Lý trí là lý trí, trái tim là trái tim. Chúng ta sinh ra căn bản đã có hai thứ ấy cùng tồn tại, mới là một con người hoàn chỉnh. Vậy cớ sao khi đứng trước một tình yêu, ta phải suy nghĩ nhiều đến vậy. Thích thì cứ là thích, yêu thì cứ là yêu. Thương rồi vẫn sẽ hoài thương thôi.

Có đôi khi chúng ta đắn đo vô cùng giữa những lựa chọn của cuộc sống. Từ những việc thật đơn giản: hôm nay mặc gì, tối nay ăn gì? Cho đến những việc thật to tát: chọn ngành gì, học trường nào, làm việc ở đâu,…

Còn đối với tình yêu thì sao? Cho đến khi trái tim biết rung động trước một bóng hình nào đó. Ta lại đặt ra cho mình vô vàn câu hỏi: Có nên tiếp tục không?, người ta có thương mình không?, không biết cả hai có đến được với nhau không?… Những phút giây ấy, khó khăn vô cùng, chẳng khác nào đang đặt bộ não và trái tim lên một bàn cân vô hình mà chỉ số thì cứ nhảy loạn xạ chẳng biết bên nào nặng hơn!

Bình tĩnh chút nào! Nhìn lại cuộc chiến tâm trí vô hình ấy, có lẽ chúng ta đang có một chút nhầm lẫn chăng? Có cần thiết phải đắn đo nhiều như vậy không?

Lý trí là lý trí, trái tim là trái tim. Chúng ta sinh ra căn bản đã có hai thứ ấy cùng tồn tại, mới là một con người hoàn chỉnh. Vậy cớ sao khi đứng trước một tình yêu, ta phải suy nghĩ nhiều đến vậy. Thích thì cứ là thích, yêu thì cứ là yêu. Thương rồi vẫn sẽ hoài thương thôi. Lý trí đặt ra những nguyên tắc để ta không để phần xấu xa, phần bản năng trong ta lấn át phần người. Lý trí không đặt ra để ngăn cản cảm xúc, càng không đặt ra để ngăn cản yêu thương. Nếu đó là tình yêu thật sự, thì ngại chi mà can ngăn. Thiết nghĩ trên chiếc cân vô hình ấy, ta đang đặt lên nó sự ngần ngại, lo sợ bị tổn thương, hay những toan tính ai thương ai nhiều hơn với phần tình yêu thật sự đang lớn dần trong mình. Để rồi chúng ta có những lựa chọn rất “lý trí”: thôi chắc người ta không thương mình đâu, nên dừng lại thôi; có lẽ mình và người ấy không nên tiếp tục vì người ta sắp đi xa rồi, yêu xa khó lắm; chắc có lẽ không đến được với nhau đâu vì bạn bè và người thân đều khuyên hai đứa nên dừng lại… Có vô vàn những lý do đầy “lý trí” ấy, để rồi chỉ vài năm sau, ta lại ngậm ngùi tiếc nuối và ước giá như ngày ấy ta yêu hết lòng, giá như ngày ấy giữ người ở lại, giá như ngày ấy ta để trái tim lên tiếng…thì giờ không phải khắc khoải, nhớ nhung, không phải tiếc nuối thế này.

Hãy cứ yêu đi dù biết gian khó

Và giá như ta trẻ lại…để có thể yêu người một lần nữa.

Yêu đương là cảm xúc rất đỗi bình thường, rung động hay yêu mãnh liệt một ai đó là chuyện một sớm một chiều rồi cũng xảy ra. Một điều tất yếu thôi mà. Vậy thì việc đắn đo, cân nhắc thiệt hơn, yêu nhiều yêu ít, sợ không được đáp lại…liệu thật sự có nghĩa lý gì không khi chúng ta gặp được một người thấu hiểu, chia sẻ, chấp nhận và bao dung một cá thể chưa hoàn thiện – chính là ta. Ai cũng khát khao được yêu thương, được quan tâm. Ai cũng mong muốn tình yêu của mình sẽ là bến đỗ cuối của cuộc đời chông chênh này. Nhưng rằng, tương lai là chuyện không thể lường trước, ta chỉ biết sống hết mình cho hiện tại để không phải hối tiếc mà thôi. Vậy thì một lần, ta cứ yêu người, dù biết là đơn phương, dù biết là trắc trở, dù biết là gian khó, và cả những tổn thương, nhưng chắc chắn rằng sau này dù thế nào, những gì ta đã làm, tình cảm mà ta đã dốc hết mình vun đắp không bao giờ làm ta phải hối tiếc.

Trong chúng ta, chắc chắn sẽ có đôi lần bạn phải đứng giữa những ngã ba yêu thương như vậy. Vậy thì đắn đo chi nhiều mà làm mình khổ tâm, hãy để trái tim lên tiếng. Cho tình yêu của chính mình “được sống” mà không phải kết thúc khi chưa kịp bắt đầu, khi chưa có được một sự chăm sóc nào.

Hãy cứ yêu đi!

Trần Bích TrâmTheo Girly.vn

Ảnh Shota, vic xia 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN