Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cơ quan an ninh hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính 2 cá nhân là BN1722 và nữ bệnh nhân N.T.K.A trú tại Chung cư Garden Hill vừa ghi nhận sáng 8/2, do thiếu trung thực trong quá trình khai báo lịch trình di chuyển.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp trên địa bàn thành phố, sáng 8/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về các ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tối 7/2, ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Trong đó, bệnh nhân N.T.K.A, nữ, 28 tuổi, địa chỉ tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ bệnh nhân 1694, làm việc tại nhà máy Z153), người này đã không khai báo trung thực với đơn vị y tế. Ngay cả bệnh nhân 1722 sau khi tiếp xúc với N.T.K.A cũng không khai báo trung thực dẫn đến việc bỏ lọt F1.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, lịch trình của bệnh nhân N.T.K.A trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khá phức tạp nhưng lại khai báo quanh co gây mất thời gian của cơ quan chức năng và ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Ông đề nghị cơ quan an ninh hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính 2 cá nhân là BN1722 và N.T.K.A, do thiếu trung thực trong quá trình khai báo lịch trình di chuyển. Đồng thời huy động cơ quan Công an quận vào cuộc, có biện pháp khai thác lịch trình cụ thể và xử lý hình sự nếu vi phạm.

Hà Nội yêu cầu xử phạt BN 1772 và ca mắc mới tại chung cư Garden Hill do khai báo thiếu trung thực

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: Hà Nội Portal)

Phó Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng cùng vào cuộc quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2 và cả F3. Ông Dũng nhận định, khu vực phong tỏa tại tòa nhà Garden Hill phức tạp hơn so với khu vực tòa chung cư 88 Láng Hạ trước đó. Do đó, phải thông tin tới toàn bộ cư dân (cả các trường hợp đã trở về quê ăn Tết) về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu vực này để người dân chia sẻ và đồng hành cùng chính quyền.

"Trước mắt, tại khu vực phong tỏa, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bà con về dịch vụ nhằm đáp ứng tối đa nhất nhu cầu cuộc sống để bà con yên tâm và đặc biệt tránh sự kỳ thị…", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

CDC thành phố và Trung tâm Y tế quận cần công khai lịch trình của ca bệnh để người dân biết và tự giác thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Riêng với chợ Mỹ Đình (nơi người giúp việc của bệnh nhân N.T.K.A. lui tới, hiện cũng đã dương tính), cơ quan y tế của thành phố và quận cần có hỗ trợ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch; thông báo rộng rãi đến nhân dân và các chủ cửa hàng có liên quan tự giác cách ly.

Ông Dũng đặc biệt đề nghị đẩy nhanh hơn nữa công tác xét nghiệm để tạo tâm lý an tâm cho người dân ở khu vực phong tỏa nói riêng và người dân Thủ đô nói chung.

Hà Nội yêu cầu xử phạt BN 1772 và ca mắc mới tại chung cư Garden Hill do khai báo thiếu trung thực

Cơ quan chức năng phong toả toà chung cư Garden Hill. (Ảnh: Long Quyền)

Đại diện Sở Y tế và quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới, các đơn vị đã kịp thời tổ chức truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã thực hiện lập rào chắn cách ly y tế chung cư Garden Hill (02 tòa A và B) với khoảng 1.200 dân; phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan trên địa bàn phường. Hiện, cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và người dân trong chung cư Gaden Hill. F0 và 2 trường hợp F1 cùng nhà đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 4 trường hợp F1 tại quán gội đầu được chuyển cách ly tập trung tại Pháp Vân-Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Trong ngày 8/2, Hà Nội liên tiếp ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, riêng bệnh nhân N.T.K.A., đã lây nhiễm cho 2 người khác là con gái 10 tháng tuổi và người giúp việc. Như vậy, đến nay Hà Nội ghi nhận 27 ca mắc Covid-19 tại 7 quận, huyện, gồm Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình.

Minh Nhân

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN