Ngày 2/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai tập huấn, diễn tập các tình huống giả định phải cách ly một phường, một xã, một khu phố; diễn tập phân luồng tuyến vận chuyển, cách ly...

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát; chấn chỉnh ngay những biểu hiện chủ quan, báo cáo không trung thực... Thành phố sẽ chỉ đạo, hướng dẫn để bảo đảm đủ kinh phí phục vụ phòng, chống dịch; không để vì khó khăn kinh phí mà ảnh hưởng đến hiệu quảcách lyvà sức khỏe người dân.

Hà Nội chuẩn bị diễn tập tình huống giả định cách ly một phường, xã, khu phố

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; ngành y tế phải tính toán phương án cụ thể khi có báo động đỏ thì khả năng đáp ứng chữa trị cùng lúc được bao nhiêu ca nhiễm. Đồng thời, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai tập huấn, diễn tập các tình huống giả định phải cách ly một phường, một xã, một khu phố; diễn tập phân luồng tuyến vận chuyển, cách ly... Tất cả phải được thực hiện thuần thục, nhịp nhàng; không để khi đi vào thực hiện lại chồng chéo.

Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo và các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, cần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" về cách ly, chữa trị, nhân lực và vật lực; nâng cao ý thức cho người dân tự mình phòng tránh là biện pháp tốt nhất; quan tâm bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người già và trẻ em, hộ nghèo và cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các y, bác sĩ.

Trước mắt, phải triệt để thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly; rà soát tất cả những người đi về các nước có dịch chưa thực hiện cách ly; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại sân bay; người nghi nhiễm dịch phải được chuyển ngay tới cơ sở y tế. Tại các điểm đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, các đơn vị phải bảo đảm điều kiện ăn ở tốt nhất cho người dân, công dân nước ngoài; đặc biệt phải phối hợp với các cơ quan trung ương tiến hành xét nghiệm sớm, xét nghiệm 2 lần/ngày đối chiếu theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để các điểm cách ly thành ổ dịch. Cán bộ, nhân viên tiếp xúc với người được cách ly phải chú ý ứng xử văn hóa, tạo cảm giác yên tâm cho người dân; cần thiết phải bố trí đủ phiên dịch để tránh xảy ra hiểu lầm với người nước ngoài.

Các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải coi minh bạch thông tin là giải pháp hàng đầu nhằm tăng cường niềm tin và ý thức phòng dịch của người dân.

Pv

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN