa vào một người đàn ông khác. Để họ dìu em qua những chong gai còn lại trong cuộc đời. Mệt rồi thì nghỉ, đừng khiến mình chai sạn với đời, đáng thương lắm, đàn bà ơi!

Nguồn: phunuvagiadinh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN