Nếu ngày đó chị không sớm nhận ra sai lầm này, có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ có một Shark Thái Vân Linh tài năng như hiện nay.

Ai cũng mong muốn có công ăn việc làm ổn định, một vị sếp dễ tính và tâm lý, cùng mức lương cao đủ để chi tiêu và hưởng thụ trong cuộc sống. Nếu bạn đã đạt được điều đó, xin chúc mừng, vì bạn là một người cực kỳ may mắn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ, mình sẽ làm gì trong 5, 10 hay thậm chí 20 năm tiếp không? Liệu bạn đủ sức tiếp tục lặp đi lặp lại công việc đó trong từng ấy thời gian mà không cảm thấy nhàm chán?

Có lẽ, câu chuyện sau đây của Shark Thái Vân Linh sẽ làm thay đổi suy nghĩ của số đông mọi người.

Tại Ngày hội Begin Again do Vietnamworks tổ chức tại Hà Nội vào ngày 03/08 vừa qua, Shark Thái Vân Linh đã có những chia sẻ thú vị về quãng thời gian đầu đi làm của mình. Trong đó, nữ CEO này đã khuyên các bạn trẻ không nên mắc sai lầm "chí mạng" mà suýt chút nữa đã khiến chị phải trả giá bằng sự nghiệp huy hoàng sau này.

Hơn 1 năm mắc sai lầm, Shark Thái Vân Linh suýt phải trả giá bằng sự nghiệp: Còn trẻ, đừng chấp nhận cuộc sống trung bình, hãy nói “Tôi không biết”

Khi đó, Shark Thái Vân Linh vừa mới tốt nghiệp và làm cho một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị. Chị may mắn gặp được một vị sếp tài giỏi và tận tâm - người tạo cho chị rất nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển.

Tuy nhiên, quãng thời gian vui vẻ đó không kéo dài được quá lâu. Sếp của Shark Thái Vân Linh quyết định rời công ty để làm một công việc khác. Với khả năng và kinh nghiệm của mình, chị trở thành người kế nhiệm. Ban đầu, nữ CEO cũng rất vui vẻ và cố gắng học hỏi thêm nhiều lĩnh vực để làm tốt nhiệm vụ được giao.

"Nhưng sau một thời gian đó, mình cũng đã học được tất cả những kỹ năng cơ bản và bắt đầu chán", Shark Thái Vân Linh cho biết. "Rồi Linh nghĩ lại, rằng mình có một công việc khá tốt thì cứ ở lại."

Dù vậy, chị vẫn thử tìm việc làm mới trên những trang tuyển dụng online. "Khi đọc mô tả công việc, mình thấy nó hơi giống với công việc hiện tại mình đang làm. Vậy có nên qua bên công ty mới không? Vì nếu qua bên đó, mình không biết môi trường làm việc như thế nào, không biết ông sếp có tốt không? Nếu qua bên đó mà vẫn làm cùng một thứ, mình vừa chán lại vừa bị stress nữa, thì liệu nó có đáng không?"

Lo sợ trước tương lai bất định, Shark Thái Vân Linh đã hạ quyết tâm ở lại. Sau vài tháng, chị lại có suy nghĩ táo bạo: "Nếu mình không muốn qua công ty mới, hay mình thử một cái gì đó hoàn toàn mới luôn?" Chị tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về cơ hội việc làm trong các lĩnh vực mới, xem mức lương, môi trường, chế độ như thế nào.

"Càng đọc, càng nghiên cứu, càng phân tích, Linh càng mất tự tin. Bởi vì, với tất cả các yếu tố, kỹ năng trong việc hiện tại, họ (công ty) đang quý mình. Mình đang làm rất xuất sắc, nhưng chỉ trong mảng đó thôi. Nhưng nếu đổi qua một cái gì mới, mình không biết cách làm, mình sẽ bắt đầu lại từ số 0. Linh nghĩ rằng, mình mới hai mấy tuổi mà đã được chức quản lý, đang quản lý toàn bộ mảng. Liệu nó có đáng để bỏ công việc này không? Trong lúc đó, mình đã bỏ ra 4 năm để tới vị trí này. 4 năm là giống như lặp lại đại học, vậy liệu có nên bỏ hay không?"

Hơn 1 năm mắc sai lầm, Shark Thái Vân Linh suýt phải trả giá bằng sự nghiệp: Còn trẻ, đừng chấp nhận cuộc sống trung bình, hãy nói “Tôi không biết”

"Linh nghĩ là không nên, mà nên ở lại," nữ CEO cho biết.

Quyết định là vậy, nhưng trong đầu Shark Linh vẫn còn đó những băn khoăn. Càng nghĩ, chị lại càng bực bản thân mình: "Tôi tưởng tôi rất tự tin. Nếu tự tin, sao không dám làm gì mới? Tôi tưởng tôi rất tự lập. Tại sao tôi không dám đi ra đó đi, thử đi." Điều này càng khiến lòng chị thêm mâu thuẫn.

Chính lúc này, Shark Linh đã mắc phải một sai lầm nguy hiểm - "passive acceptance" (chấp nhận gián tiếp). Theo chị, nó có nghĩa là: nếu băn khoăn mãi mà không tìm ra phương án giải quyết thì đành chấp nhận.

"Phương án của Linh ngay lúc đó là tận hưởng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống (work-life balance). Tại vì Linh nghĩ: ‘Tại sao tôi phải bỏ ra quá nhiều thời gian suy nghĩ về sự nghiệp, trong khi đó tôi có một công việc tốt, môi trường thân thiện. Tất cả những công việc tôi cần phải làm và tôi biết làm - mọi thứ đều rất ổn định. Đây là một công việc rất là lý tưởng, phải không?’ Mình rất vui vẻ, không bị stress, và đã đạt được cái này khi mới hai mấy tuổi. Điều này rất là may mắn." Nghĩ vậy nên chị quyết định chấp nhận hiện tại.

Hơn 1 năm mắc sai lầm, Shark Thái Vân Linh suýt phải trả giá bằng sự nghiệp: Còn trẻ, đừng chấp nhận cuộc sống trung bình, hãy nói “Tôi không biết”

Sau đó, hàng ngày, Shark Linh đến công ty lúc 8-9h sáng và ra về lúc 6h chiều. Chị được thoải mái ăn uống với bạn bè, đi chơi với bạn trai, xem TV mỗi tối. Mọi thứ trôi qua trong êm đềm.

Tuy nhiên, sau một thời gian, Shark Linh nhận ra rằng cuộc sống của mình rất trung bình. "Vấn đề trước đây là công việc của mình trung bình. Giờ đây cuộc sống cũng trung bình. Mức lương cũng trung bình, nghĩa là mình có đủ tiền đi ăn tối, đi chơi với bạn bè, đi du lịch 1 năm/lần. Nhưng nếu là tiền để mua nhà thì chắc chắn không có, tiền để về hưu thì chắc chắn không được." Thậm chí, đến mức KPI của chị ở công ty cũng rất trung bình. Công việc của chị chẳng khác gì so với 12 tháng trước.

Shark Linh tự hỏi: "Liệu 20 năm tới mình vẫn tiếp tục sự trung bình này ư? Có chấp nhận được không?" Đó cũng là giây phút chị nhận ra mình đã sai đến mức nào trong 1 năm qua.

Tới lúc này, Shark Linh mới hiểu: "Tất cả những gì trong cuộc sống - sự nghiệp hoặc (đời sống) cá nhân - nếu mình muốn thì phải bỏ ra công sức để đạt được nó. Không có gì miễn phí. Không có gì dễ."

Hơn 1 năm mắc sai lầm, Shark Thái Vân Linh suýt phải trả giá bằng sự nghiệp: Còn trẻ, đừng chấp nhận cuộc sống trung bình, hãy nói “Tôi không biết”

Vì thế, chị đã lựa chọn đi học MBA để phát triển thêm bản thân mình, thay vì tiếp tục ở lại công ty làm mãi một công việc.

Qua câu chuyện của bản thân, Shark Thái Vân Linh muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng, hãy cứ mạnh dạn thử những điều mới lạ, nhất là trong độ tuổi 20-30. Nếu không biết, đừng ngại học hỏi tiền bối để tăng thêm kinh nghiệm. Bạn luôn được phép nói: "Tôi không biết" và nhờ người khác chỉ dạy cho mình.

"Lúc đó, Linh không hiểu quan điểm này. [...] Linh rất sợ là mình không biết. Nhưng giờ Linh mới biết rằng điều đó hoàn toàn ổn", chị chia sẻ.

Shark Linh cũng nhấn mạnh, khi còn trẻ, mọi người nên tập trung để xây dựng sự nghiệp của mình.

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN