Những người yêu thích phong cách Gothic đang phản ứng mạnh mẽ trước sự việc một cô gái được yêu cầu tẩy trang trước khi lên tàu điện ngầm.

Vào ngày 10/3, một người phụ nữ bị chặn lại khi xuất hiện ở khu vực kiểm tra an ninh của một ga tàu điện ngầm thuộc thành phố Quảng Châu. Họ nói rằng cô cần phải tẩy trang nếu muốn lên tàu.

Cô gái đã đăng tải trên Weibo: "Một nữ nhân viên bảo vệ đã gọi cho quản lý và nói rằng phong cách trang điểm của tôi là 'có vấn đề và thực sự khủng khiếp', làm ơn hãy tẩy nó đi".

Mặc dù không mang theo bất kỳ vật dụng bị cấm nào, họ nói cô sẽ bị từ chối lên tàu điện trừ khi tẩy trang, để tránh "làm phiền" những hành khách khác.

Kể từ khi sự việc được lan truyền trên mạng xã hội, khoảng 5000 người dùng Weibo đã bắt đầu sử dụng hashtag #ASelfieForTheGuangzhouMetro (thử thách chụp ảnh để phản đối hành động của tàu điện ngầm Quảng Châu) và chia sẻ hình ảnh của họ với gương mặt được trang điểm theo phong cách Gothic.

Giới trẻ Trung Quốc chuyển sang makeup môi thâm, mắt đậm để thể hiện sự tự do trong thời trang

Nhiều cô gái tự sướng với phong cách Gothic và chia sẻ lên MXH (Ảnh: Weibo)

Ban quản lý ga tàu điện ngầm Quảng Châu đã đưa ra lời xin lỗi với người phụ nữ trên, đồng thời thừa nhận các nhân viên đã xử lý tình huống không phù hợp. Nhân viên liên quan đến vụ việc đã bị đình chỉ công tác. Mặc dù vậy, cư dân mạng Trung Quốc vẫn chưa hết bức xúc trước sự việc này. Họ thể hiện sự bất bình của mình bằng cách trang điểm theo phong cách Gothic, chụp ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội. Sau đây là một số chia sẻ và ý kiến trước sự việc này.

"Tôi đã có quá nhiều trải nghiệm đáng sợ trên tàu điện ngầm, nhưng tôi chưa bao giờ khiến một đứa trẻ cảm thấy sợ hãi", một người dùng có nickname Chunmeng Dingzhi bình luận.

Giới trẻ Trung Quốc chuyển sang makeup môi thâm, mắt đậm để thể hiện sự tự do trong thời trang

(Ảnh: Weibo)

"Nếu định nghĩa cái đẹp là bất di bất dịch thì sớm muộn gì nó cũng chết thôi. Tôi không phải là một tên tội phạm, tôi không hút thuốc hay khạc nhổ ở nơi công cộng, tôi chỉ thích trang phục Gothic" - Sansen Chenww nói.

"Giờ là năm 2019 rồi, các cô gái có quyền quyết định phong cách của riêng họ, không cần chờ đến sự chấp thuận của ai cả", Qin-2Y bình luận.

"Bạn thấy lạ ư, tôi thấy tự do", Jiolaa cho biết.

Giới trẻ Trung Quốc chuyển sang makeup môi thâm, mắt đậm để thể hiện sự tự do trong thời trang

(Ảnh: Getty Images)

Thời trang gothic là phong cách thể hiện tâm lý phản kháng của giới trẻ, có nguồn gốc từ Nhật Bản, với ảnh hưởng lớn từ các triều đại Victoria và Edward của Anh. Phong cách ăn mặc có phần “lạ” này ngày càng được ưa chuộng tại Trung Quốc. Trong khi nó được coi là một hình thức cosplay thì một số người coi đó là trang phục hàng ngày.

Truyện tranh Nhật Bản và cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Twilight (Chạng vạng) cũng góp một phần công sức trong việc đưa văn hóa Gothic đến Trung Quốc. Trong khi nhiều cuốn sách có chủ đề đen tối bị cấm vì quá bạo lực hoặc khiêu dâm thì số khác lại được giới trẻ Trung Quốc xem là một nét văn hóa mới lạ.

Âm nhạc cũng ảnh hưởng tới cộng đồng Gothic tại Trung Quốc. Ban nhạc Mỹ Linkin Park và ca sĩ người Canada Avril Lavigne rất được yêu mến tại đây và giới trẻ đã học theo phong cách của họ.

(Theo BBC)

VIỄN TRINH

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!