Một chế độ ăn được ông ví như hình thức "đày ải bản thân", và ít người có thể áp dụng được.

Karl Lagerfeld - tượng đài của làng thời trang thế giới đã ra đi vào tối ngày 19/2/2019. Huyền thoại của Chanel và Fendi trút hơi thở cuối cùng tại Paris, hưởng thọ 85 tuổi.

Trong cả sự nghiệp, ông đã cống hiến tất cả cho thời trang, đưa Chanel trở thành một đế chế bất bại như ngày nay. Tuy nhiên ít người biết rằng Lagerfeld còn có một đóng góp hết sức kỳ dị cho lĩnh vực ăn kiêng trên thế giới.

Một ngày đẹp trời - chính xác là vào ngày 1/11/2000, Lagerfeld thức dậy và cảm thấy không còn hài lòng với hình thể của mình nữa. Để rồi sau đó 13 tháng, ông giảm được 92 pound - tương đương với 41,2kg, biến cơ thể từ một người vạm vỡ thành mảnh dẻ hơn bao giờ hết.

Ít ai biết Karl Lagerfeld là tác giả của một chế độ ăn kiêng giúp ông giảm tới 40kg/năm

Bên trái là Lagerfeld tại show diễn Chanel Haute Couture năm 1991. Bên phải vẫn là Lagerfield, nhưng là tại Sain Tropez (Pháp) năm 2015

Một phương pháp giúp ông giảm được hơn 40kg, chỉ tiếc là không phải ai cũng áp dụng được, và bị chính ông đánh giá là... hành xác.

Cũng giống như nhiều người nổi tiếng khác, ông đã tự hình thành một chế độ ăn kiêng đặc biệt, sau đó giới thiệu với công chúng vào năm 2005 trong cuốn sách "The Karl Lagerfeld Diet".

Theo những gì Lagerfield chia sẻ thì chế độ ăn kiêng này được gọi là "Spoonlight Program", trong đó người ăn phải tuân thủ một chế độ cực ít béo, cực ít năng lượng. Ông chỉ ăn cá, thịt lườn, rau củ quả và sữa tách béo, đồng thời né hoàn toàn rượu bia, các loại kem, đường và carbohydrate.

Nói cách khác, ông sống giữa trời Âu mà không đụng đến một miếng bánh mỳ, pasta, phô-mai, và đặc biệt là không đụng vào thịt đỏ. Ngoài ra, mỗi ngày sẽ có một bữa ông chỉ dùng gói thực phẩm chức năng bổ sung protein dạng bột, nhằm khống chế lượng calorie nạp vào ở mức 1.200 thôi.

Ít ai biết Karl Lagerfeld là tác giả của một chế độ ăn kiêng giúp ông giảm tới 40kg/năm

Phương pháp của Karl Lagerfeld có thể hiệu quả hoặc không, nhưng thứ đặc biệt hơn cả lại đến từ tư tưởng mà ông cố gắng truyền đạt. Phương pháp này thực chất phản ảnh tư tưởng giảm cân đặc trưng cho thế hệ của ông, có thể hơi tiêu cực nếu xét trên các tiêu chuẩn ngày nay.

"Chẳng có gì thảm hơn việc ngắm nhìn một bộ đồ bạn thực sự thích, để rồi phát hiện ra nó quá chật,"- trích trong cuốn sách của Lagerfeld. Ông còn khuyên mọi người nên tập trung tư tưởng, vận dụng ý chí nghĩ về một thân hình thon thả và cho rằng nó sẽ có tác dụng.

Quan trọng nhất là ý chí - theo quan điểm của Lagerfeld

Thời trang là động lực giảm cân tốt nhất!

Karl Lagerfeld

Lagerfeld không quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi giảm cân. Với ông, giảm cân là một hành trình đi tìm cái đẹp, chỉ phục vụ mục đích thẩm mỹ, và khuyên mọi người nên làm theo ông. Trong cuốn sách còn có câu nói rất nổi tiếng, rằng"thời trang là động lực giảm cân lành mạnh nhất."

Ít ai biết Karl Lagerfeld là tác giả của một chế độ ăn kiêng giúp ông giảm tới 40kg/năm

Với Lagerfeld, thời trang sẽ giúp hành trình giảm cân trở nên nhẹ nhõm hơn, thậm chí là dễ dàng hơn, khi "mọi thứ trên đời đều chẳng quan trọng, ngoại trừ cái tủ đồ của bạn."

"Một thời gian dài tôi bị thừa cân nhưng hoàn toàn ổn về mặt sức khỏe. Thế rồi đột nhiên tôi muốn mặc những bộ đồ được thiết kế bởi Hedi Slimane - người từng làm việc cho Saint Laurent và nay đang tạo ra bộ sưu tập Homme của Dior. Nhưng mấy bộ đồ ấy được minh họa bằng những cậu trai quá mảnh dẻ, và điều đó buộc tôi phải tìm cách giảm ít nhất là 36kg. Tôi đã không nghĩ mình có thể làm được chỉ trong 1 năm..." -trích trong cuốn sách củaLagerfeld.

 

"Giống như một sự trừng phạt" - quan điểm nặng nề về giảm cân của Lagerfeld

Ngày nay, con người ta không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn mỡ, hoặc nhịn ăn đến cùng cực chỉ để giảm cân, vì đã có nhiều nghiên cứu phản bác nó. Nhưng ở thời kỳ đó, Lagerfeld tin rằng để giảm được cân, bạn phải chịu đựng một sự hành xác, kèm một ý chí được tôi luyện như các binh lính trong quân đội.

"Bạn là chỉ huy, và cơ thể bạn là người chiến sĩ duy nhất trong quân đoàn ấy. Bạn phải đưa ra chỉ dẫn, và cơ thể phải tuân theo mà không có lựa chọn nào khác."

"Nếu cam kết, không có mục tiêu rõ ràng, không có quyết tâm, bạn sẽ thất bại."

Dù vậy, việc chỉ dùng đến ý chí là giảm được cân đã bị khoa học bác bỏ ngày nay. Trên thực tế, thứ giúp bạn giảm cân nằm ở thói quen và sở thích. Nếu hình thành được thói quen và sở thích lành mạnh như tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau củ quả... thì chẳng có gì khó khăn để duy trì hình thể khỏe mạnh cả.

Ít ai biết Karl Lagerfeld là tác giả của một chế độ ăn kiêng giúp ông giảm tới 40kg/năm

Phương pháp của Lagerfeld vì thế bị đánh giá là rất khó. Nhưng chính bản thân ông lại cho thấy mình là một của hiếm, khi có thể làm theo nó một cách tương đối dễ dàng.

"Tôi chẳng bao giờ hút thuốc, không chơi chất kích thích, cũng chẳng say rượu. Bạn cần là một của hiếm nhàm chán như tôi để chế độ này có tác dụng."

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng sở dĩ Lagerfeld có thể thành công một phần nằm ở việc... ông giàu. Xét trên góc độ tâm lý học, những người giàu có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn. Giàu có và cá tính mạnh - cả 2 yếu tố đã giúp cho Lagerfeld làm nên kỳ tích "biến hình" thành công chỉ trong vòng 13 tháng.

Tham khảo: Vox

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN