Tình yêu chẳng phải là tất cả khi người ta quyết định gắn bó cuộc đời mình với một ai đó. Hãy nhìn xa hơn, sâu hơn và rộng hơn về những thử thách đón chờ bạn khi bước chân về làm dâu ở một gia đình xa lạ.

Mẹ tôi – người đàn bà mạnh mẽ và cam chịu nhất tôi từng gặp, bà cho tôi một bài học sâu sắc đến không thể sâu sắc hơn về chuyện chọn chồng, nói đúng hơn là chọn nhà chồng. Tôi biết mẹ yêu bố, tôi cũng hoàn toàn cảm thấy tình yêu của ông dành cho bà. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ là đủ cho những thiệt thòi mà mẹ phải chịu đựng trong suốt từng ấy năm ở chính nơi đây – nhà chồng.

Bà nội tôi không ưa mẹ. Mẹ biết điều ấy, thế nhưng vì tình yêu với bố tôi, mẹ bất chấp tất cả. Mấy chục năm trôi qua, cho dù đã làm trọn vẹn phận sự của người con dâu trưởng, nhưng tôi biết bà vẫn chưa khi nào thôi ghét mẹ, cuộc sống của mẹ vẫn chưa khi nào thôi đau đáu nỗi lo mẹ chồng – con dâu.

Mẹ tôi còn may mắn chán khi bố luôn vững lòng đứng ở giữa hai người phụ nữ, thế nhưng còn nhiều người vợ, người mẹ ngoài kia không được may mắn như vậy. Những người phụ nữ chạy theo tiếng gọi tình yêu để đối lấy hạnh phúc, nhưng chính tình yêu đó lại mang đến bi kịch cho cuộc đời họ.

Hôn nhân có thể không phải là nấm mồ của tình yêu, thế nhưng nhà chồng thì có đấy!

Chạy theo tiếng gọi của tình yêu, hạnh phúc chưa chắc đã chọn bạn. (Ảnh minh họa)

Mọi cuộc hôn nhân, tôi biết rằng nên có xuất phát điểm từ tình yêu đến từ cả hai phía. Thế giới 7 tỉ người này, gặp được người mình yêu mà người ấy cũng yêu mình thì đó là điều kì diệu. Thế nhưng từ tình yêu đến với hôn nhân lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó không đơn giản như tối nay ta có một buổi hẹn hò lãng mạn, sớm mai ta cùng nhau rong ruổi trên những cung đường xa, vắng nhau thì gọi cuộc điện thoại nói nhớ thương.

Hôn nhân là sáng sớm đôi người đôi ngả ra ngoài xã hội vật lộn kiếm miếng cơm manh áo đến xẩm tối mới về, là nhìn mặt khách hàng và đồng nghiệp còn nhiều hơn cả chồng con, là đối diện với hàng chục cái giỗ chạp từ ngày này qua tháng nọ của nhà chồng, là muôn vàn trách nhiệm không tên đến từ một gia đình xa lạ. Hôn nhân có thể không phải là nấm mồ của tình yêu, thế nhưng nhà chồng thì có đấy.

Người ta hay bảo 'phụ nữ cưới chồng chứ không phải cưới nhà chồng', thế nhưng khi hỏi những người vợ rằng họ có hối hận khi lấy chồng không, tại sao hầu hết đều trả lời là có? Chồng là điều kiện cần, nhưng nhà chồng chính là điều kiện đủ để mang lại một cuộc hôn nhân hạnh phúc cho phụ nữ.

Gặp được người chồng yêu thương và chung thủy, thế nhưng phải sống chung với bà mẹ chồng cay nghiệt ghê gớm thì lâu dần, tình yêu sẽ chẳng thể giúp con người ta chống đỡ mãi được.

Hôn nhân có thể không phải là nấm mồ của tình yêu, thế nhưng nhà chồng thì có đấy!

Đã có bao nhiêu cô con dâu phải đầu hàng trước những bà mẹ chồng như bà Phương mặc dù tình yêu với chồng thì vẫn còn? (Ảnh minh họa)

Đâu có ít những người con gái lấy được người mình yêu, nhưng cuối cùng vẫn gục ngã và đầu hàng trước những bà mẹ chồng tai quái. Họ không bỏ lỡ hạnh phúc, thế nhưng hạnh phúc lại không chọn họ, bởi vì họ mù quáng vì tình yêu hay sao? Tôi cho rằng, tình yêu chẳng phải là tất cả khi người ta quyết định gắn bó cuộc đời mình với một ai đó.

Hãy nhìn xa hơn, sâu hơn và rộng hơn về những thử thách đón chờ bạn khi bước chân về làm dâu ở một gia đình xa lạ. Liệu 3 năm sau, 5 năm sau, 10 năm sau, tình yêu ngày hôm nay có đủ để bạn vượt qua tất cả những điều đó?

Theo Pie NF/Helino.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN