Hóa ra, loài chó nói chung hay chú chó nói riêng có thể cảm nhận và đánh giá độ tốt xấu của con người.

Đã từng có một nghiên cứu chứng minh rằng trẻ em 6 tháng tuổi là đủ để cảm nhận được một số khía cạnh về đạo đức.

Và nay, hóa ra động vật - cụ thể là chó và khỉ - cũng có khả năng này. Chúng có thể đánh giá độ tốt xấu của con người thông qua cách họ đối xử với những người khác. Và tất nhiên, bản năng của chúng thích những người hiền lành, tốt bụng, và công bằng.

Hãy sống tốt, nếu không muốn bị ghét bởi chính chú chó nhà bạn

Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu từ ĐH Kyoto (Nhật Bản) đã thực hiện một số thí nghiệm, trong đó các loài động vật được quan sát 3 tình huống hành vi của con người.

Ví dụ, tình huống một người cố gắng mở lon nước nhưng không được, sau đó nhờ một người thứ 2 giúp đỡ. Người này có thể chọn giữa giúp hoặc không giúp.

Tiếp theo, những người tham gia nghiên cứu sẽ thử cho lũ cún ăn. Kết quả, chúng có xu hướng ăn đồ của người thân thiện, trong khi lộ rõ sự khó chịu với những người "đóng vai ác".

Hãy sống tốt, nếu không muốn bị ghét bởi chính chú chó nhà bạn

Không chỉ chó, các loài linh trưởng cũng có khả năng này

Theo James Anderson - chủ nhiệm nghiên cứu, thí nghiệm của họ cho thấy khỉ và chó đều có khả năng đánh giá con người, tương tự như trẻ em. Đây dường như là một bản năng tiến hóa, và có khả năng cho phép chúng ta hiểu thêm về cảm nhận và nguồn gốc "đạo đức" của con người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuroscience & Biobehavioral.

Nguồn: IFL Science

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN