Theo lời tố cáo, chị gấu Ai Hin tại Viện nghiên cứu phối giống gấu trúc Thành Đô (Trung Quốc) đã cố tình giả mang thai để được nhận biệt đãi. Tuy nhiên, lý do tại sao chị làm như vậy thì chưa ai để ý đến.

Thời gian gần đây, cư dân mạng đang chia sẻ một câu chuyện hết sức thú vị diễn ra tại Viện nghiên cứu phối giống gấu trúc Thành Đô (Trung Quốc) từ năm 2014.

Chuyện do chính các chuyên gia của viện kể lại. Ngày ấy, họ đã hết sức phấn khởi khi hay tin chị gấu trúc Ai Hin (khi đó 6 tuổi) của họ đang mang bầu. Ở thời điểm đó, gấu trúc đang là một trong những loài vật trong tình trạng nguy cấp, lại là loài biểu tượng của người Trung Quốc nên rất được chú trọng bảo tồn.

Giải oan cho "chị gấu trúc" giả có bầu để được ăn sung mặc sướng: Sự thật đáng buồn hơn bạn tưởng

Gấu trúc cái có thể sẵn sàng mang thai khi được 4 - 5 năm tuổi, nhưng chẳng rõ vì sao mà chúng chẳng mặn mà gì với chuyện đó. Chúng chỉ "có hứng" giao phối trong vòng 3 ngày vào mỗi mùa xuân, và phải mất 2 - 3 năm mới có hứng trở lại. Mỗi lần sinh nở chỉ ra được 1 - 2 nhóc, mà chỉ 1 đứa trong đó được chăm bẵm cẩn thận thôi.

Cũng vì phong cách sinh nở có 1-0-2 này mà mỗi mẹ gấu mang thai đều nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người. Chúng sẽ nhận được sự chăm sóc đến tận răng, nhằm đảm bảo gấu con ra đời an toàn.

Ai Hin có vậy. Khi biết tin chị gấu có bầu, cả trung tâm đều mừng rỡ. Chị được chuyển vào khu nằm điều hòa, canh gác bảo vệ cẩn thận. Họ thậm chí còn chuẩn bị công cụ đầy đủ để ghi hình trực tiếp thời khắc đầy hân hoan ấy.

Nhưng chờ muốn rơi rụng cả người cũng chẳng thấy con chị đâu. Rốt cục thì hóa ra cái bầu của chị gấu là giả. Buổi ghi hình cũng vì thế mà bị hủy bỏ trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Giải oan cho "chị gấu trúc" giả có bầu để được ăn sung mặc sướng: Sự thật đáng buồn hơn bạn tưởng

Chị giả vờ đấy thì sao nào?

Gấu trúc mang thai trong vòng 90 - 160 ngày, nhưng thai nhi rất bé để có thể siêu âm. Vậy nên con người chỉ có thể dựa vào các dấu hiệu đặc trưng lúc có thai của gấu trúc để nhận biết, rồi chờ đợi ngày lâm bồn. Tiếc là lần này, cái thai lại là giả.

Được biết, hiện tượng mang thai giả từng xuất hiện ở nhiều loài vật khác chứ không chỉ ở gấu trúc. Nhưng theo lời "tố cáo" của các nhân viên thì đây thực sự là một cú lừa của chị gấu Ai Hin. Chị gấu tinh quái đã quan sát và lợi dụng điều này để đánh lừa các nhân viên, nhằm được hưởng biệt đãi càng lâu càng tốt.

Nhưng sự thật thì buồn hơn vậy nhiều

Câu chuyện của chị gấu Ai Hin nhận được sự chia sẻ rất lớn của cộng đồng mạng, khi chị ta tỏ ra quá thông minh so với phần còn lại của họ nhà gấu.

Tuy nhiên theo Zhang Heming - giám đốc của Trung tâm bảo tồn gấu trúc Trung Quốc sau đó đã chia sẻ rằng những tình tiết trong câu chuyện chỉ là do các nhân viên cố tình "thêm mắm dặm muối" vào mà thôi. Còn thực chất, hành vi của chị gấu đến từ một sự thật đáng buồn hơn, đó là chị bị sẩy thai.

Giải oan cho "chị gấu trúc" giả có bầu để được ăn sung mặc sướng: Sự thật đáng buồn hơn bạn tưởng

Thực ra chị có nỗi khổ của riêng mình

Heming cho biết Ai Hin trước đó đã mang thai, nhưng do điều kiện sức khỏe không tốt nên sẩy mất. Tuy nhiên sự thay đổi hormone vẫn khiến Ai Hin hành động như thể mình đang mang thai, và làm các nhân viên hiểu nhầm.

"Hiện tượng này cũng thường xảy ra ở gấu trúc trong tự nhiên, nếu chúng không có đủ thức ăn."

Tham khảo: Science Alert, IFL Science

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN