Lá húng chanh từ lâu nổi tiếng với công dụng trị ho, viêm họng, tuy nhiên, liều lượng sử dụng chúng như thế nào không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách trị viêm họng đúng cách với lá húng chanh.

Hướng dẫn dùng lá húng chanh trị viêm họng hiệu quả

1. Chữa ho có đờm do viêm họng

Chuẩn bị: 15 lá húng chanh tươi, 4 trái tắc còn xanh, 1 ít đường phèn.

Cách làm thuốc: Lá húng chanh đem rửa sạch, tắc cắt làm đôi. Cho 2 nguyên liệu trên vào chén và rải đường phèn lên trên. Đem thuốc hấp cách thủy khoảng 20 phút, chắt lấy nước uống 3 lần/ ngày. Nếu ăn được cái sẽ tốt hơn.

2. Chữa viêm họng gây ho kèm theo sốt, đau đầu

Chuẩn bị: lá húng chanh (15g), bạc hà (5g), tía tô (8g), gừng tươi ( 3 lát mỏng).

Cách làm thuốc: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong ấm. Đổ 2 chén nước vào sắc cạn còn 1 chén thì gạn chia 2 lần uống trong ngày. Uống thuốc tốt nhất khi còn ấm.

3. Chữa viêm họng gây khàn tiếng

Chuẩn bị: Lá húng chanh tươi và đường phèn mỗi loại 20g.

Cách làm thuốc: Lá húng chanh rửa sạch và giã dập chung với đường phèn . Sau đó thêm 10ml nước sôi vào quậy cho đường tan hết. Gạn lấy phần nước tiết ra uống. Trẻ em có thể uống ngày 2 lần, người lớn uống ngày 3-4 lần.

4. Chữa miệng đắng và khô do viêm họng

Chuẩn bị: 40g lá húng chanh, 1 ly rượu trắng nhỏ

Cách làm thuốc: Lá húng chanh sau khi rửa sạch thì băm nhỏ ra, cho vào chén và đổ rượu trắng vào cho xâm xấp mặt. Đậy kín lại khoảng nửa tiếng chắt nước uống làm 3 lần trong ngày. Bài thuốc này chỉ nên áp dụng cho người lớn vì trẻ em không được sử dụng rượu.

Trên đây là cách sử dụng lá hung chanh trong điều trị ho và hiêm vọng, quý bạn đọc có thể tham khảo các bài thuốc dân gian này để chữa bệnh chóng khỏi.

Theo PhunuNews

Theo PhunuNews

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN