"Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng!". Thế mạnh của một người, đôi khi đơn giản là nhận thức được điểm yếu của mình nằm ở đâu, biết hòn đá nào đã làm mình vấp để không lặp lại những sai lầm!

1.Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

Hẳn các bạn còn nhớ, câu chuyện về 9x Việt đoạt 2 huy chương vàng Olympic bị 5 đại học Mỹ từ chối chứ? Tất nhiên, mọi người cảm thấy... buồn buồn vì Thế Hoàn đã thất bại, nhưng điều tươi sáng của câu chuyện này lại là: Sau thất bại, cậu đã biết mình còn thiếu gì, cần trau dồi gì và từ đó, cậu bước tiếp, trên một con đường khác.

Thế Hoàn giỏi, không ai có thể phủ nhận điều này. 2 HCV Olympic đã mở ra cho 9x cơ hội đến Singapore du học với học bổng toàn phần. Tuy vậy, cậu bạn vẫn ấp ủ ước mơ du học Mỹ. Thế nhưng, bước đường đến Mỹ không đơn giản với Thế Hoàn khi cậu liên tiếp gặp khó khăn với việc học ngoại ngữ. Dù cố gắng cải thiện điểm số ngoại ngữ, cậu vẫn bị 5 trường ĐH tại Mỹ từ chối.

Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

"Em đã thất bại, mọi cố gắng cuối cùng đã không thành công". Không phải người trẻ nào cũng có thể thốt ra câu nói này, đầy cay đắng với một sự thật tàn nhẫn khó chấp nhận. Nhưng Thế Hoàn đã làm vậy: đối mặt với sự thất bại và bước qua nó.

Biết được thế mạnh của mình không phải là ngoại ngữ, nhưng đam mê với toán học vẫn còn đó, cậu bạn đã thôi mơ giấc mơ Mỹ để quay về thực tế, tìm kiếm cơ hội vẫn còn đó. Điểm đến mới là ngành Toán học ứng dụng tại ĐH Khoa học Công nghệ và Ứng dụng Hồng Kông có lẽ không phải là lựa chọn tuyệt vời, nhưng là lựa chọn phù hợp nhất với Thế Hoàn.

Có một sự thật nhiều người đã biết, nhưng không phải ai cũng đủ bao dung với bản thân để chấp nhận rằng không ai trong chúng ta hoàn hảo, càng không ai đủ khả năng để giỏi tất cả mọi thứ. Nhất là khi bạn còn trẻ, thời gian để bạn học hỏi, trau dồi và hoàn thiện bản thân còn chưa nhiều. "Học ngoại ngữ khó hơn học Toán nhiều" – Thế Hoàn đã chia sẻ rất thật lòng. Những bài toán khó nhất trên đời cậu cũng đã giải được, nhưng vẫn phải chùn chân trước thử thách ngoại ngữ.

Michelle Phan là cái tên vô cùng quen thuộc với giới trẻ. Ở tuổi xấp xỉ 30, cô được nhận định là một trong những nhân vật thành công lừng lẫy nhất từ Youtube, đồng thời cũng là một chuyên gia làm đẹp đứng đầu toàn cầu với hơn 9 triệu người theo dõi và chuỗi video lên đến tỷ view.

Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

Thế nhưng, Phan đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là khủng hoảng khi EM - thương hiệu mỹ phẩm mà cô luôn mơ ước và ấp ủ không thành công như mong đợi. "Tôi thật sự tổn thương khi EM không thể phát triển hơn được. Nó cứ giậm chân tại chỗ, cảm tưởng như 3 năm cuộc đời tôi cứ thế mà bay biến cùng nó".

Phan đã trốn chạy, đã rời bỏ Youtube, đã đi du lịch khắp mọi nơi để tĩnh tâm và giờ đây là lúc cô nhìn nhận thật lòng về thất bại của mình.Thất bại đã là chuyện của quá khứ, và giờ đây, Michelle Phan đang xem hiện tại như cơ hội thứ hai. "Nhưng cũng từ đây mà tôi ngẫm ra nhiều điều, đó mới là yếu tố quan trọng mỗi khi thất bại. Tôi sẽ học hỏi từ những sai lầm này, và bắt đầu quan tâm đến mọi khía cạnh của việc kinh doanh."

Thất bại của một người trẻ, thực sự và điều vô cùng dễ hiểu và dễ giải thích. Suy nghĩ đơn giản, chưa đa chiều; kiến thức còn hạn hẹp; trải nghiệm và kinh nghiệm trong công việc còn hạn chế; thiếu tầm nhìn xa trông rộng… Có quá nhiều lí do để khẳng định thất bại của một người trẻ là điều đương nhiên phải có trước khi họ đạt được sự thành công.

Vấn đề là, bạn cần làm gì khi thất bại? Bạn không cần phải buồn rầu hay trách móc bản thân. Rõ ràng đây là điều bạn sẽ phải gặp, không sớm thì muộn, như bất kì người trẻ còn non nớt nào. Đứng lên mạnh mẽ tiếp tục bước đi cũng không phải là cách hay. Vì nếu chân bạn đủ rắn rỏi, suy nghĩ của bạn đủ sáng suốt và lựa chọn của bạn là đúng đắn thì bạn đã không vấp ngã và thất bại.

Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

Điều bạn cần làm thực sự là việc tìm xem hòn đá nào đã khiến bạn vấp ngã, thứ gì còn thiếu sót đã cản trở bạn trên con đường này. Hãy tạm dừng bước để nhìn nhận lại bản thân. Nhìn nhận một cách thoải mái và bao dung nhất với chính mình về những điều mà bạn chưa làm được, hoặc đã làm nhưng chưa đủ. Như cách Thế Hoàn nhìn nhận rất thành thật về khả năng ngoại ngữ của mình. Hay như cách Michelle Phan chấp nhận rằng EM còn rất nhiều hạn chế.

Để đi đường dài, bạn cần nhiều hơn nhiệt huyết hay sự đam mê, đó là sự hiểu biết không chỉ sâu mà còn cần phải rộng và xa về con đường của mình. Khi bạn đã nhìn nhận đúng về bản thân, có thể khắc phục những điểm yếu của mình là lúc bạn đã đủ mạnh để chọn một con đường khác tốt hơn, hoặc chí ít là mạnh mẽ đi tiếp con đường này.

2. Hãy coi thất bại là một điều may mắn, khi chúng ta còn trẻ!

Không chỉ riêng gì Thế Hoàn hay Michelle Phan, ai trong chúng ta cũng có những hạn chế không thể khắc phục được trong ngày 1, ngày 2. Bạn có thể rất giỏi ngoại giao, nhưng mù tịt việc tổ chức quản lí. Bạn rất giỏi nấu ăn không có nghĩa là bạn có thể khởi nghiệp với một nhà hàng ẩm thực.

Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

Và nếu bạn không, hoặc chưa giỏi một điều gì đó, tất nhiên đó không phải là lỗi của bạn. Bạn chỉ thực sự sai nếu đã biết mình không giỏi điều này, điều kia không phải là thế mạnh của mình nhưng vẫn chăm chăm cố chấp theo đuổi đến cùng. Đừng lấy "đam mê" ra làm lí do cho sự bướng bỉnh và cứng đầu, đây là sự đeo đuổi mù quáng mà kết quả là điều rất dễ dàng để đoán trước.

Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

Thất bại, đôi khi chính là một điều may mắn khi chúng ta còn trẻ. Vì nhờ thất bại, chúng ta biết mình thiếu gì, cần gì. Và vì còn trẻ, nên chúng ta có thật nhiều những năm dài tháng rộng phía trước, để học tập, để trau dồi và để hoàn thiện một chúng ta rắn rỏi hơn, mạnh mẽ hơn và bản lĩnh hơn để bước tiếp.

Cánh cửa này khép lại, đôi khi chính là thời điểm để một cách cửa khác mở ra. Sự vất ngã này chính là thời điểm để bạn nhìn lại con đường đã qua, con đường phía trước là lựa chọn, biết đâu lại là sự rẽ hướng sang một con đường hoàn toàn khác. Lúc tĩnh tâm và bình thản để nhìn thấy điểm yếu, cũng là lúc bạn biết đâu là điểm mạnh của mình. Và từ đó, có một kế hoạch để khắc phục những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh.

Hãy cảm ơn thất bại nếu nhờ nó bạn biết mình yếu ở đâu!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN