Từ vụ cháy rừng Amazon khủng khiếp đang diễn ra rồi những hậu quả nó có thể mang đến, giới trẻ Việt Nam đang dần có sự thay đổi về suy nghĩ cũng như hành động về vấn đề môi trường vốn tưởng rất xa xôi và to tát.

Rừng Amazon cháy đang là một trong những hashtag được cả thế giới quan tâm, trong đó có cả Việt Nam. Từ trước tới nay, với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, danh từ "rừng Amazon" có tồn tại, nhưng chắc chắn chẳng ai buồn nhớ đến nó dù chỉ mấy giây trong ngày. 

Đơn giản bởi vì nó ở cách chúng ta quá xa, tới hơn nửa vòng Trái đất - hơn nữa lại chẳng là vật thể sống động, biết tạo nét cho mình. Thế nhưng với lần này, câu chuyện đã hoàn toàn đổi khác bởi những con số kinh khủng liên quan đến vụ cháy tại rừng rậm Amazon lần đầu tiên khiến người ta phải giật mình. 

Vốn là "lá phổi xanh" của thế giới, góp phần tạo ra 20% oxy trong khí quyển, rừng Amazon được coi như tấm khiên vững chắc giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Vậy mà tính trên toàn bộ phạm vi lưu vực sông, riêng trong năm 2019 đã có hơn 110.000 vụ cháy xảy ra. Quy mô lớn chưa từng thấy của vụ cháy rừng lần này làm chúng ta nhận ra, không sớm thì muộn hậu quả cũng xuất hiện. 

 

Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!

Rừng rậm nhiệt đới Amazon - "lá phổi xanh" của trái đất đang phải oằn mình chống chịu với bão lửa

Và có lẽ cũng vì thế, chính những bạn trẻ hiện nay cũng phải thay đổi thái độ, suy nghĩ của mình về nó, rằng cháy rừng Amazon không còn là cái gì xa xôi nữa mà ảnh hưởng của nó đến với tất cả sẽ chỉ là chuyện một sớm một chiều. Không thờ ơ, không lạnh lùng lướt qua khi thấy tin cháy rừng, ngay cả những người bình thường chẳng quan tâm đến môi trường cũng lần đầu tiên biết tích cực tìm hiểu, biết lo lắng, biết bất an.

Trên Facebook, người ta đua nhau tìm kiếm các thông tin về vụ cháy rừng, tỏ ra thương tiếc, xót xa cũng như bàng hoàng trước những hình ảnh của Amazon hiện tại. Ngay cả những người nổi tiếng cũng không đứng ngoài cuộc. Nếu như trên thế giới có các ngôi sao đình đám như Leonardo DiCaprio, Justin Bieber, Cristiano Ronaldo... chia sẻ hình ảnh cháy rừng nghiêm trọng tại rừng nhiệt đới Amazon và kêu gọi người hâm mộ chung tay chung sức tuyên truyền để cứu lấy lá phổi của trái đất cũng như cứu lấy cả hành tinh này thì ở Việt Nam, nhiều celeb, nhiều influencer cũng đã lên tiếng. 

Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!

Tăng Thanh Hà là một trong những cái tên đầu tiên chia sẻ link bài báo về thảm họa cháy rừng lần này. "Lá phổi lớn của chúng ta đang bị cháy!!! Rừng rậm Amazon không chỉ là khu rừng lớn nhất trên thế giới mà nó còn được gọi là Lá phổi của thế giới. Nó góp phần tạo ra hơn 20% oxy trong khí quyển", nàng ngọc nữ viết.

Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!

Tiếp nối Hà Tăng, Châu Bùi cũng có bài đăng khá dài trên page của mình. Cô nàng chia sẻ hình ảnh của vụ cháy và hy vọng tất cả hãy hành động trước khi quá muộn. Châu Bùi tin rằng mỗi người với một hành động nhỏ nhằm bảo vệ môi trường, cũng đã có thể giảm đi rất nhiều nguy cơ gây ra những thiên tai thương tâm như thế này.

Những thông tin mà Hà Tăng hay Châu Bùi đưa ra có thể không mới nhưng bằng tầm ảnh hưởng của mình, họ đã giúp nhiều người được tiếp cận hơn với thực tại xót xa đang diễn ra trước mắt. Có lẽ chưa bao giờ những vấn đề vĩ mô như môi trường hay câu chuyện xa xôi như cháy rừng ở nơi tận đẩu tận đâu khiến người ta trăn trở, lo lắng đến thế. Cũng chưa bao giờ người ta thấy cả MXH đồng lòng và muốn thay đổi bản thân để thay đổi thế giới đến thế.

Đám cháy ở Amazon sẽ không vì đôi ba dòng link chia sẻ, mấy đoạn tâm sự xót xa hay mấy lời kêu gọi chung tay mà được dập tắt ngay. Nhưng về lâu về dài, chính việc thay đổi ý thức, tâm thế, không còn thờ ơ với môi trường hay chuyện biến đổi khí hậu thế này sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực. 

Bằng chứng chính là thời gian vừa qua, chính giới trẻ Việt Nam cũng đã và đang thay đổi. Nhiều người tuyên truyền lối sống xanh hơn, những vlogger chia sẻ bí quyết #livegreen cũng thu về lượng follow khả quan hơn. Nhiều chiến dịch, cuộc thi có ý nghĩa về môi trường, chẳng hạn như Cuộc chiến trộm nhựa cũng đã được phát động và đáng mừng là đã nhận được phản hồi cùng sự tham gia hào hứng của các bạn trẻ. Bên cạnh đó người ta còn nói không với nhựa dùng một lần, chuyển qua sử dụng ống hút giấy, tận dụng túi vải... Cứ từng bước từng bước, tích tiểu thành đại, môi trường cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn vì những thói quen nhỏ này.

Giới trẻ Việt Nam: Bạn hãy đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó quá xa xôi!

Giới trẻ đang dần thay đổi suy nghĩ về việc sống xanh, bảo vệ môi trường

Đừng nghĩ cháy rừng Amazon là điều gì đó ở bên kia nửa bán cầu, chẳng liên quan đến mình. Cũng đừng nghĩ bảo vệ môi trường là thứ gì đó to tát chỉ dành cho các tổ chức, các nhà hoạt động xã hội chuyên nghiệp. Mà chính chúng ta mới là người nên thay đổi và hành động đầu tiên!

M416

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN