Liệu chúng ta có thể tiếp tục làm bạn? - Câu nói kinh điển luôn được phát ra đằng sau hàng loạt câu chữ đau lòng mà mục đích chính là để cắt đứt mối quan hệ tình cảm giữa hai con người.

Tôi gặp lại người bạn thân sau hơn 2 quý không nhìn thấy mặt. Lý do để biến mất là nó bận vui tươi với tình yêu xanh mượt, giống như mọi con người bình thường khác một khi dính vào lưới tình là cho bạn bè ra vòng casting hết.

Ngày hôm nay, nó mang đến một tin buồn. Nó và cậu kia đã chia tay, đơn giản là người ta hết cảm giác yêu đương với nó.

“Nó bảo rằng, hay là hai đứa quay lại làm bạn. Dù gì thì nó cũng còn cảm tình với tao, còn tao thì không muốn vứt nó ra khỏi cuộc đời". Sau đó hỏi tôi ý kiến nên hoà hay nên đánh.

“Chẳng có bạn bè gì hết, chia tay là cắt đứt. Đêm dài lắm mộng!”

Tư tưởng của tôi rất dứt khoát, một khi đã chia tay là chấm dứt mọi mối quan hệ. Đây không phải là sự phũ phàng, không phải cay cú hay thái độ tiêu cực nào hết. Đơn giản là vì tôi muốn cái gì ra cái đó, tôi không muốn vấn vương hay dùng dằng gì nhiều. Tôi nghĩ cho bản thân tôi, cho người yêu cũ, và cho cả người yêu sau này.

Hết yêu rồi thì đừng nói câu "Liệu chúng ta có thể làm bạn?"

Hết yêu thì chẳng có bạn bè gì sất.

Đầu tiên, hãy phân tích câu nói này:

"Liệu chúng ta có thể tiếp tục làm bạn?" - Câu nói kinh điển luôn được phát ra đằng sau hàng loạt câu chữ đau lòng mà mục đích chính là để cắt đứt mối quan hệ tình cảm giữa hai con người.

Chức năng của câu mời chào mối quan hệ mới này không gì khác ngoài việc xoa dịu nỗi đau, xoa dịu tổn thương mà người nói vừa gây ra cho đối phương. Giống như việc bạn giằng món đồ chơi từ một đứa con nít, rồi lại cúi xuống ôm ấp vỗ về nó, nhưng tay vẫn cầm chặt món đồ chơi nhất quyết không trả lại cho nó. Bạn chỉ dỗ bằng mồm thôi, còn nỗi đau thì cứ tiếp tục rỉ máu trước mặt, bạn còn chẳng buồn lấy bông hay gạc thấm tạm cho người ta, lầm lì bỏ đi và coi đó là đã hoàn thành trách nhiệm. 

Một khi những ai đã quyết định dứt áo ra đi, thì rõ ràng một điều là chẳng còn yêu đương thề nguyền gì nữa, mặc cho trước đó, họ có gào lên rằng "đấy là lỗi tại tôi, còn anh/cô thì không có lỗi" hòng giành cái trách nhiệm đau đớn về phía mình, đóng vai bậc quân tử để bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Có thể khi đó bạn thấy chút nguôi ngoai vì nghĩ rằng mình không tệ đến nỗi làm người khác phải bỏ đi, nhưng dần dần rồi bạn sẽ tỉnh ngộ, bàng hoàng nhận ra rằng nguyên nhân thật sự chỉ là ở bản thân mà thôi. Nếu còn thương nhau thì sao phải chia lìa?

Hết yêu rồi thì đừng nói câu "Liệu chúng ta có thể làm bạn?"

Bạn nên tự nhìn lại mình trong gương - một chiếc gương nào đó mà bạn có thể thành thật với chính mình. Đồng ý quay lại làm bạn? Xuất phát điểm của quyết định ấy là từ đâu, chẳng phải là vì các anh các chị vẫn còn vấn vương, vẫn còn chút xíu tình cảm đang nhiễu nhương và giật dây, thôi thúc các vị xuống nước chạy theo con người đã quyết định rời bỏ các vị hay không?

Bạn muốn có được cơ hội được gần lại bên người ấy, muốn được tiếp tục trò chuyện như những ngày trước đây, tiếp tục được quan tâm và chăm bẵm cho người ta, ở một khoảng cách xa hơn, có thể là ở đằng sau với tư cách người bạn thân, nhưng thật trong tâm thì gào thét đòi đeo nhẫn cưới và về cùng nhà đẻ con cho nhau. Ở vị trí bạn, bạn thấy thế là hợp lý, còn trong mắt người ta, bạn rõ ràng là phường thảm hại, bấu víu và ăn mày tình cảm từ kẻ chẳng yêu mình. Một người cứ muốn dứt áo ra đi, một người khác cứ giật lại sợi chỉ thừa, lẽo đẽo đi theo.

Hoặc, hay là vì bạn đang sợ cảm giác cô đơn, sợ cảm giác bị bỏ rơi, sợ phải bắt đầu đi kiếm một người nào khác, sợ phải hẹn hò lại, rồi bày mưu tính kế phân tích từng tin nhắn từ đối phương để có kế sách dỗi hờn, chăn thả, thế nên thà làm bạn rồi ôm hy vọng một ngày nào đó, vì cảm động, người ta sẽ tò tò quay lại với mình. Nhưng mà bạn ơi, truyện cổ tích chỉ dành cho thiếu nhi thôi, nên thà là bỏ đi, còn hơn là mong chờ một vài phần trăm ít ỏi hiếm hoi trăm năm mới gặp một lần loé sáng. Cái phép màu ấy hãy để dành mà hy vọng cho sức khoẻ, hay mệnh hệ của chính mình, hoặc gia đình mình, chứ đừng lãng phí để mong chờ một ai đó tiếp tục ở lại chơi với mình thì phí của giời.

Tôi biết có cô này, cô chấp nhận làm bạn với người yêu cũ. Những gì cô làm mỗi ngày là đợi nick của ông người yêu cũ sáng lên trên mạng xã hội rồi phi vào hỏi thăm, tán gẫu. Đầu tiên là những câu chuyện đời thường thôi, kiểu như hôm nay anh thế nào, anh ăn được mấy hạt cơm, gắp được mấy xen ti mét bún, hay đi bộ được mấy nghìn bước để tiêu thụ calo. Dần dần, cô được đà, bắt đầu đan xen vào những câu chuyện là những lời trách móc, hay gợi nhớ tình cảm xưa cũ, với ý đồ chính là để anh kia cảm động mà quay về với cô.

Anh kia thì bực cả mình, đã đồng ý là thôi mà ngày nào cũng lèm bèm chuyện cũ, cũng là thứ mà anh đang cố để quăng vào sọt, bắt đầu lại cuộc sống mới không có chị kia. Cuộc sống ấy chẳng biết sẽ tốt đẹp hay dở dang, nhưng trước mắt là anh muốn như thế.

Hết yêu rồi thì đừng nói câu "Liệu chúng ta có thể làm bạn?"

Có một thời điểm nào đó trong đời, cứ coi như hai bạn đang no xôi chán chè với mối quan hệ từ tình yêu trở về tình bạn của nhau, hai người bắt đầu hẹn hò và có một tình yêu mới.

Ngày hẹn hò đầu tiên vui vẻ, bạn hạnh phúc và muốn chia sẻ nó đến người thân thiết nhất với mình. Xét trên khía cạnh bạn bè, chẳng ai có thể hiểu bạn hơn là người đã từng yêu bạn. Phản ứng đầu tiên mà bạn nhận được là lời chúc mừng, với vài con icon cười đùa để tăng phần thương mến, bạn yên lòng vì nghĩ rằng cuối cùng thì mọi thứ cũng trơn tru. Nhưng ở phía sau màn hình kia là khuôn mặt với tâm trạng rối bời, chẳng biết nên buồn hay nên vui vì như nào thì cũng dở.

Bạn thì cứ vô duyên chia sẻ, còn người kia thì nghệt cả ra, mặt nhăn mày nhó với sự tươi vui của người yêu cũ. Mọi chuyện còn tệ hơn nếu một người thì hẹn hò, một người thì vẫn sáng thức dậy trong vòng tay gối ôm. Thế đã đủ để nói lên cái sự quái đản khi đồng ý làm bạn với nhau sau khi từ giã nhau với vai trò là người yêu chưa?

Hết yêu rồi thì đừng nói câu "Liệu chúng ta có thể làm bạn?"

Câu chuyện lại càng phức tạp hơn trong diễn biến một trong hai, hoặc cả hai, đã có người yêu mới.

Bạn có thể đảm bảo được người yêu hiện tại của bạn không lồng lộn về mối quan hệ giữa bạn và người yêu cũ? Kể cả khi hai bạn trong sáng như chị với em, hay hai bé thiếu nhi học trường mẫu giáo, nhưng những gì hai người đã có với nhau không cho ai được sự yên tâm để cho các bạn thoải mái mà quan hệ dưới hình thức bạn bè.

Khi yêu nhau người ta thường hay có sự bất an, về mọi thứ, về mọi việc, mà chắc chắn người yêu cũ của người yêu chính là sự bất an lớn nhất. Hai cá thể có tình cảm từ trước với nhau, lấy ai đảm bảo rằng một ngày đẹp trời nào đó hai bạn không tớn lên mà quắp lấy nhau thêm một lần nữa, trước con mắt ngỡ ngàng của người-yêu-hiện-tại kia.

Dứt khoát với người yêu cũ chính là một cách để bạn tôn trọng người yêu mới, là cách để bạn trấn an rằng bạn toàn tâm toàn ý với người ta, và để người ta bớt đi một sự lo toan khi chính thức yêu đương với mình. Không cần phải dâng hiến quà cáp đắt tiền, không cần phải mỗi ngày đón đưa, đơn giản chỉ cần một hành động rằng bạn không bao giờ nhắc đến chuyện cũ, không bao giờ gặp lại người cũ, không để chuyện quá khứ quay đầu xe chạy vụt tới hiện tại là đã đủ thành ý lắm rồi. 

Hết yêu rồi thì đừng nói câu "Liệu chúng ta có thể làm bạn?"

Đỡ phải ghen, đỡ phải suy nghĩ, đỡ phải khó chịu nhưng lại cố làm mặt hài lòng, con người có thể kéo dài tuổi thọ, Trái Đất bớt đi những sự vụ chửi rủa lẫn nhau, bớt đi những con vật phải hy sinh tính mạng để trở thành đồ nhậu với nghĩa vụ thiêng liêng là để xoa dịu nỗi buồn cho loài người cùng với rượu bia. Đấy, dứt một người, nhưng mang lại tương lai cho trăm triệu giống loài, bạn có thể trở thành vị cứu tinh vĩ đại của thế giới. Coi người yêu cũ như một con trùm trong game đi.

Trở về với câu chuyện của chị bạn tôi. Bởi chị cứ mãi đu bám theo anh, dù là chỉ trên Facebook thôi, nhưng cũng ảnh hưởng đến anh khá nhiều. Người mới của anh liên tục chất vấn tại sao ở Status nào, hay bức ảnh nào anh đăng, cũng thấy có dấu răng chị. Chuyện phiền đến nỗi mà người mới còn cho anh lựa chọn giữa block chị ta và bỏ chơi Facebook, và cuối cùng anh chọn bỏ chơi Facebook vì anh cũng chẳng muốn làm chị tổn thương. Tội cho Mark Zuckerberg, chỉ vì một bánh bèo nẫu ruột ở đâu mà mất đi một thành viên trung thành đã chơi Facebook được gần một thập kỷ.

Dây dưa với người yêu cũ giống như ôm một khối bom nổ chậm. Hên thì nó nổ muộn, để bạn có thời gian mà tìm ngòi cắt đứt. Xui thì tanh bành, vốn lẫn lời đều tan thành mây khói, để lại anh đàn ông tốt bụng thích làm bạn với người cũ ngẩn ngơ một mình chả ai thèm yêu nữa.

Dứt khoát với người yêu cũ, tức là bạn đã cho nhau những cơ hội mới để đến với hạnh phúc mới. Chả ai muốn dây với cô nào, hay anh nào mà rõ ràng kêu chia tay nhưng vẫn kè kè bên người yêu cũ. Người ta cho đó là không bình thường, và tôi cũng cho thế là quái dị.

Hết yêu rồi thì đừng nói câu "Liệu chúng ta có thể làm bạn?"

Là anh còn tình cảm với cô ta, hay hai anh chị đang thậm thụt những chuyện đáng sợ phía sau cái lốt tình bạn tạm bợ để xoa dịu cho nhau, sao anh chị không về với nhau luôn đi, bày đặt chia tay chi cho hao nước mắt. Lý do chính đáng, nhưng cái tình thì chẳng cho ai được an tâm.

Vậy nên, theo tôi, một khi đã chia tay thì chia cho chẵn. Đừng có làm bạn với người yêu cũ, nếu bạn không muốn quay lại với người ta trong tương lai. Cũng đừng làm bạn với người yêu cũ, khi bạn không muốn chia tay với người yêu hiện tại của chính mình. Cái gì qua rồi cho qua đi, những hy vọng mà bạn không muốn hồi đáp, hãy dập tắt ngay từ trong trứng nước.

Bằng cách nào?

Bằng cách dứt khoát.

Chào tình cũ, lượn ngay cho nước nó trong.

Bài viết:

 Lương Hồng Phúc

Minh họa:

 Vũ Tuấn Anh

Thiết kế:

 nhatanhngx

Theo Trí Thức Trẻ04/03/2017

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN