Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Chiều 26/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 19 - 25/4, thành phố ghi nhận thêm 3 ca nhập cảnh mới mắc Covid-19, được cách ly ngay. Đặc biệt theo ông Hạnh, trong tuần qua, cơ quan chức năng phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát, tỉnh Tây Ninh.

Cụ thể, ngày 21/4, 3 người này đi trên chuyến bay VJ134 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài. Sau đó, cả 3 bắt taxi đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh, không lưu trú tại Hà Nội. Hiện tại, các trường hợp này đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Hà Nội nâng mức độ cao nguy cơ bùng phát dịch, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người

Toàn cảnh phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 26/4

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đợt 1, đơn vị đã tiêm cho 8.574 người, hiện sức khỏe của tất cả đều bình thường. Đợt 2, Sở bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay, đã tiêm được 34.200 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350, đạt tỷ lệ 64,1%.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 được tiến hành bài bản. "Hy vọng, hết tháng 4 đến đầu tháng 5, thành phố sẽ tiêm hết số vaccine đã được Bộ Y tế phân bổ trong đợt 2", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin.

Ông Hạnh cũng cho hay, Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh. Trong đó, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1. 

"Nếu có 100 bệnh nhân Covid-19 thì cần có 5.000 chỗ cách ly các trường hợp F1. Do đó, cần phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để không lúng túng khi có tình huống xảy ra", ông Hạnh nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Sở Giao thông và Vận tải cho biết đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản của thành phố về tăng cường, đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Hà Nội nâng mức độ cao nguy cơ bùng phát dịch, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người

Ông Hoàng Đức Hạnh (bên phải) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Kết luận tại phiên họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định, Hà Nội đã qua 70 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng. Song thời gian sắp tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, theo dự tính, lưu lượng người đi và đến Hà Nội sẽ rất đông.

"Ngoài ra, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; ý thức người dân còn chủ quan; vị trí của Thủ đô là nơi giao thương... thì nguy cơ bùng phát dịch rất cao", ông Dũng nói.

Ông Dũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt; rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR-Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các Sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch.

"Nếu người dân lơ là, chủ quan sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn", Phó Chủ tịch nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, theo đó, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Hà Nội nâng mức độ cao nguy cơ bùng phát dịch, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội

"Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Cơ quan chức năng phải ứng trực, tiếp nhận phản ánh người dân ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả", ông Dũng nói.

Chính quyền Hà Nội cũng đề nghị hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vaccine đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly.

Minh Nhân

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!