Nếu bạn muốn tình trạng "não cá vàng" nhanh chóng được cải thiện thì hãy tuân thủ một vài nguyên tắc ăn uống sau.

Rất nhiều người trong chúng ta giờ đây đang gặp phải một vấn đề, đó là tuổi tuy còn trẻ nhưng trí nhớ đã giảm sút. Có rất nhiều cách để chúng ta khắc phục vấn đề này, chẳng hạn như nghỉ ngơi đúng cách hay ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống luôn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Bởi vậy, nếu bạn mong muốn thoát khỏi tình trạng "não cá vàng" thì bạn có thể áp dụng một số nguyên tắc ăn uống dưới đây.

Không bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải vô tình gây hại cho trí nhớ của chúng ta. Khi bạn không cung cấp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng, lượng đường trong máu sẽ có xu hướng giảm xuống, ảnh hưởng đến quá trình đưa chất dinh dưỡng lên nuôi các tế bào não. Chính vì lẽ đó mà não bộ khó có thể phát triển, đồng thời, trí nhớ cũng sẽ giảm sút theo. Do vậy, bạn hãy ăn sáng đầy đủ để có một trí não khỏe mạnh hơn.

Hội "não cá vàng" hãy bỏ túi những bí kíp ăn uống này để tăng cường trí nhớ

Tăng cường bổ sung nước

Có một sự thực rằng, 80% não bộ của chúng ta là nước. Do vậy, nếu tế bào não thiếu nước, chúng sẽ hoạt động một cách trì trệ. Thêm vào đó, khi thiếu nước, não bộ sẽ có nguy cơ bị các hormone gây căng thẳng tấn công và gây "lão hóa" não theo thời gian, kéo theo tình trạng "não cá vàng" mãn tính. Vì vậy, bạn hãy chú ý bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày để não bộ hoạt động trơn tru hơn và trí nhớ được cải thiện.

Hội "não cá vàng" hãy bỏ túi những bí kíp ăn uống này để tăng cường trí nhớ

Bổ sung trái cây, rau củ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống chứa chất chống oxy hóa từ các loại trái cây và rau quả có thể làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm trí nhớ. Các chuyên gia tin rằng sự hình thành gốc tự do là tác nhân chính gây nên sự "xuống dốc" của bộ não theo tuổi tác. Tuy vậy, họ cũng kết luận rằng, vitamin E, vitamin C và beta carotene có trong trái cây, rau củ có khả năng ức chế sự sản xuất các gốc tự do. Do đó, để bảo vệ não bộ và trí nhớ của mình, bạn hãy chăm chỉ bổ sung các loại trái cây như cam, táo, nho, lê, bưởi… vào bữa ăn hàng ngày nhé.

Tham khảo thêm 7 loại trái cây cực giàu chất xơ nếu bạn ăn thường xuyên sẽ giảm cân nhanh chóng

Hội "não cá vàng" hãy bỏ túi những bí kíp ăn uống này để tăng cường trí nhớ

Cân bằng protein, chất béo lành mạnh và tinh bột

Protein, chất béo và tinh bột là 3 yếu tố cần thiết để duy trì hoạt động và nuôi dưỡng não bộ. Nếu thiếu hụt một lượng lớn từ một trong ba loại chất trên, trí nhớ của chúng ta sẽ gặp trục trặc ngay. Đơn giản là vì các tế bào não cần năng lượng từ protein, chất béo và tinh bột để phát triển cũng như cơ thể chúng ta cần chúng để lớn lên vậy. Tuy nhiên, bạn cần có một kế hoạch ăn uống và kiểm soát lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể nằm trong mức hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hội "não cá vàng" hãy bỏ túi những bí kíp ăn uống này để tăng cường trí nhớ

Tránh ăn đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn

Thực phẩm khi chiên ở nhiệt độ cao và thực phẩm chế biến sẵn luôn chứa các chất hóa học, phụ gia độc hại gây ảnh hưởng đến não bộ. Cụ thể, chúng sẽ âm thầm phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não, từ đó gián tiếp gây suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, các loại thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ phát triển các chứng rối loạn thoái hóa não sau này, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Bởi vậy, hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn là nguyên tắc bạn buộc phải tuân theo nếu muốn có một trí nhớ tốt.

Hội "não cá vàng" hãy bỏ túi những bí kíp ăn uống này để tăng cường trí nhớ

Nguồn: Veryewellhealth

Hạnh Hạnh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN