Phụ nữ ơi, hãy bớt đảm đang, bớt hy sinh, bớt toàn vẹn đi!

8/3 có thể coi là dịp mà cộng đồng chị em phụ nữ được giới đàn ông quan tâm, tặng quà và đặc biệt là dành cho nhiều lời khen hoa mỹ nhất trong năm. Tuy nhiên, cứ tưởng những khen có cánh ấy vốn xuất phát với tâm thế muốn những người phụ nữ xung quanh mình có được niềm vui trong ngày lễ dành riêng cho họ nhưng không, trong một lát cắt suy nghĩ nào đó của chủ nhân bài viết dưới đây, những lời khen này lại chính là tác nhân ép người phụ nữ vào các quy chuẩn của sự hoàn mỹ, đảm đang, hy sinh, vẹn toàn. 

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

(Ảnh minh họa)

Toàn bộ bài viết có nội dung như sau:

"Phụ nữ ơi, hãy bớt đảm đang, bớt hy sinh, bớt toàn vẹn đi!

Hôm nay và ngày mai sẽ nghe đầy ắp các lời chúc, các cuộc thi và giải thưởng tôn vinh, "giỏi giang khéo léo", "xinh đẹp", "thùy mị, nết na", "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "nuôi con khỏe, dạy con ngoan", "đàn bà xây tổ ấm"... Chúng ta phải vác nhiều cây thánh giá trên lưng quá.

Hôm nay ai được khen "xinh đẹp"? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng? Ai nhức chân, thoái hóa đốt sống, khớp gối vẫn nghiến răng ngất ngưởng trên đôi giày cao gót? Ai phải chịu những cuộc đại phẫu tốn kém và nguy hiểm để nâng ngực, cắt mắt, gọt cằm?

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

(Ảnh minh họa)

Hôm nay ai được khen "đảm đang"? Sau 8 tiếng công sở, đón con ngồi sau xe, trước xe máng túi to túi nhỏ, mở cửa là đi thẳng tới bật bếp lo bữa tối, cả nhà ăn xong lại bò ra lau nhà sạch lau sạch ly? Hôm nay ai được khen "hy sinh"? Hy sinh để chồng ỷ lại, để con ích kỷ? Ai được chúc "nuôi con khỏe, dạy con ngoan"? Người ta nói "nuôi đứa trẻ cần cả một ngôi làng", tại sao lại cứ con hư tại mẹ?

Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là. Nhớ ngày xưa, khi gia đình mình lục đục, mình mất ngủ triền miên, tự kết tội mình là "đàn bà không biết xây tổ ấm". Mình giấu kín bưng những trục trặc, gồng mình đóng vai "I'm fine".

Trong diễn đàn của các mẹ, những topic về giáo dục thì ai nấy comment thoải mái, còn vào mục tâm sự thì nhiều mẹ khai rằng em đã phải lập nick mới rồi em mới dám comment, hoặc chỉ bí mật "lượn tàu ngầm", khi chồng có bồ, khi ra tòa ly hôn, rồi chuyện sếp, chuyện người thứ 3... Những thất vọng, những đau đớn không dám công khai.

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

(Ảnh minh họa)

Dư luận, và ngay cả chính phụ nữ cũng đang xét nét phụ nữ nhiều quá. Từ nhiều thế hệ trước, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ, nên quá khó để có thể khoan dung. Phụ nữ bọc mình và những phụ nữ khác trong cái kén toàn mỹ. Họ không tha thứ cho ai đó nếu đi chệch đường ray, và cũng không tha thứ cho mình nếu mình lỡ làm sai, lỡ yếu mệt, lỡ bất hạnh.

Họ sợ quá nhiều thứ, coi trọng quá nhiều thứ, trừ bản thân mình...

Tới khi nhìn thấy một người bạn rất thân mất vì trầm cảm, mình mới hiểu stress nó kinh khủng thế nào. Mình mới nhận ra rằng cảm xúc có thể giết người nhanh hơn ung thư nữa. Chúng ta đâu phải là những bông hoa, và dư luận sao có quyền cầm kéo như người làm vườn, bông nào đẹp thì tôn vinh, bông xấu thì cắt bỏ? Chúng ta phải được quyền sai lầm, phải được quyền yếu đuối, được quyền sống trung thực với đúng nguyên bản của mình.

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

(Ảnh minh họa)

Bình đẳng là đương nhiên, chứ không phải bình đẳng là quà tặng của đàn ông dành cho phụ nữ. Phụ nữ đẹp nhất khi phụ nữ tự do! Tự do là chính mình, tự do bộc lộ chính mình. Bạn có thể mạnh mẽ, có thể yếu đuối, có thể đảm đang, có thể vụng về, có thể béo, có thể gầy, có thể trắng trẻo, có thể ngăm ngăm, có thể có con, có thể không sinh con, có thể kết hôn, có thể ly hôn…

Bạn được quyền trung thực như chính bạn là. Vì bạn xứng đáng!".

Chủ nhân của bài viết đầy cảm xúc với nhiều góc nhìn mới bên trên không ai khác chính là chị Thu Hà - một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP.HCM đồng thời là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu và cá tính Xu và Sim, cũng là tác giả cuốn sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Chị là người truyền cảm hứng nuôi dạy con tới rất nhiều bậc cha mẹ thông qua những bài viết được viết ra từ những kinh nghiệm nuôi dạy con xương máu của mình.

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

Nhà báo Thu Hà (Ảnh: FBNV)

Và dù chẳng liên quan gì đến việc nuôi dạy con như thường lệ, bài viết nhân ngày Quốc tế Phụ nữ này của chị Thu Hà cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bên dưới phần bình luận, mọi người cùng nhau bàn tán rôm rả về những ý được đề cập bên trong bài viết.

Đa phần mọi người cho rằng, lời nhắn nhủ tới phụ nữ, mong chị em thôi hy sinh, thôi gồng gánh vẹn toàn để sống một cuộc đời mình mong ước của chị Thu Hà là hoàn toàn đúng. Điều này cũng phù hợp với tiến trình phát triển chung cả xã hội: mọi giới tính đều bình đẳng, đều có quyền sống cuộc đời riêng mà không cần phải nhìn sắc mặt người khác hay trói mình vào cái khuôn được hình thành trong tâm tưởng của bao thế hệ đi trước.

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

Nhà báo Thu Hà và con (Ảnh: FBNV)

Nickname T.Trinh chia sẻ: "Sao cũng được, giỏi cũng được, dở cũng được, hiếu thảo cũng được, không cũng được. Em đã thật sự rất mệt mỏi khi phải cố gồng mình làm vừa lòng mẹ và các anh chị em nhà chồng. Nhưng khoảng hơn một năm nay, em đã học cách buông bỏ. Được sống và làm việc theo cách riêng của mình, thật sự rất thoải mái".

"Hồi đó em cứ băn khoăn sao cùng là phụ nữ mà lại cay đắng phán xét nhau thế. Sau này em mới nghiệm ra là vì phụ nữ họ không được sống hạnh phúc, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ thì làm sao họ có thể nói lời tốt đẹp về người khác được? Người ta chỉ có thể cho đi cái họ có thôi mà" - một chia sẻ khác của nickname T.Nguyễn.

Chị H.Nguyễn lại nói: "Những ngày để tôn vinh phụ nữ 20/10, 8/3 chính là chiếc gông kìm họ trong khuôn khổ 8 chữ vàng: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Hot mom nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen "xinh đẹp", "đảm đang" bóp nghẹt người phụ nữ!

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh những bình luận sôi nổi như trên, cũng có một số chị em khác cho rằng, bản chất lời khuyên của chị Thu Hà là đúng nhưng về cơ bản, những lời khen ngợi hoa mỹ được trao đi trong những ngày này hoàn toàn không có lỗi. Bạn gái T.T.Nguyễn bày tỏ: "Những từ hoa mỹ họ chúc ấy không có tội. Chỉ cá nhân nhận nghĩ gì, làm gì mới là có tội hay không. Tớ luôn thích nghe những lời có cánh ấy và không bao giờ thấy khổ sở vì chúng. Đó là những từ ngữ tích cực, nó giúp tớ thấy vui và thêm yêu đời!".

Người khác có tên Trang Nguyen cũng đồng tình với ý kiến trên và nói: "Em nghĩ sướng hay khổ thế nào là do mình quyết định, lời chúc hay ẩn ý gì của ai thì cũng chỉ là lời chúc và mong muốn của họ, còn cuộc đời mình, tư tưởng của mình vẫn là do mình tự quyết định, thời buổi này phụ nữ rất dễ tiếp cận với văn minh mới nên em nghĩ là không cần phải bận lòng vì những lời chúc hay lời nói hay hành động của người khác đâu ạ".

Min,

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!