Mặc dù chúng ta có quyền lựa chọn trở thành người như thế nào trong tương lai, thế nhưng không thể phủ nhận rằng tuổi thơ của chúng ta góp phần tạo nên một bản năng trong chúng ta hiện tại. Cách chúng ta thể hiện hành vi, cảm xúc ở những tình huống trong cuộc sống đều được định hình từ những năm đầu đời. Một nghiên cứu chỉ ra 5 cách chúng ta thể hiện trong tình yêu cũng phụ thuộc một phần vào quá khứ và gia đình của bản thân.

Bạn thuộc kiểu người nào trong 5 người dưới đây?

1/ Người luôn cố làm hài lòng người khác

Hoàn cảnh thời thơ ấu ảnh hưởng thế nào đến cách bạn yêu một người?

Người luôn “ngoan ngoãn" trong tình yêu thường sinh ra và lớn lên trong một gia đình được bao bọc quá mức hoặc cố bố mẹ khó tính, hay chỉ trích lỗi lầm. Khi còn nhỏ, người này luôn làm mọi thứ để làm hài lòng bố mẹ và không bao giờ dám làm trái ý vì sợ bị la mắng hay đánh đập. Thường thì những đứa trẻ “ngoan" theo kiểu này hay phải kiềm nén nhiều. Họ không cảm thấy thoải mái hay hạnh phúc cho hành động của họ mà chỉ cố dùng hết khả năng của bản thân làm vui lòng gia đình và người khác. Trong mọi mối quan hệ, họ thường né tránh các cuộc tranh luận và những chuyện phức tạp bằng cách đồng ý mọi chuyện người khác muốn. Đôi khi, họ có thể không thành thật và thậm chí nói dối chỉ để trốn khỏi những tình huống dễ dẫn đến xung đột. Khi họ lớn lên từ môi trường như vậy, họ học cách nhìn mặt người khác để hành động vì không muốn mất lòng ai. Một khi họ cảm thấy họ mệt mỏi hoặc làm những người khác khó chịu, họ sẽ thoát khỏi mối quan hệ đó nhanh chóng. Họ thường tập trung quá nhiều vào người khác mà bỏ qua bản thân mình.

Nếu bạn muốn thoát khỏi kiểu hành vi này, bạn nên nhìn lại và trân trọng bản thân mình thay vì cố làm những việc người khác mong muốn ở bạn, bạn không sống cho bất cứ ai và cũng không có ai có quyền đòi hỏi bạn làm gì.

2/ Đóng vai “nạn nhân" trong một mối quan hệ

Hoàn cảnh thời thơ ấu ảnh hưởng thế nào đến cách bạn yêu một người?

Người này thường lớn lên trong nghịch cảnh, trong một gia đình với nhiều biến cố.
“Nạn nhân" luôn cố nghe lời và tuân thủ mọi việc vì họ muốn bản thân trở nên mờ nhạt và không muốn ai chú ý đến họ. Để đối phó với bố mẹ hay giận giữ, thất thường và bạo lực họ học cách cuộn mình lại. Bởi vì thực tại đối với họ là những đau khổ không ngừng, họ thường tạo ra một thế giới màu sắc khác trong tâm trí để chống lại những nỗi buồn thực tại. Họ thường có lòng tự trọng thấp (tự quý trọng bản thân thấp) và thường chịu đựng những rối loạn lo âu hay thậm chí là trầm cảm.

Và có khả năng cao họ sẽ rơi vào tình yêu với một người thích kiểm soát trong tình yêu, một hình mẫu thích kiểm soát và đặt quy định cho người khác giống bố mẹ họ. Vì cuộc sống của họ chưa bao giờ dễ dàng từ lúc ấu thơ, nên ở một mối quan hệ bình lặng và an yên thường không làm họ thấy hài lòng vì họ đã quen với việc chịu đựng những cảm xúc bị dồn ép.

Muốn thoát khỏi những hành động này, bạn phải học cách quý trọng bản thân và biết đứng dậy khi bị đặt vào những tình huống bất lợi cho bản thân, thay vì để người khác điều khiển.

3/ Một người thích kiểm soát trong tình yêu

Hoàn cảnh thời thơ ấu ảnh hưởng thế nào đến cách bạn yêu một người?

Một người lúc nào cũng luôn thích quản người khác, luôn muốn người yêu làm theo ý mình là đây. Họ thường lớn lên trong một hoàn cảnh đáng thương, một đứa trẻ không nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ từ bố mẹ mình. Vì vậy, ngay từ lúc còn chưa hiểu cuộc đời họ đã phải họ cách tự yêu thương bản thân và tự nắm lấy vận mệnh của chính mình. Họ bị ám ảnh bởi việc kiểm soát tất cả mọi thứ vì họ sợ nếu họ không làm điều đó, họ sẽ phải chịu đựng đau khổ từ người khác.

Người có kiểu hành vi này trong tình yêu thường là người thích ra lệnh cho người yêu, muốn là “kèo trên" và việc này giúp họ tránh những cảm xúc sợ hãi bị bỏ rơi, không ai nương tựa. Người này thường rất cứng nhắc, bướng bỉnh và khó đoán, họ thường không muốn ra khỏi vùng an toàn nơi mà họ có thể thể hiện được sự kiểm soát của mình. Việc rời khỏi nơi đó có thể khiến họ thấy yếu ớt và dễ bị hạ gục.

Họ thường chỉ muốn tự giải quyết mọi việc và muốn làm mọi thứ theo cách của họ, nếu bạn làm trái ý, họ sẽ rất dễ nổi giận.

Nếu như bạn là một người hay kiểm soát trong các mối quan hệ, hãy thử họ cách bỏ qua cho người khác. Học cách tin tưởng người khác và cố nén những cơn giận.

4/ Người dễ dao động

Hoàn cảnh thời thơ ấu ảnh hưởng thế nào đến cách bạn yêu một người?

Người này sinh ra và lớn lên với một cặp phụ huynh khó đoán và chóng thay đổi. Từ khi còn nhỏ, họ đã nghĩ rằng họ không phải là ưu tiên hàng đầu của bố mẹ, họ bắt đầu phát triển những nỗi sợ hãi bị bỏ rơi. Rồi khi bố mẹ họ có thời gian và quan tâm đến họ, họ lại bắt đầu đổi ý và giận giữ ngược lại bố mẹ và cảm thấy mệt mỏi khi phải nhận tình yêu thương. Khi họ trưởng thành và bắt đầu các mối quan hệ, họ luôn chọn những người yêu bù đắp lại cho những cảm xúc thiếu hụt khi họ còn nhỏ. Người này thường có xu hướng quan niệm hoá các mối quan hệ của bản thân.

Nhưng một khi họ thấy có vấn đề xảy ra với mối quan hệ, họ nhanh chóng thay đổi và thất vọng. Họ nhanh chóng đặt những hiềm nghi và chán nản về người kia. Họ hay hiểu nhầm ý của người yêu và phải chịu đựng những tranh cãi liên tục gây mệt mỏi tinh thần và cảm xúc. Họ có thể là một người rất nhạy cảm và dễ dàng nhận thấy sự thay đổi nhỏ nhất từ người yêu.

Nếu bạn là một người dễ dao động trong tình yêu, hãy thử nhìn lại và sửa chữa tốc độ bước vào mối quan hệ của bản thân. Hãy chậm rãi tìm hiểu một người trước khi yêu họ, đừng quá nhanh chóng yêu ai đó để rồi tự nhận thất vọng vì người đó không đạt đủ kỳ vọng của bạn.

5/ Người tránh né

Hoàn cảnh thời thơ ấu ảnh hưởng thế nào đến cách bạn yêu một người?

Nếu bạn là một người hay tránh né trong mối quan hệ, có thể bạn đã lớn lên từ một gia đình ít thể hiện tình cảm và coi trọng giá trị độc lập, tự chủ của mỗi cá nhân. Khi còn nhỏ, bạn đã phải tự chăm sóc bản thân mình và phải luôn tự giải quyết những vấn đề cá nhân thay vì bố mẹ giúp đỡ (giống với người kiểm soát nhưng người kiểm soát lại THIẾU VẮNG TÌNH THƯƠNG). Bạn thường sẽ là người lý trí, nghiêng về mặt lý lẽ nhiều hơn là phân tích mối quan hệ dựa vào tình cảm. Bạn không thoải mái khi thấy những người xung quanh hay người yêu dễ dàng thay đổi cảm xúc ví dụ như buồn quá mức, bạn không thích và sẽ nghĩ người đó thật yếu đuối.

Nếu như bạn muốn giữ một mối quan hệ dài lâu, bạn hãy thử mở lòng và chia sẻ cảm xúc thật sự của bạn cho những người bạn yêu thương.

 

Mọi tài liệu chỉ mang tính chất tham khảo.
Tham khảo: Dr. Mllan & Kay, posted by Psych2Go
Dịch: Nguyễn Lê Hoài Thương - KHOA HỌC TỘI PHẠM

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN