Lại một sự kiện thiên văn khác liên quan đến Mặt trăng sắp diễn ra, nhưng tại sao lại có cái tên kỳ lạ vậy nhỉ? Mặt trăng sẽ biến thành màu hồng ư?

Nhiều người đã nghĩ "siêu Trăng giun" hồi tháng 3 đã là sự kiện thiên văn liên quan đến trăng cuối cùng của năm. Nhưng không phải như vậy đâu! 

Ngày mai - tức thứ 6 ngày 19/4, những người yêu thiên văn sẽ được chứng kiến một hiện tượng với cái tên cực kỳ lãng mạn: trăng hồng.

Hết trăng xanh, trăng máu, giờ hãy chuẩn bị ngắm "trăng hồng" sẽ diễn ra ngay tối mai đi

"Trăng hồng" sẽ diễn ra vào ngày 19/4 tới đây

Đây là lần trăng tròn thứ 4 trong năm 2019, sau 3 lần siêu trăng của ba tháng đầu năm. Tuy nhiên dù có cái tên mang màu sắc "cổ tích" như vậy, Mặt trăng cũng sẽ không biến thành màu hồng đâu. 

Tương tự như "trăng xanh", chữ "hồng" trong tên của Mặt trăng lần này cũng được gắn với các sự kiện bên ngoài. Cái tên này xuất phát từ Mỹ và Canada, do lần trăng tròn vào tháng 4 thường trùng với thời điểm loài hoa phlox (phơ-lốc) màu hồng - còn gọi là rêu hồng - bắt đầu bung nở.

Hết trăng xanh, trăng máu, giờ hãy chuẩn bị ngắm "trăng hồng" sẽ diễn ra ngay tối mai đi

Hoa phlox hồng nở vào đúng dịp này bên Bắc Mỹ

Hiện tượng này còn có một số tên gọi khác như "trăng cỏ" (grass moon) hay trăng trứng (egg moon). Trên thực tế, các thổ dân Bắc Mỹ thường đặt tên cho trăng tròn các tháng theo từng sự kiện trong năm, để thuận lợi hơn trong việc tính toán thời gian.

Hết trăng xanh, trăng máu, giờ hãy chuẩn bị ngắm "trăng hồng" sẽ diễn ra ngay tối mai đi

Điều tuyệt vời hơn nữa là sự kiện lần này bạn hoàn toàn có thể được chứng kiến ngay tại Việt Nam. NASA cho biết, trăng sẽ tròn nhất vào thời điểm 18h12 phút tối ngày 19/4 theo giờ Việt Nam, nghĩa là bạn sẽ được ngắm "Trăng hồng" suốt cả buổi tối ngày mai. 

Tham khảo: Daily Mail, Science Universe...

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN