Cứ tưởng nếp nhăn thường chỉ xuất hiện khi chúng ta bước vào độ tuổi lão hóa, nhưng trên thực tế, nó hoàn toàn có thể tới sớm hơn vì những nguyên nhân tưởng chừng vô hại sau.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nếp nhăn "phát sinh" ngay từ khi bạn còn trẻ. Một vài yếu tố tác động phổ biến là do khói thuốc, chất kích thích, nước có ga, ánh nắng mặt trời... Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên nhân phát sinh từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nếu không sửa ngay từ bây giờ thì các nếp nhăn sẽ gia tăng trên khuôn mặt của bạn với tốc độ chóng mặt.

Nhai kẹo cao su

Mỗi khi mệt mỏi, thiếu tập trung, nhiều người thường chọn cách nhai kẹo cao su để lấy lại tinh thần. Thế nhưng, các chuyên gia cho biết, việc nhai kẹo cao su thường xuyên lại chính là nguyên nhân khiến nếp nhăn xuất hiện quanh khóe miệng và vành môi nhiều hơn.

Khi thực hiện động tác nhai kẹo, miệng và cơ hàm của bạn phải hoạt động liên tục, kéo theo sự giãn nở ở các vùng da xung quanh. Theo thời gian, các mô cơ sẽ nở ra và mất đi tính đàn hồi, từ đó tạo thành nếp nhăn.

Để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Trong ánh nắng mặt trời có chứa nhiều tia cực tím nên khi chiếu xuống da sẽ dễ gây hư hại và làm xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Đặc biệt, khi bạn đi đường, nếu không chú ý bôi kem chống nắng và mặc áo che kín da thì làn da phải lĩnh hậu quả trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Hậu quả là các nếp nhăn ở vùng mắt, môi, chân, tay... sẽ phát sinh nhiều hơn nên bạn cần chú ý trong việc bảo vệ da trước khi ra đường.

Hàng loạt nguyên nhân chẳng ngờ đến khiến nếp nhăn "phát sinh" với tốc độ chóng mặt

Dùng tay đè nén, nặn mụn

Tưởng rằng chuyện dùng tay nặn mụn sẽ chẳng làm xuất hiện nếp nhăn, nhưng trên thực tế, đôi bàn tay thô ráp của bạn khi đè lên da để ép nhân mụn sẽ làm hại bề mặt da. Lúc này, hãy thử nghĩ xem, một lực đẩy từ bàn tay đè vào nhân mụn sẽ khiến lớp tế bào và biểu bì da của bạn bị sưng viêm, từ đó làm thay đổi kết cấu bề mặt da, gây nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt.

Hàng loạt nguyên nhân chẳng ngờ đến khiến nếp nhăn "phát sinh" với tốc độ chóng mặt

Thói quen ngủ xấu

Nếp nhăn không chỉ xuất hiện trên khuôn mặt mà thực tế còn có ở cả vùng lưng, vai hoặc eo. Do đó, những kiểu nằm ngủ vặn vẹo sẽ khiến áp lực đè nặng lên những vùng da này, từ đó khiến cấu trúc mô bị lão hóa nhanh. Thêm nữa, những người có thói quen nằm nghiêng một bên khi ngủ thường có nếp nhăn chảy xệ về phía bên đó nhiều hơn. Đôi khi, việc ngủ trên bề mặt gối có chất liệu thô sần hay ngả lưng vào tường, vào các vật dụng cứng cũng sẽ khiến da lão hóa nhanh hơn.

Lười vận động

Thói quen này chẳng những khiến bạn tăng cân nhanh mà còn làm cho làn da của bạn dần thiếu đi sức sống vốn có. Thêm nữa, việc lười vận động còn khiến tình trạng đào thải độc tố qua da diễn ra chậm, từ đó gây tích tụ và ảnh hưởng xấu tới làn da. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây lão hóa da nhanh và làm nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn.

Ngoài ra, những người lười vận động mà còn ăn uống không lành mạnh, điển hình là việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm cơ thể nhanh béo phì. Trong khi đó, đường ngọt và béo phì lại chính là hai thủ phạm khiến nếp nhăn phát sinh với tốc độ chóng mặt trên da.

Hàng loạt nguyên nhân chẳng ngờ đến khiến nếp nhăn "phát sinh" với tốc độ chóng mặt

Source (Nguồn): Health

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!