Đã có 651 bệnh nhân Covid-19 qua đời tại Italy trong chủ nhật (22/3), thấp hơn mức kỷ lục 793 nạn nhân của ngày hôm trước.

Hiện tại, Italy đã có 5.476 người tử vong vì nhiễm Covid-19, tăng thêm 651 người vào chủ nhật, ngày 22/3. Con số này thấp hơn ngày trước đó nhưng vẫn cao thứ nhì trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh kéo dài cả tháng nay ở đất nước Nam Âu.

Số người nhiễm bệnh sau 24 giờ đã tăng thêm 5.460 trường hợp (tăng 10,4%). Như vậy, tổng số bệnh nhân Covid-19 hiện giờ là 59.138 người.

Điều giật mình khi nhìn lại các báo cáo, là trong 3 ngày cuối tuần vừa qua Italy đã có thêm hơn 2.000 người tử vong. Theo AFPnhận định, số liệu này báo động rằng đại dịch vẫn lan rộng bất chấp những nỗ lực ngăn chặn, phong tỏa và cách ly xã hội của chính phủ.

Italy tăng thêm 651 người tử vong vì nhiễm Covid-19, mức giảm nhẹ so với hôm trước, quan chức kêu gọi hi vọng nhưng đừng chủ quan - Ảnh 1.

Italy hiện có 59.138 người nhiễm Covid-19 và 5.476 người tử vong. Các ca bệnh chủ yếu ở vùng Lombardy phía Bắc, xung quanh Milan (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, ông Angelo Borrelli - Trưởng ban Bảo vệ Dân sự của Italy vẫn giữ niềm hi vọng. "Các con số của hôm nay (22/3) thấp hơn so với ngày hôm qua. Tôi hi vọng, và tất cả chúng ta đều hi vọng, rằng những con số giảm dần này sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới và chứng minh các biện pháp kiểm soát đã có hiệu quả. Tuy vậy, xin người dân đừng buông lỏng lớp phòng thủ" - ông Borrelli phát biểu.

Một dấu hiệu tích cực nữa đã diễn ra tại Milan - trung tâm tài chính và thủ phủ của vùng Lombardy. Được biết, dịch Covid-19 đã bùng phát ở gần Milan khiến khu vực này bị phong tỏa sớm từ ngày 8/3. Từ đó, Milan cũng chiếm tới 2/3 số người tử vong của cả nước. Tuy nhiên đến ngày 22/3, thành phố này chỉ chiếm khoảng 30,4% số ca nhiễm mới trên toàn quốc. Cả vùng Lombardy vẫn chiếm 55,5% - đây là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Lệnh phong tỏa 60 triệu dân của Italy có hiệu lực từ ngày 12/3, theo đó cấm tụ tập đông người và buộc đóng cửa gần như mọi cửa hàng. Đến thứ bảy (21/3), Thủ tướng Giuseppe Conte lại tiếp tục cho dừng sản xuất mọi nhà máy xí nghiệp, ngoại trừ các lĩnh vực "tối cần thiết". 

Italy tăng thêm 651 người tử vong vì nhiễm Covid-19, mức giảm nhẹ so với hôm trước, quan chức kêu gọi hi vọng nhưng đừng chủ quan - Ảnh 2.

Thủ tướng Italy Thủ tướng Giuseppe Conte

Dù vậy, Thủ tướng nhấn mạnh rằng các cửa hàng tạp hóa, tiệm thuốc và một số cơ sở kinh doanh thiết yếu vẫn tiếp tục mở cửa. "Chúng ta sẽ giảm tốc độ đối với guồng máy sản xuất của cả nước, nhưng không dừng lại" - Thủ tướng Conte khẳng định.

(Theo AFP/The Local)

Jayden

Báo dân sinh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN