Ngày 23/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị A . (SN 2001, ở Lạng Sơn) trong tình trạng tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, bản thân cô hít bóng cười đã hơn 1 năm nay. Hầu như ngày nào cũng hít vài quả. Khoảng 6 tháng trở lại, bệnh nhân thấy có dấu hiệu tê bì tay chân, đau tức vùng ngực.

3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện tê yếu nhiều cả tay và chân, chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn cảm giác do sử dụng khí N2O. Hiện tại, sau khi được các bác sĩ xử trí, bệnh nhân đã dần ổn định. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười được ghi nhận tại đơn vị này.

Hít bóng cười mỗi ngày, cô gái 18 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Cô gái nhập viện sau khi hít bóng cười

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, thời gian qua cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khí N2O do hít bóng cười. Bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện rối loạn cảm giác, giảm vận động, tê bì chân tay, đi lại không vững. Nhiều người bị tổn thương tủy sống, mất tủy, tổn thương hệ thần kinh.

Theo các chuyên gia, bóng cười là quả bóng được bơm khí N2O, loại khí gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười. Trong y học, khí N2O được sử dụng để gây mê.

Cuối tháng 5, Bộ Y tế đề nghị cấm sử dụng bóng cười trong giải trí. Khí N2O chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được sử dụng cho người trừ khi được bác sĩ chỉ định dùng trong y tế.

N2O trong bóng cười sau khi vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, gây tê liệt người, thậm chí có thể tử vong. Bên cạnh đó, khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều nên người dùng có thể bị phụ thuộc và nghiện tương tự các loại ma túy khác.

Đây là một thú vui được giới trẻ đặc biệt yêu thích trong thời gian gần đây vì cho rằng không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy đá.

Ở Việt Nam, bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt hay xếp loại chất ma túy. Tuy nhiên, lạm dụng bóng cười gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Khi thiếu khí cười, người dùng dễ bị trầm cảm. Do vậy, người dân, đặc biệt giới trẻ tuyệt đối không sử bóng cưới dưới bất kỳ hình thức nào.

Chí Tâm

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!