Mẹ chúng ta thực sự là chuyên gia tài chính và đầu tư đáng học hỏi đấy các bạn ạ.

Những người tự tin rằng mình có công việc ổn định với thu nhập đáng mơ ước nhất cũng đã phải trải qua nỗi âu lo chưa từng có khi mà dịch bệnh khiến rất nhiều người bị giảm lương hay thất nghiệp. Từ chỗ tiêu xài thả ga, mua sắm thoải mái không lo gì thì giờ đây, bất kì ai cũng phải học cách tiết kiệm và tích cóp nhiều hơn cho tương lai. 

Trước khi nghĩ đến việc học cách chi tiêu sao cho thông minh từ cả đống sách vở hay một vị doanh nhân nào đó ở tận đẩu, tận đâu thì có một "chuyên gia tài chính" mà bạn rất nên tham khảo, đó chính là mẹ. Những lúc cháy túi thế này mới thấy cách mẹ chi tiêu và việc mẹ càm ràm về cách bạn dùng tiền cứ gọi là chuẩn không trượt phát nào. Với đồng lương bình thường, mẹ đã thu vén cực khéo để xây nhà, rồi sắm cái nọ cái kia, và quan trọng nhất là nuôi nấng con cái ăn học đấy thôi. Không theo mẹ thì còn theo ai vào đây bây giờ.

Hãy để mẹ dạy bạn cách tiết kiệm, răm rắp làm theo chẳng mấy chốc mà mua được nhà, tậu được xe

Hãy xem những bài học tiết kiệm 10 điểm đến từ mẹ nhé!

1. Mua gì về mẹ cũng hỏi giá

Mẹ luôn có vẻ rất khó tính với bất kì thứ gì bạn mua về bằng cách hỏi đi hỏi lại về giá tiền. Nhiều người đã cố lấp liếm để mẹ bớt lo bằng cách nói giảm đi số tiền thật. Nhưng mà, đừng hòng qua mắt mẹ. Với kinh nghiệm mấy chục năm mua sắm thông minh thì mẹ thừa biết bạn vừa mua một đôi giày giá vài triệu chỉ để lấy le với bạn bè hay đã hố nặng trong một chiếc kính mát đỏm dáng. Mẹ chỉ đang cố dạy cho bạn cách phân biệt giá trị thực sự của một món đồ thay vì bị những tác động vô hình bên ngoài khiến bạn rút ví mà không biết rằng mình đang ném tiền qua cửa sổ thôi!

Chưa hết, việc hỏi giá mọi thứ còn khiến mẹ nắm được giá của các món đồ, trong đầu đã kịp so sánh giá cả của chỗ này chỗ kia và biết rằng chỗ nào rẻ nhất, hời nhất hoặc đáng chi tiền nhất. Bình thường mình cứ hay tặc lưỡi mua chỗ nào chả được, hơn nhau mấy chục nghìn có gì đâu mà tiếc nhưng nghĩ mà xem, lúc kinh tế khó khăn thế này tiết kiệm được chả tốt hơn à. 

2. Tự nấu ăn, tận dụng mọi thứ nhiều nhất có thể và cái gì bỏ đi cũng... tiếc! 

100k với bạn chỉ đủ một cốc cà phê sáng ở Starbucks nhưng với mẹ thì nó có thể đi chợ nấu cơm cho cả ngày, thậm chí với nhiều gia đình ở quê có khi con số đó đủ để ăn 2-3 ngày. Tại sao á? Vì mẹ có gà, có vịt, có rau, có trái cây trồng được, nuôi được ở trong vườn; chỉ cần mua thêm vài món là đầy đủ chẳng thiếu thứ gì. Thế là cơm canh lúc nào cũng vừa ngon vừa sạch mà chẳng cần phải dùng quá nhiều tiền. Cũng mâm cơm đấy bạn đi ăn tiệm mất 200-300k cho một bữa thì bảo sao mãi mà chẳng giàu? Ngay việc đi chợ nấu ăn ở nhà thôi cũng đã tiết kiệm được một khoản kha khá rồi.

Đã vậy cái gì bỏ đi mẹ cũng tiếc, "cái này còn dùng được", "cái này còn ăn được", "ăn cho hết đi không phí"... Cái tinh thần đó sẽ giúp bạn tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất, nghe mẹ đi nha! 

3. Mặc cả, mặc cả, mặc cả

Mặc cả có lẽ là một khái niệm xa lạ với những người chỉ biết đẩy xe đi siêu thị và shopping online. Tuy nhiên, mẹ lại thích đi chợ hơn. Ngoài việc mua được đồ tươi ngon thì mẹ còn có thể trả giá hay xin thêm cọng hành, củ tỏi. Chắc bạn sẽ nghĩ 5k-10k không đáng để kì kèo nhưng tích tiểu thành đại, có tiền trong túi dù ít dù nhiều vẫn là yên tâm nhất. Còn với quần áo, trình độ của mẹ "cao thủ" đến mức trả giá từ 550k xuống còn 225k là chuyện nhỏ nhé!

Ngoài ra, mẹ cũng không bị mê hoặc bởi siêu thị - nơi luôn khiến con người ta mê mẩn với đủ thứ hàng hoá được bày biện rất "lừa tình" và lúc nào cũng ra về với cả đống thứ mình không cần. Đi chợ với mẹ chính là chân ái!

Hãy để mẹ dạy bạn cách tiết kiệm, răm rắp làm theo chẳng mấy chốc mà mua được nhà, tậu được xe

4. Mẹ không bao giờ mua đồ linh tinh chỉ để cho vui

Mẹ luôn biết một món đồ khi bỏ tiền ra sẽ mang lại lợi ích hay giá trị sử dụng gì. Vậy nên, không có chuyện bà bỏ ra dù chỉ một đồng để mua những thứ chỉ vì thấy đẹp hay thấy thích trong một chốc một nhoáng. Với mẹ, đồ cũ là đồ không còn dùng được chứ không phải đồ đã chụp ảnh up Facebook như chúng ta. Vậy nên, mẹ chẳng bao giờ tốn tiền cho những thứ vô bổ hay phù phiếm đâu. 

5. Với những thứ cần thiết, mẹ luôn sẵn sàng chi mạnh tay

Mẹ có thể tiết kiệm từng nghìn một nhưng với những thứ cần thiết như đồ nội thất, đồ bếp núc hay các khoản chi cho sức khoẻ thì mẹ không bao giờ tiếc tiền. Bởi vì mẹ hiểu rằng chúng là những thứ ăn chắc mặc bền, có giá trị về lâu về dài và thực sự hữu ích nên rất đáng để đầu tư. Thứ cần mua thì phải mua còn thứ không cần thì dù chỉ phải trả 1k mẹ cũng không lấy.

Hãy để mẹ dạy bạn cách tiết kiệm, răm rắp làm theo chẳng mấy chốc mà mua được nhà, tậu được xe

6. Mẹ luôn có một khoản tiền để dành, một quỹ cho những việc khẩn cấp

Con đau, ông bà nội ngoại hai bên ốm, ma chay, giỗ chạp... mẹ luôn biết cuộc sống có nhiều biến cố vậy nên sẽ có một quỹ dự phòng để xoay sở khi thật sự cần kíp. Số tiền trong quỹ càng lớn thì càng yên tâm và khó khăn vì thế cũng dễ dàng vượt qua hơn. Đó cũng là lý do mà mẹ luôn ra rả với bạn rằng hãy tiết kiệm đi, đừng tiêu pha linh tinh nữa bởi không ai biết chuyện gì rồi sẽ đến. 

Làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu thì chỉ có mãi nghèo thôi bạn thân yêu ơi.

Jo; Design: Hoàng Anh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN