Hôm nay (10/6), cơ quan công an sẽ xuống khám nghiệm hiện trường nam phượt thủ người Anh tử nạn khi leo Fansipan. Hiện công an Sa Pa đang bàn bạc, lên phương án đưa thi thể nạn nhân khỏi hiện trường bằng cáp treo.

Liên quan đến nam thanh niên "phượt thủ" người Anh Aiden Shaw Webb (23 tuổi) tử vong ở Fansipan, sáng 10/6, trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Anh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai cùng đoàn khám nghiệm đã xuất phát xuống hiện trường nơi tìm thấy thi thể nạn nhân ở một khe vực gần trụ T4 của hệ thống cáp treo Fansipan để khám nghiệm tử thi vào lúc 6h30. Hiện tại đoàn đang di chuyển xuống và sắp tiếp cận được hiện trường.

Hôm nay khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể phượt thủ người Anh lên bằng cáp treo

Đoàn cứu hộ trong đêm. Ảnh Khánh Ngọc

Theo thượng tá Dũng, thi thể anh Aiden Shaw Webb được tìm thấy trước đó trong tình trạng nằm sấp trên bãi đá dưới chân thác nước cạn. Công an huyện Sa Pa đã giữ nguyên hiện trạng, cử 10 người bảo vệ trắng đêm bảo vệ hiện trường. Đáng chú ý, trong quá trình bảo vệ thi thể nạn nhân chờ khám nghiệm, suốt đêm qua khu vực trên xảy ra mưa lớn.

"Chúng tôi đã huy động lều bạt căng lên cho anh em, quyết tâm bảo vệ hiện trường để tránh việc thi thể nạn nhân khỏi bị trôi. Dù được căng bạt nhưng do mưa lớn nhưng tất cả anh em đều bị ướt người. Tuy nhiên, mọi người vẫn giữ nguyên hiện trường để chờ đoàn công tác tới khám nghiệm", thượng tá Dũng cho hay.

Hôm nay khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể phượt thủ người Anh lên bằng cáp treo

Nam phượt thủ rất thích leo núi. Ảnh FBNV

Nói về phương án đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường, Phó trưởng công an huyện Sa Pa cho biết, hiện đơn vị đã đưa ra 2 phương án để đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường.

"Phương án 1 là đưa lên vị trí cáp công vụ ở trụ T4 của công trình cáp treo lên đỉnh núi Fansipan; từ vị trí nạn nhân đến cáp công vụ này cũng phải đi bộ mất 1 tiếng. Trong trường hợp vận chuyển bằng cáp công vụ không được sẽ phải vận chuyển bằng đường bộ theo hướng du lịch lên đỉnh Fansipan ở độ cao 2.200m về trạm Tôn của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, sau đó đưa lên ô tô về thị trấn. Tuy nhiên phương án đi bộ này rất vất vả và mất rất nhiều thời gian. Nếu thực hiện thì cả ngày nay khó về tơi thị trấn Sa Pa", thượng tá Dũng chia sẻ.

Hôm nay khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể phượt thủ người Anh lên bằng cáp treo

Khu vực phát hiện thi thể nạn nhân đường núi rất hiểm trở.

Thượng tá Dũng cũng nhấn mạnh: "Hiện lực lượng chức năng đang xem xét phương án đưa thi thể nạn nhân theo đường cáp treo công vụ. Ngoài ra, đơn vị vận hành cáp treo cho biết phương án này là khả thi và sẽ tạo mọi điều kiện để việc di chuyển thi thể nạn nhân được thuận lợi nhất".

Ngoài ra thượng tá Dũng cũng cho biết, khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm thi thể nếu thấy có dấu hiệu bất thường, nạn nhân nghi bị sát hại sẽ tiến hành mổ tử thi để điều tra nguyên nhân. Nếu xác định nạn nhân tử vong vì tự ngã sẽ không mổ tử thi. Ông cũng cho biết, hiện tại người thân nam phượt thủ người Anh đang rất yếu nên họ đang nghỉ ngơi ở thị trấn Sa Pa chờ tin từ lực lượng chức năng.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, một số người từng xây dựng dự án cáp treo Fansipan cho biết, đoạn xây dựng trụ cáp treo nối giữa T3 và T4, nơi phát hiện thấy thi thể nam phượt thủ người anh có vực sâu nhất trong vùng, có đoạn sâu tới hơn 800m tĩnh không và hiểm trở nhất.

Có những đoạn băng qua vực chỉ là 1 con đường hình thành từ đất mùn hữu cơ hàng trăm năm tích tụ và rễ cây, men theo vách núi không có đường, mỗi mùa mưa nó nhão nhoét và rung lắc. Đoàn thi công của khi đi phải từng người bò qua, không được đi cùng một lúc để tránh việc sập xuống vực sâu thì chỉ có đường chết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn cho biết, khu vực T4 dốc nhất, rất trơn trượt. "Không ai đi vào khu vực đó. Hầu hết mọi người đi theo 3 tuyến du lịch mà đơn vị chúng tôi đang quản lý", ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, khu vực phát hiện thấy thi thể nam thanh niên người Anh rất hiếm người qua lại kể cả người dân bản địa. "Chỉ có giai đoạn thi công cáp treo lên Fansipan thì có người của đơn vị thi công họ vào để làm các trụ cột. Còn hầu hết khách du lịch chinh phục đỉnh fansipan đều đi theo 3 tuyến du lịch chúng tôi đang quản lý", ông Thịnh cho biết thêm.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN