Một bài viết không rõ nguồn gốc đặt vấn đề 'sự thật kinh hoàng về những xe hủ tiếu gõ' nói rằng người bán dùng thịt chuột cống để làm ngọt nước lèo, đã khiến dân mạng xôn xao với hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Hệ qủa của nó là sự tổn thương đến hàng ngàn số phận đang mưu sinh khó nhọc ở Sài Gòn bằng xe hủ tiếu gõ.

'Hủ tiếu chuột cống' hay sự tàn độc của kẻ tung tin và thói cả tin của dân mạng?

Hủ tiếu gõ xưa nay vẫn được coi là món ăn hè phố ưa thích của người Sài Gòn. Thậm chí, đối với sinh viên, công nhân, đó còn là “một phần tất yếu của cuộc sống”, nên ngay khi xuất hiện, bài báo được dân mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Từ những thông tin không được kiểm chứng trong bài viết, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự phãn nộ và kêu gọi tẩy chay hủ tiếu gõ.

Tuy nhiên, cũng không ít độc giả suy xét khá kỹ khi tiếp nhận thông tin từ bài viết này và cho rằng bài báo thiếu cơ sở và mập mờ về nguồn tin.

Nickname HoangNgoan lên tiếng:

“Không phải ai kinh doanh hủ tiếu gõ đều mất hết lương tâm nghề nghiệp như thế đâu. Đừng vì một người làm sai mà vô tình làm hại biết bao nhiêu người cơ cực mà nghề chính của họ là bán hủ tiếu gõ để nuôi cả gia đình nghèo như thế. Hãy công bằng hơn đối với những người làm ăn lương thiện bằng nghề hủ tiếu gõ”.

Nickname Thuan Tranvuong bức xúc vì sự thiếu suy nghĩ của một số người đọc, sự vô tâm của nhiều trang tin đã vô tình biến những chiếc xe hủ tiếu gõ thành hình ảnh tồi tệ:

“Chỉ một bài viết nhảm nhí không rõ nguồn gốc, không một hình ảnh, không có nguồn tin rõ ràng... đã được cộng đồng Facebook chia sẻ với hàng loạt thán từ và hô hào hắt hủi món ăn hiền lành, vô tội ấy”.

Nick Khanh Nguyen bày tỏ sự thương cảm với những người bán hủ tiếu gõ:

"Tội cho nhũng người bán hủ tiếu gõ. cuộc sống của người ta rồi đi về đâu. Túng lại còn túng hơn".

Một thành viên bình tĩnh phân tích:

“Thịt chuột là món đặc sản miền Tây Nam Bộ. Và miền Bắc cũng có những nơi bán thịt chuột… Chuột được làm sạch sẽ cho vào nước hủ tiếu như một nguyên liệu thì cũng chẳng có gì to tát cả".

Dù chuyện về chiếc xe hủ tiếu gõ có năm con chuột trong nồi nước lèo vẫn đang truyền đi nhanh chóng thì các đánh giá được coi là có giá trị cũng được cư dân mạng “tâm đắc” chia sẻ cho nhau như một cách thể hiện quan điểm của mình.

'Hủ tiếu chuột cống' hay sự tàn độc của kẻ tung tin và thói cả tin của dân mạng?

Xin được dẫn lại status của nhà văn Đàm Hà Phú (tác giả của cuốn sách Chuyện nhỏ Sài Gòn) đăng trên Facebook cá nhân:

"Mình có cậu em, ca sĩ Vân Quang Long, có bài hát Hủ Tíu Gõ rất hay, uống rượu thể nào cũng bắt nó hát, cũng là nhớ lại thủa bần hàn đêm nào cũng hủ tíu gõ mà thương cảm phận người. Mình từ lúc ở SG, đã ăn chắc cũng cả ngàn tô hủ tíu gõ, cũng lân la chơi với giới bán hủ tíu, cả đoàn, có đoàn miền tây, có đoàn xứ Quảng, sau này có đoàn người bắc, đặc biệt là đoàn xứ Quảng rất đông, chia thành nhiều khu, đông nhứt là Đức Phổ, Mộ Đức, Bình Sơn, hoặc bên Núi Thành của Quảng Nôm cũng đông... như ở chỗ mình ở là họ kinh doanh như tập đoàn, xe hủ tíu, đồ nghề, bánh, thịt, bột nêm.. đều do tập đoàn cấp, chia địa bàn bán, đến Tết về quê có xe tập đoàn đưa về. Rảnh rỗi mình sẽ viết cả thiên phóng sự về giới hủ tíu gõ Sài Gòn cũng được, hôm nay nói chuyện khác.

Người Quảng chất phác, thẳng thắn, buôn bán rất được lòng khách, những xe hủ tíu người Quảng luôn có giá rẻ nhứt, chịu bưng bê, lại bao thiếu, nên luôn là lựa chọn hàng đầu của dân lao động nghèo những lúc đói lòng. Những xe hủ tíu gõ chẳng đổi đời được ai, nhưng cũng hơn nhiều thu nhập vốn bữa có bữa không ở quê, có thể nuôi đủ gia đình, dư giả chút thì cho mấy nhỏ ăn học. Xưa, lúc có tin đồn hủ tíu nấu trùn chỉ, mình hay chọc bà bán hủ tíu gõ gần nhà, bán tui một tô đặc biệt, nhiều trùn chỉ nha, bả cười như mếu, tội quá cậu ơi, ai đồn đâu thất đức quá, trùn chỉ ở đâu mà nấu, có bột nêm thì có chớ đồ người ta ăn vô miệng mà ai mà nấu đồ dơ được.

Những mùa mưa bão này, mấy cô bán hủ tíu khắc khổ trông càng khắc khổ hơn, lúc vắng khách mới ngồi đưa mắt nhìn về phương xa, nơi quê nhà, rồi lén lấy vạt áo chùi chùi. Hàng ngàn xe hủ tíu, giống nhau mọi lẽ, nhưng là hàng ngàn cuộc đời, hàng ngàn số phận, đang mưu sinh khó nhọc ở Sài Gòn.

Vậy mà có một thằng viết báo mạng thất đức nào đó, viết một cái tin không kiểm chứng về một xe hủ tíu nấu thịt chuột rồi la làng lên là "sự thật kinh hoàng về những xe hủ tíu ở Sài Gòn". Cái tin đó, cộng với internet và mấy bạn thích share, đang làm hại nhiều đồng bào lắm. Ở quê xa thì bão lũ từ trời, vào Sài Gòn thì bão lũ từ người, khổ thay!".

Xin kết lại bằng những chia sẻ của thành viên Trueman Vn trên mạng xã hội Facebook:

"Hết share thông tin dưa hấu đỏ là do bơm hóa chất độc hại, khiến người nông dân trồng dưa hấu đỏ ở miền Tây điêu đứng vì bán không được hàng. Giờ người ta lại tiếp tục share thông tin hủ tíu gõ nấu bằng chuột cống. Thông tin được chia sẻ là một bài viết trên trang tin không chính thống, viết kiểu chung chung, không có bằng chứng, không có hình ảnh.

Tối qua gần 0h, trên đường về nhà, nhìn thấy nhỏ bán hủ tíu gõ ngồi ngáp, ghé lại hỏi mới biết sự tai hại của trò share thông tìn này - Đành rằng chia sẻ những điều nên tránh cho cộng đồng là tốt. Nhưng thiết nghĩ không phải cứ thấy bất cứ thông tin nhỏ xíu không chính thống nào thì cũng share. Việc share không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình, nhưng có khi nó làm hại đến rất nhiều người khác.

Quay lại trò chuột cống. Em bán hủ tíu nói "Anh ơi. Xương heo và bột nêm rẻ òm. Với lại tụi em đâu có rảnh mà đi bắt chuột. Còn nếu người ta bắt bán thì chắc gì nó bán rẻ hơn xương. Em bán nhưng lúc đói em ăn luôn. Nấu chuột cống làm sao dám ăn. Mà nói thiệt, làm cái thứ đó chỉ cần thò vá vào múc nước lèo cho khách thì chắc em ói trước rồi. Làm sao dám".

Thế mới thấy nhiều người cả tin và thiếu động não trước sự vật hiện tượng như thế nào. Làm như thế chẳng khác nào ai nói gì cũng tin. Làm vậy cũng giống như một đứa chỉa thức ăn lạ vào miệng nói ngon lắm là mình há mồm táp dù không biết nó thơm hay thúi, nó có độc hay không".

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN