Ăn đêm là thói quen thường gặp của rất nhiều bạn trẻ thời nay. Tuy nhiên, các tác hại mà ăn đêm mang lại đôi khi sẽ khiến bạn phải giật mình và từ bỏ ngay thói quen này.

Nửa đêm mà tỉnh giấc thì nhiều người sẽ hay mon men xuống dưới tủ lạnh để tìm chút đồ ăn bỏ vào bụng. Ngoài ra, một số người cũng có thói quen thức khuya làm việc hay chơi game nên bên cạnh bàn sẽ không thể thiếu lương thực để nhâm nhi rồi. Vậy nhưng, ít ai nghĩ đến những tác hại đằng sau của việc ăn đêm. Cùng tìm hiểu xem đó là những tác hại nào để sửa đổi ngay thói quen xấu này từ bây giờ nhé!

Gây suy giảm trí nhớ

Thói quen ăn đêm sẽ gây tác động tiêu cực đến khả năng hình thành của ký ức và khả năng nhận thức của não bộ. Theo một nghiên cứu từ Đại học California tại Mỹ, các chuyên gia thực hiện thí nghiệm trên 2 nhóm chuột trong vòng 2 tuần. Một nhóm sẽ có chế độ ăn ngủ bình thường, nhóm còn lại thường xuyên ăn đêm. Kết quả sau 2 tuần, nhóm chuột ăn đêm có khả năng nhớ kém hơn, không thể phân biệt được các đồ vật mới và cũ trong chuồng. Do đó, nếu bạn cứ giữ thói quen ăn đêm thường xuyên thì não bộ của bạn sẽ dần bị tổn thương nghiêm trọng, lâu dài gây suy giảm trí nhớ.

Hội ăn đêm thường xuyên có nguy cơ cao gặp phải 5 vấn đề sức khỏe này

Gây mất ngủ thường xuyên

Cơ thể con người sẽ trở nên chậm chạp hơn khi hoàng hôn buông xuống, và việc ăn tối muộn, hay ăn đêm dễ khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Điều này dễ khiến bạn gặp phải tình trạng mất ngủ, trằn trọc suốt đêm. Bên cạnh đó, nếu bạn cứ tiếp diễn thói quen ăn đêm nhiều ngày trong tuần thì dần dần, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị rối loạn. Tình trạng thiếu ngủ kéo dài còn làm tăng cao nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó làm hình thành mỡ bụng, gây tăng cân.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ uống chứa caffeine, đồ uống có cồn... để tránh gặp phải tình trạng mất ngủ, làm tăng cao nhu cầu đói giữa đêm.

Hội ăn đêm thường xuyên có nguy cơ cao gặp phải 5 vấn đề sức khỏe này

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc ăn uống vào thời điểm muộn trong ngày dễ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Một ví dụ được nghiên cứu từ trường Đại học Dokuz Eylül (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, trong số 700 người trưởng thành tham gia nghiên cứu, họ phát hiện thấy thói quen ăn uống muộn có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp. Trong đó, khoảng thời gian ăn muộn trước 2 tiếng đi ngủ dễ gây tác động nặng nề hơn những người ăn đúng giờ, đúng bữa.

Hội ăn đêm thường xuyên có nguy cơ cao gặp phải 5 vấn đề sức khỏe này

Tăng cân, béo phì

Khi bạn ăn đêm, lượng insulin trong máu sẽ tăng lên, nhưng đồng thời thì ghrelin (hormone kích thích cơn đói) cũng sẽ sản sinh ra nhiều hơn. Ghrelin bình thường được tiết ra từ khoảng 8 giờ tối hôm trước tới 8 giờ sáng hôm sau. Quá trình này sẽ diễn ra bình thường kể cả khi bạn ăn đêm, do đó, bạn sẽ cảm thấy đói hơn bình thường rất nhiều sau khi ngủ dậy, dẫn đến việc ăn nhiều hơn và gây tăng cân, béo phì.

Hội ăn đêm thường xuyên có nguy cơ cao gặp phải 5 vấn đề sức khỏe này

Gây trào ngược axit dạ dày

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, ăn đêm và đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng cao nguy cơ trào ngược axit dạ dày. Do dạ dày của bạn phải mất nhiều giờ mới tiêu hóa được hết lượng thức ăn cơ thể đã nạp vào. Và khi bạn đi ngủ sau đó, axit sẽ tràn ra khỏi dạ dày, rò rỉ vào thực quản, dẫn tới hiện tượng trào ngược axit dạ dày.

Hội ăn đêm thường xuyên có nguy cơ cao gặp phải 5 vấn đề sức khỏe này

Nguồn: Telegraph

Guu.vn

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN